Đại học vùng đang ‘vét’ thí sinh với mức điểm chuẩn quá thấp?

Nhiều trường chỉ lấy điểm trúng tuyển ở mức 13 hoặc 13,5, nghĩa là chỉ hơn 4 điểm/môn là đỗ đại học. Điều này sẽ ảnh hưởng chất lượng đào t

Đề thi môn Văn tuyển sinh vào 10 trường THPT chuyên Đại học Sư phạm 2018
ĐH Quốc gia TP.HCM thí điểm giao nhiệm vụ quản lý cho cán bộ nghỉ hưu
Chiến lược “ăn điểm” bài thi môn Tiếng Anh kỳ thi THPT quốc gia năm 2018
Nhiều trường chỉ lấy điểm trúng tuyển ở mức 13 hoặc 13,5, nghĩa là chỉ hơn 4 điểm/môn là đỗ đại học. Điều này sẽ ảnh hưởng chất lượng đào tạo sinh viên.
Câu chuyện chỉ 13 điểm đỗ ngành Báo chí và vô vàn ngành học khác trong mùa tuyển sinh năm nay 1 lần nữa dấy lên lo ngại về chất lượng đào tạo ở 1 vài đại học vùng và nhiều đại học ở địa phương.

Do không còn điểm sàn như 1 vài năm trước, nhiều trường, ngành học giảm điểm trúng tuyển xuống 13. Nếu tính điểm cùng ưu tiên khu vực và đối tượng ở mức cao nhất theo quy định, thí sinh chỉ cần đạt dưới 4 điểm/môn đã đỗ đại học.

Trong số đây, nhiều đại học vùng có điểm trúng tuyển thấp nhất như ĐH Huế, ĐH Thái Nguyên… Thực trạng này khiến nhiều người lo lắng rằng “đại học vùng đang vét thí sinh có mức điểm chuẩn thấp”. Việc tuyển sinh bằng mọi giá sẽ kéo theo hậu quả khôn lường.

Hàng loạt trường có mức trúng tuyển 13; 13,5 điểm đỗ ngành Báo chí

Năm 2018, trường và ngành học có điểm trúng tuyển thấp chủ yếu tập trung ở đại học địa phương, đại học vùng. Cụ thể, 28 trên tổng số 46 ngành, chương trình đào tạo của ĐH Tây Nguyên lấy điểm trúng tuyển là 13.

Đây cũng là mức điểm chuẩn cho 12 ngành trên tổng số 25 ngành của ĐH Quảng Bình.


Với ĐH Tiền Giang, ngành Giáo dục Mầm non có điểm chuẩn 15 điểm, 1 vài ngành còn lại 13 điểm. Tương tự, trừ ngành đào tạo giáo viên, Nuôi trồng Thủy sản và Kinh doanh Nông nghiệp, ĐH Hồng Đức xác định điểm trúng tuyển 13 cho 1 vài ngành còn lại.

Hội đồng tuyển sinh ĐH Duy Tân cũng lấy điểm chuẩn 13 cho toàn bộ ngành học, trừ Bác sĩ Đa khoa và Bác sĩ Răng hàm mặt (19 điểm), Dược học (16 điểm). Ngành Kiến trúc (môn Vẽ nhân hệ số 2) lấy 15 điểm.

ĐH Đông Á mở bán mức trúng tuyển từ 13 điểm, gồm tổng điểm 3 bài thi và điểm ưu tiên khu vực, đối tượng. Với ĐH Xây dựng Miền Trung, 1 vài ngành đào tạo đều có điểm trúng tuyển từ 13.

Tại ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, 12/18 ngành và phân hiệu ở Thanh Hóa đều có mức trúng tuyển là 13; hai ngành khác lấy 13,5.

Trừ chương trình đào tạo giáo viên, ĐH Hà Tĩnh lấy điểm chuẩn 13,5 cho 1 vài ngành còn lại.

Hai trường thành viên của ĐH Thái Nguyên – 1 trong các đại học vùng lớn – cũng có điểm chuẩn rất thấp. Trong đây, ĐH Kỹ thuật Công nghiệp lấy 13,5 điểm, trừ hai chương trình hiện đại. ĐH Khoa học tuyển từ 13,5 điểm cho 10 ngành (bao gồm ngành Báo chí) và chỉ có 4 ngành lấy 16 điểm.

Điểm chuẩn thấp còn xuất hiện vô vàn ở ĐH Huế khi 11 ngành của ĐH Kinh tế, 21 ngành của ĐH Nông Lâm, 4 ngành của phân hiệu ở Quảng Trị lấy điểm trúng tuyển 13.

