Đắp thuốc lá để bóc bướu, nhiều bệnh nhân nguy kịch

Basedow là 1 bệnh cường giáp, xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến từ độ tuổi 20 đến 50 và thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn. Các triệu chứng thường gặ

Những dấu hiệu cho thấy bạn sắp khỏi bệnh sốt xuất huyết
Chấp nhận giá “chát”, người Việt thích đăng kí giáo sư, phó giáo sư khám bệnh
Gần 100 công nhân cấp cứu nghi ngộ độc thực phẩm
Basedow là 1 bệnh cường giáp, xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến từ độ tuổi 20 đến 50 và thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn. Các triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân basedow là: mệt mỏi, gầy sút, tay run, mạch nhanh, cổ to, mắt lồi.
Ảnh minh hoạ.

Chị Lê Thị Th.( sinh năm 1985, quê Thanh Hóa) mắc basedow đã gần 10 năm. Bệnh nhân đã từng đến khám ở trung tâm y tế Nội tiết Trung ương, trung tâm y tế Bạch Mai, Tuy nhiên, bệnh nhân không đi theo phác đồ điều trị của một vài trung tâm y tế, mà lại nghe theo lời ra mắt từ các người xung quanh, đến một vài cơ sở khám chữa bệnh tự phát ở Hải Dương, Hưng Yên…

Tại một vài cơ sở này, bệnh nhân được cho uống, đắp một vài loại thuốc nam lên vùng cổ. Chính các “viên thuốc chữa bướu cổ” tự chế này đã gây bỏng rát, hoại tử nghiêm trọng vùng da cổ của người bệnh. Sau dao động 5- 10 ngày, ở địa điểm đắp thuốc, vùng da bị hoại tử bong ra, rơi xuống và được một vài thầy lang quả quyết rằng đã “bóc được bướu, tan được nhân”. Đáng nói, kinh phí cho các lần chữa bệnh nói trên không hề rẻ.

Mỗi bệnh nhân phải ăn ở, điều trị ở nhà riêng của một vài thầy lang từ 5 – 10 ngày (từ ngày đắp thuốc cho đến ngày bong da), có kinh phí trên dưới 10 triệu đồng. Đây là số tiền không nhỏ đối có nhiều người bệnh, nhất là các người bệnh có tình cảnh gặp khó, người lao động nghèo.

Trong thời gian gần đó, bệnh nhân Th. lại nghe theo lời ra mắt đến chữa bệnh ở nhà 1 thầy lang ở Yên Mỹ – Hưng Yên. Sau khi dùng thuốc ở đó được vài tháng, bệnh nhân mệt mỏi, sút cân nhiều. Bệnh nhân đã nhập viện ở trung tâm y tế Nội tiết Trung ương ngày 15/3 vừa qua có hiện trạng mệt thỉu, người gầy yếu (38kg),mạch nhanh (150 l/p), cổ to nhiều vết sẹo lớn nhăn nhúm trên cổ, mắt lồi, tay run – đó là các thể hiện đặc trưng của basedow. Hiện bệnh nhân đang được điều trị và đã có các biến chuyển tích cực.

Trong thời gian gần đó, trung tâm y tế Nội tiết Trung ương không ngừng nghỉ đón nhận một vài bệnh nhân Basedow do tin tưởng các lời ra mắt của bạn bè, người thân đã điều trị ở một vài cơ sở khám chữa bệnh không được cấp phép.

Tại đó, họ được một vài ông lang, bà lang vườn giải đáp uống thuốc nam, đắp thuốc lá, cao dán lên cổ để điều trị bệnh. Không may là dù tiền mất nhưng hiện trạng bệnh không hề thuyên giảm, một vài vết đắp thuốc trên da xảy ra hiện trạng bỏng rát, hoại tử da, để lại di chứng là các vết sẹo lớn, gây mất thẩm mỹ cho người bệnh, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, tự ti khi giao tiếp. Có các trường hợp nhập viện trong hiện trạng cấp cứu; ý thức lơ mơ, nhịp tim nhanh, huyết áp tụt, phải đặt nội khí quản, thở máy, nguy cơ tử vong cao do không được điều trị đúng biện pháp, kịp thời.

Để tránh hiện trạng tiền mất tật có, bác sĩ Trần Văn Đồng (Khoa Điều trị tích cực – Bệnh viện Nội tiết Trung ương) nhấn mạnh: bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cần tỉnh táo trước các lời quảng cáo, ra mắt về một vài biện pháp chữa bệnh chưa được kiểm chứng, thiếu cơ sở khoa học. Khi phát hiện một vài triệu chứng bệnh cần đến một vài cơ sở chuyên khoa về Nội tiết để được chẩn đoán, giải đáp và điều trị đúng.

Các biện pháp điều trị bệnh Basedow phổ biến gồm có: biện pháp nội khoa (thuốc kháng giáp trạng tổng hợp), điều trị bằng Iod 131 và phẫu thuật.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/