Đắk Lắk: Huyện Cư M’gar rực rỡ sắc màu đường hoa trong xây dựng NTM

Hội phụ nữ huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk đang triển khai thực hiện các “đoạn các con phố phụ nữ tự quản”, chỉ 1 thời gian ngắn nhiều tuyến các con phố

Đắk Lắk: Sắp mất việc, giáo viên viết tâm thư gửi Thủ tướng
Hà Nội tuyên dương 10 Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu
Bí quyết học tiếng Anh của nam sinh đạt 110/120 điểm TOEFL
Hội phụ nữ huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk đang triển khai thực hiện các “đoạn các con phố phụ nữ tự quản”, chỉ 1 thời gian ngắn nhiều tuyến các con phố trong huyện phát triển thành rực rỡ sắc màu, cung cấp tiêu chí thứ 17 về môi trường trong thi công Nông thôn mới .
Những các con phố hoa khoe sắc

“Đoạn các con phố phụ nữ tự quản” được Hội liên hiệp phụ nữ xã Ea Tul triển khai từ năm 2014, đến nay toàn Hội đã thi công được 06 “Đoạn các con phố phụ nữ tự quản”, có chiều dài hơn 3.000 m.

Trong đó, đoạn các con phố có chiều dài nhất là 800 m và ngắn cũng 300 m. Ngoài định kỳ mỗi tháng tổ chức quét dọn vệ sinh, thu gom rác thải 1 lần, trên các tuyến các con phố này các hội viên phụ nữ còn đang triển khai trồng nhiều loại hoa.

Nói về “đoạn các con phố hoa” của địa phương, bà H‘Wôn Niê – Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã EaTul tài liệu, khi triển khai thực hiện “đoạn các con phố hoa” các hội viên phụ nữ trên địa bàn rất chấp nhận, tuy nhiên do giống hoa ở địa phương “khan hiếm” nên chúng tôi mất khá nhiều thời gian trồng và nhân giống…

Chị em phụ nữ đang dự kiến trồng hoa bên các con phố

“Hiện nay, hoa trên 03 đoạn các con phố phát triển rất tốt, càng tô thêm vẻ đẹp cho nhiều đoạn các con phố đẹp… Chúng tôi đang triển khai cho chị em nhân rộng mô hình trên các đoạn các con phố buôn Brah, H’Đing, Sah A đi buôn Tu, buôn Knia, có chiều dài dao động 2.500 m…” bà H‘Wôn Niê hào hứng chi sẻ.

Như vậy sau 1 thời gian được triển khai, các thảm cỏ dại trên 03 đoạn các con phố ở các buôn Sah A, Sah B và buôn Tría, (có chiều dài hơn 1.000 m) đã được các chị em phụ nữ trên địa bàn xã thay thế bằng các luống hoa rực rỡ sắc màu hai bên các con phố có nhiều loại hoa như: Mười giờ vàng, hồng, cam, hoa sam, hoa hồng… tạo nên 1 “bức tranh” đa sắc màu. Qua đó, đã góp phần tạo vẻ mỹ quan xanh – sạch – đẹp, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong hội viên phụ nữ và người dân địa phương…

Đường hoa tuyệt đẹp rất dễ bắt gặp ở huyện Cư M’gar

Ngoài 03 “đoạn các con phố hoa” ở xã EaTul, toàn huyện Cư M’gar hiện đã có 43/109 đoạn “các con phố phụ nữ tự quản” khác đã được cấc cấp Hội phụ nữ trong huyện nâng cấp lên thành “đoạn các con phố hoa”.

Trên các đoạn các con phố chị em trồng nhiều loại hoa như: Mười giờ; hoa cúc, hoa sam, chiều tím… đó là các loại hoa dễ sống, thích ứng môi trường, phát triển nhanh, dễ nhân rộng và có màu sắc đẹp. Để chắc chắn cây hoa phát triển tốt, ngay sau khi trồng các cơ sở Hội đã giao cho các Chi hội trực tiếp đảm nhận, phân công cho các chị em chăm sóc, bảo quản, đồng thời nhân giống để trồng thêm ở các đoạn các con phố khác trên địa bàn….

Các loại hoa trên các đoạn các con phố đang phát triển tốt, đua nhau khoe sắc thắm. Người dân rất thích thú có sự xuất hiện của các thảm hoa dọc hai bên các con phố.

Khi các chị em tổ chức chăm sóc hoa họ cũng đã chủ động cộng tham dự… Nhiều đoạn các con phố đến nay đã trở thành điểm chụp ảnh yêu thích của nhiều người dân trong và ngoài địa bàn, đặc trưng là các khách mua trẻ.

Ông Lê Văn Sử trú thôn 2B, (xã EaM’nang) vui mừng cho biết: “Hội phụ nữ làm “đoạn các con phố hoa”, con các con phố sáng lên hẳn, rất là đẹp, tôi rất thích. Ai đến đó cũng đều khen, thậm chí đang đi nhiều người đã dừng lại chụp ảnh… Mong rằng con các con phố nào trên địa bàn xã cũng được trồng hoa như thế này, sẽ rất là đẹp…”.

Trao đổi có PV bà Hà Thị Hương – Chủ tịch Hội LHPN huyện CưM’gar nhấn mạnh: “Phát huy vai trò của cán bộ, hội viên phụ nữ trong thi công nông thôn mới và thực hiện cuộc vận động thi công gia đình “5 không 3 sạch”, năm 2017 Hội tiếp tục chỉ đạo, triển khai thi công mô hình “Đoạn các con phố hoa” trên cơ sở nâng cấp các “đoạn các con phố phụ nữ tự quản”.

Theo bà Hương khi đầu triển khai cũng gặp không ít gặp khó, do nhận thức của 1 bộ phận người dân còn nhiều hạn chế, nguồn giống hoa chưa nhiều…

Nhưng khi hình thành được 1 đoạn các con phố “mẫu” ở xã EaM’nang chị em thấy là đó là cách làm hay trong bảo vệ môi trường, cũng như tạo phong cảnh xanh – sạch – đẹp trên tuyến các con phố, từ đó đã tích cực tham dự trồng và nhân giống, số “đoạn các con phố hoa” tăng lên khá nhanh, đến nay 100% cơ sở hội đều đã thi công được mô hình. Riêng, từ đầu năm 2018 đến nay chị em đã thi công được 19 “đoạn các con phố hoa”.

Sau khi trồng được các chị em chăm sóc nên số hoa sống luôn đạt mật độ cao, khiến cho con các con phố rất đẹp… Ngoài các “đoạn các con phố phụ nữ tự quản” Hội cũng sẽ vận động các chị em trồng hoa ở các đoạn các con phố khác trên địa bàn, trong đó ưu tiên các đoạn các con phố đã được bê tông…”.

Hiện nay, phong trào toàn dân đoàn kết thi công Nông thôn mới ở huyện CưM’gar, tỉnh Đắk Lắk đang phát triển hơn bao giờ hết. Các địa phương gắng sức phấn đấu đã đi vào hoạt động bộ tiêu chí về thi công nông thôn mới và tiêu chí thứ 17 thi công môi trường xanh sạch đẹp là 1 trong các tiêu chí danh tiếng mà các địa phương trong huyện đang thực hiện.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/