ĐH Khoa học cũng có chung mức điểm chuẩn, trừ ngành Báo chí lấy điểm nhỉnh hơn 1 chút – 13,75 điểm.

Điểm chuẩn thấp triền miên và nỗi lo “vét” sinh viên bằng mọi giá

Đây không phải năm Thứ nhất ĐH Huế lấy điểm chuẩn thấp. Năm ngoái, trường này gây xôn xao khi chỉ lấy điểm trúng tuyển 12,75 cho 1 số ngành sư phạm. Năm nay, Bộ GD&ĐT áp sàn cho ngành đào tạo giáo viên nên điểm chuẩn được nâng lên.

Trong khi đây, 1 vài ngành còn lại vẫn ở mức thấp, thậm chí hạ 1-2 điểm. Cụ thể, năm ngoái, ĐH Nông Lâm lấy điểm chuẩn 15,5 cho đa số ngành học, trừ hai ngành lấy 10,25.

Năm 2017, trong khi nhiều trường có điểm trúng tuyển cao chót vót, 1 thành viên của ĐH Huế là ĐH Kinh tế lấy điểm chuẩn 15,5 cho 1 vài ngành, trừ Quản trị kinh doanh và Kế toán lấy 16 điểm. Tình hình của ĐH Khoa học (ĐH Huế) cũng không khá hơn khi điểm chuẩn năm 2016 cho đa số ngành học là 15, năm 2017 là 14,25 và năm nay hạ xuống còn 13.

Không chỉ riêng ĐH Huế, nhiều trường cũng có “truyền thống” xác định điểm trúng tuyển thấp và năm nay “bài ca điểm thấp” vẫn lặp lại.

Năm ngoái, câu chuyện điểm sư phạm của ĐH Huế khiến nhiều người băn khoăn về chất lượng của giáo viên. Năm nay, Bộ GD&ĐT bỏ điểm sàn, nhiều trường hạ chuẩn xuống dưới mức trung bình 1 lần nữa dấy lên lo ngại khi chất lượng đầu vào quá thấp.

Trao đổi có Zing.vn, ông Nguyễn Phong Điền – Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Bách khoa Hà Nội – cho biết rất khó phân tích chất lượng đầu vào vì thiếu chuẩn mực, tức độ khó của đề. Tuy nhiên, ông cho rằng có đề thi năm nay, thí sinh trung bình cũng có thể đạt 15 điểm.

TS Hoàng Ngọc Vinh – nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ GD&ĐT – khẳng định chẳng thể lấy nguyên do đề khó để biện minh cho việc lấy điểm chuẩn dưới 15.

Ông Vinh giải đáp đề khó tác động nhiều đến mức điểm trên 18. Khoảng điểm 4-5 mỗi môn không chịu ảnh hưởng nhiều vì điểm thi cũng được dùng để xét tốt nghiệp. Khi Bộ GD&ĐT bỏ sàn, trường đại học có thể cân nhắc lấy điểm chuẩn thấp nhưng nó sẽ ảnh hưởng danh tiếng, danh dự của trường, và chất lượng đào tạo sinh viên.

“Tôi không dám chắc đầu vào thấp thì đầu ra thấp nhưng xu hướng chung là nguyên liệu không tốt, sản phẩm khó lòng tốt”, ông Vinh nêu quan điểm.

TS Vinh cho rằng việc hạ điểm để “vét” thí sinh là bài toán liên quan tài chính của cơ sở giáo dục, trả thu nhập cho giáo viên nên nhiều trường nhận lời lấy điểm trúng tuyển thấp để chắc chắn diện tích đào tạo.

Trong khi đây, ông Nguyễn Phong Điền khẳng định ĐH Bách khoa Hà Nội sẵn sàng lấy thiếu chỉ tiêu thay vì hạ điểm để tuyển đủ thí sinh. Thực tế, năm 2016, trường tuyển thiếu 800 chỉ tiêu để chắc chắn chất lượng.

Ông Điền khẳng định vấn đề chất lượng phải kiểm soát từ đầu vào. Một chương trình đào tạo nghiêm túc, người học cần cung cấp về trình độ nhận thức và năng lực học tập thông qua điểm thi. Nếu cố tuyển đủ, trường sẽ phải đuổi học số lượng lớn sinh viên trong quá trình đào tạo.

Từ góc nhìn này, nhiều chuyên gia lo ngại nếu 1 vài đại học vùng cố “vét” thí sinh có mức điểm trúng tuyển thấp nhất năm nay, hậu quả sẽ là chất lượng đào tạo bị ảnh hưởng; trình độ, năng lực của cử nhân, kỹ sư khi ra trường không đạt chuẩn. Danh tiếng của cơ sở đào tạo cũng theo đây mà suy giảm.

Theo zing.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/