Đau đầu, buồn nôn cần nghĩ ngay tới bệnh này

Các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh, trung tâm y tế K trung ương vừa phẫu thuật nội soi qua đường mũi để loại bỏ khối u não ở nền sọ nam bệnh nhân 37 tuổi

Italy ra mắt kênh phát thanh đặc biệt dành riêng cho ẩm thực
Báo động nhiều người trẻ bị điếc do đeo tai nghe trong thời gian dài
Bệnh nhi tử vong do sai lầm chết người của Bệnh viện Đông Anh
Các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh, trung tâm y tế K trung ương vừa phẫu thuật nội soi qua đường mũi để loại bỏ khối u não ở nền sọ nam bệnh nhân 37 tuổi.
Ca phẫu thuật cho bệnh nhân

Bệnh nhân nhập viện trong hiện trạng đau đầu, dùng thuốc kéo dài không hiệu quả. Khai thác nhanh bệnh sử, người nhà bệnh nhân cho biết anh B. đã đau đầu nhiều tháng nay, do chủ quan không thăm khám luôn mà chỉ uống thuốc. Đến khi không thấy có dấu hiệu thuyên giảm, bệnh nhân có thể hiện đau đầu không ngừng nghỉ hơn thì mới nhập viện. Sau khi khám, chụp cùng hưởng và làm 1 vài chỉ định ở trung tâm y tế K, kết quả cho thấy có khối u não nền sọ vùng dốc nền có kích cỡ lớn 3 x 4cm.

Sau khi hội chẩn và cân nhắc kỹ càng, y bác sĩ khoa Ngoại thần kinh đã chọn lọc phẫu thuật bằng biện pháp nội soi qua đường mũi để loại bỏ khối u. Với các thành công trong áp dụng biện pháp này, Khoa ngoại thần kinh Bệnh viện K đã có lại niềm vui cho các bệnh nhân không may bị mắc 1 vài bệnh u não ở địa điểm khó như nền sọ.

Chị Nguyễn Thị Th, 42 tuổi, trú ở Hải Dương bị chẩn đoán u não chưa biết lành tính hay ác tính. Các bác sĩ giải đáp chị phải sinh thiết và phẫu thuật.

Chị Th. kể từ mấy tháng trước chị hay đau đầu, chóng mặt nên đi khám ở 1 phòng khám gần nhà, bác sĩ chẩn đoán thiếu máu não nên chị Th.về nhà uống hoạt huyết dưỡng não.

Hai tháng liền uống hoạt huyết dưỡng não không đỡ, chị lại đi khám và được chẩn đoán viêm xoang và chuyển sang uống thuốc xoang gần 1 tháng thì cơn đau đầu hành hạ hơn. Vì hay đau đầu, chị Th phát triển thành cáu gắt và làm việc không được. Chị chọn lọc lên Hà Nội khám thần kinh. Bác sĩ khám cho chị nghi ngờ u não nên cho chụp CT kiểm tra và kết quả là u não.

Trường hợp của Trần Văn L. 27 tuổi, trú ở Hà Nội cũng vừa được chẩn đoán u não lành tính nhưng địa điểm khối u khó mổ khiến L hoang có lo lắng.

Anh L. cho biết từ nhỏ sức khỏe khá tốt. Gần cuối năm ngoái anh hay bị hoa mắt chóng mặt, váng đầu, mất ngủ, thỉnh thoảng còn bị đãng trí. Nghĩ do sức ép việc ở doanh nghiệp gia đình, việc kinh doanh cùng thêm chính bản thân bị thiếu máu nhẹ nên không chú tâm đến dấu hiệu này và chỉ mua thuốc bổ về uống.

Qua tết thì hiện trạng nặng hơn, anh L. hay quên, chóng mặt đau đầu, mất ngủ. Anh đi khám thì được chẩn đoán u não.

U não là 1 trong các bệnh lý khó và GĐ này có nhiều biện pháp điều trị song song. Tuy nhiên, 1 vài bác sĩ cho rằng việc phát hiện sớm u não cũng rất quan trọng để có kế hoạch điều trị thích hợp.

Ở GĐ sớm, đa số u não thường dẫn tới đau đầu và cảm giác bị ốm (buồn nôn). Những triệu chứng xuất hiện thường do việc tăng sức ép tới vùng não do sự phát triển của khối u. Sự tăng sức ép gọi là tăng sức ép nội sọ (ICP).

Tất nhiên có rất nhiều nguyên do khác dẫn đến đau đầu và có cảm giác ốm, nhưng nếu KH bị như thế vài tuần mà không có dấu hiệu tiến triển thì rất cần phải đến gặp bác sỹ.

Những cơn đau đầu dữ dội thường đến vào 1 vài buổi sáng và thường làm KH thức giấc. Thông thường đau đầu kiểu này sẽ giảm hơn trong ngày. Tuy nhiên, nó có thể đau hơn khi KH ho, hắt hơi, cúi xuống hoặc làm 1 vài công việc nặng khác. Tất cả các việc đây đều có xu hướng gây tăng sức ép lên não.

Khi xuất hiện các triệu chứng điển hình như sau cần đến bác sĩ chuyên khoa để chup CT phát hiện u não sớm nhất.

– Đau đầu, độc đáo vào buổi sáng và đỡ đần trong ngày

– Co giật

– Buồn nôn hoặc nôn

– Yếu hoặc mất cám giác ở tay hoặc chân

– Mất thăng bằng khi di chuyển

– Cử động nhãn cầu bắt thường hoặc 1 vàih tân thị giác

– Buồn ngủ

– Thay đối tính 1 vàih hoặc trí nhớ

– Thay đổi ngôn ngữ

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/