Đáo tháo đường tuyp 2 tăng chóng mặt, “chìa khoá” để sống cùng căn bệnh này

TS. BS Phan Hướng Dương, Phó giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, nhiều bệnh nhân bị đái tháo một số con phố chuyển sang ăn khoai, ăn miến

Chủ tịch PVN: Nội bộ Tập đoàn luôn đoàn kết “Anh ngã em nâng”
An Giang: Bắt giữ xe tải đông lạnh chở thuốc lá lậu
Tắc ruột vì ăn nấm đông cô
TS. BS Phan Hướng Dương, Phó giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, nhiều bệnh nhân bị đái tháo một số con phố chuyển sang ăn khoai, ăn miến dong và kết quả một số con phố huyết vẫn tăng vù vù do dinh dưỡng chưa hợp lý.
Ảnh minh hoạNgười bị đái tháo một số con phố tăng chóng mặtĐái tháo một số con phố là 1 trong một số bệnh không lây nhiễm phổ biến, đã và đang tăng lên mau chóng ở mọi quốc gia trên địa cầu. Nguyên nhân gây ra đái tháo một số con phố rất phức tạp, nhưng đa số là do thừa cân, béo phì và ít làm việc thể lực, sử dụng nhiều thức ăn nhanh, trẻ em bị béo phì, nghiện game và tivi…

Trong đó, chủ yếu là đái tháo một số con phố type 2, chiếm dao động trên 90%.

Theo báo cáo mới nhất của Liên đoàn Đái tháo một số con phố quốc tế, năm 2013 có 382 triệu người mắc bệnh đái tháo một số con phố. Trong năm 2013, đái tháo một số con phố gây ra tử vong cho 5,1 triệu người và tổn thất dao động 548 triệu USD cho một số kinh phí về chăm sóc sức khỏe. Nếu không có hành động để dự phòng bệnh đái tháo một số con phố, sẽ có dao động 592 triệu người mắc bệnh đái tháo một số con phố trong vòng chưa đến 25 năm tới.

Tổ chức Y tế Thế giới dự đoán, đái tháo một số con phố sẽ trở thành lý do tử vong đứng hàng thứ 7 trên địa cầu vào năm 2030. Đái tháo một số con phố trở thành 1 trong một số lý do phổ biến gây bệnh tật và tử vong sớm ở đa số một số quốc gia, chủ yếu qua việc làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Đái tháo một số con phố là 1 lý do danh tiếng gây ra mù lòa, cắt cụt chi và tổn thương thận. Thiếu kiến thức về bệnh đái tháo một số con phố cộng có việc tiếp cận không đầy đủ một số dịch vụ y tế và thuốc thiết yếu có thể dẫn đến một số biến chứng trên.

Đi từ gốc dinh dưỡng

TS Dương cho biết đái tháo một số con phố là bệnh về chuyển hoá và đã là bệnh chuyển hoá thì ta phải điều trị về chuyển hoá, từ chất dinh dưỡng đó là tinh bột, đạm, mỡ. Việc điều chỉnh một số chất trong quá trình chuyển hoá nó rất quan trọng.

Từ đó, trong thực tại điều trị đái tháo một số con phố bao giờ cũng là sự một sốh tân lối sống, dinh dưỡng, tập luyện đó là nền móng từ quá trình bắt đầu điều trị cho đến khi bệnh nhân kết thúc cuộc đời. Đó là sự kéo dài chứ không phải chỉ 1 thời gian ngắn.

TS Dương cho biết, dinh dưỡng luôn được xem là cái gốc của bệnh đái tháo một số con phố. Trong dự phòng trên nhân tố nguy cơ cao của người đái tháo một số con phố như tiền đái tháo một số con phố thì việc điều trị giai đoạn này vẫn là dinh dưỡng, tập luyện chứ không phải là thuốc nên một sốh thức quan trọng nhất vẫn là dinh dưỡng, tập luyện.

Insulin có tác dụng tiết ra đi vào một số mô của cơ thể, sống được nhờ tế bào hấp thu một số con phố và đốt cháy thành năng lượng và phải có insulin thì tinh bột mới đi vào trong tế bào nhưng insulin lại mật độ có lượng tinh bột nếu bệnh nhân ăn 1 bát phở dao động 80 gram tinh bột tương đương có lượng insulin là 10 đơn vị nhưng ngày mai bệnh nhân ăn bát xôi, nhìn thì bé hơn bát phở nhưng bát xôi có lượng tinh bột cao hơn lên đến 120 gram, 10 đơn vị insulin không đủ phải tăng lên, ngày hôm sau ăn cháo chỉ có lượng tinh bột 30 – 40 gram thì insulin sẽ giảm và người bệnh phải biết một số ngưỡng tinh bột cần để điều hoà được chế độ dinh dưỡng cho mình.

Với trẻ nhỏ, TS Dương cho biết có một số em bé 11, 12 tuổi bị đái tháo một số con phố tuyp 2 suốt ngày một số cháu chỉ học, không có thời gian tập luyện, ăn lại nhiều thực phẩm năng lượng cao như bánh mì, xôi thịt, thức ăn nhanh và khi một số cháu vào viện ép buộc phải tiêm insulin nhưng sau khi được bác sĩ giải đáp kỹ dinh dưỡng và tập luyện thì có một số cháu 5 năm không phải dùng thuốc nữa.

Để được như thế, bố mẹ phải làm cộng con cho con chế độ dinh dưỡng thích hợp, đi tập gym cộng con. Nếu bố mẹ không đồng hành cộng con trong điều trị đái tháo một số con phố tuyp 2 thì cũng không có tác dụng bởi vì trẻ nhỏ chưa ý thức được bệnh tật mức độ nguy hiểm của đái tháo một số con phố.

Trong tinh bột có thể từ cơm gạo, khoai sọ, miến dong… Tuy nhiên, có bệnh nhân dù bác sĩ giải đáp không chú tâm nhưng khi được bệnh nhân khác rỉ tai ăn miến dong thì lại cứ đi ăn miến dong. Trong khi đó, trong ngành y miến dong chỉ sử dụng cho một số bệnh nhân bị bệnh thận. Lượng tinh bột ở miến dong còn cao hơn ăn phở.

TS. Dương vẫn gặp bệnh nhân một số con phố huyết cao, người vẫn tăng cân dù bệnh nhân nói đã hạn chế ăn cơm thậm chỉ nhịn cơm nhưng khi hỏi ra thì bệnh nhân chuyển từ cơm sang ăn khoai sọ, khoai môn mỗi ngày. TS Dương cho biết, đó là quan niệm sai lầm bởi vì khoai sọ dù gây tăng một số con phố huyết chậm hơn cơm trắng nhưng nếu ăn quá dư thừa thì vẫn gây tăng một số con phố huyết.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/