Đại học Bách khoa Đà Nẵng: Đào tạo 90 chỉ tiêu ngành CNTT theo cơ chế đặc thù

Điểm chuẩn lớp 6 chương trình song bằng ở Hà Nội cao nhất là 15,85
Bài thơ vui thách thức người học tiếng Anh
ĐH Quốc gia TP.HCM thí điểm giao nhiệm vụ quản lý cho cán bộ nghỉ hưu
Năm 2018, Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng tuyển 90 chỉ tiêu ngành công nghệ tài liệu (CNTT) theo cơ chế đặc biệt. Theo đây, chương trình đào tạo này phải có ít nhất 30% sự tham dự của công ty để chắc chắn sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc được ngay.

Theo PGS.TS Đoàn Quang Vinh, Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng: Trong thời gian qua nhu cầu nguồn nhân lực CNTT của TP Đà Nẵng rất lớn, đặc trưng là 1 vài công ty Nhật Bản. Vì vậy, để cung cấp nhu cầu phân khúc nguồn nhân lực này, năm 2018, trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng tuyển hơn 300 chỉ tiêu cho ngành CNTT (1 vài năm trước đây là 250 chỉ tiêu).

PGS.TS Đoàn Quang Vinh, Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng chủ trì họp báo mở bán đề án tuyển sinh đại học năm 2018.

Theo đây, sẽ có 150 chỉ tiêu cho ngành CNTT truyền thống, 45 chỉ tiêu cho ngành CNTT chất lượng cao đào tạo theo định hướng phân khúc Nhật Bản (sinh viên phải theo học chương trình tiếng Nhật do 1 số công ty Nhật hỗ trợ đào tạo). Bên cạnh đây, nhà trường còn đào tạo chương trình kỹ sư chất lượng cao Việt – Pháp (40 chỉ tiêu cho ngành công nghệ phần mềm).

Điểm đặc trưng trong năm học 2018-2019, thực hiện cCng văn 5444 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về đào tạo đặc biệt cho ngành CNTT, trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng đã ký kết có 1 vài công ty để đào tạo 90 chỉ tiêu ngành CNTT theo cơ chế đặc biệt.

Theo đề nghị của cơ chế đặc biệt, nhà trường cải tiến chương trình đào tạo theo hướng hợp tác nghiêm ngặt có công ty, ít nhất khối lượng chương trình đào tạo phải có 30% sự tham dự của công ty nhằm chắc chắn sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể sử dụng ngay, PGS.TS Đoàn Quang Vinh nhấn mạnh.

TS Phan Minh Đức – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng cho biết: Mùa tuyển sinh năm 2018, Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng tuyển sinh 2.950 chỉ tiêu (bao gồm chỉ tiêu tuyển thẳng của toàn bộ 1 vài ngành học), cho 22 chương trình truyền thống, 13 chương trình chất lượng cao và 5 chương trình hợp tác quốc tế.

Đặc biệt, Trường dành 10 chỉ tiêu liên thông cho 7 ngành: CNTT, Kỹ thuật Cơ điện tử, Kỹ thuật điện tử – viễn thông, Kỹ thuật điện, Kỹ thuật môi trường, Kỹ thuật thi công, Kỹ thuật thi công công trình giao thông

Điểm mới tuyển sinh năm học 2018-2019 là ngoài 8 chương trình chất lượng cao hiện có như: Công nghệ tài liệu, Kỹ thuật Điện – Điện tử, Kỹ thuật Điện tử và Viễn thông, Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa, Công nghệ thực phẩm, Công nghệ dầu khí và khai thác dầu, Kiến trúc và Kỹ thuật thi công công trình giao thông, Đại học Bách khoa Đà Nẵng mở thêm 5 chương trình đào tạo chất lượng cao, mỗi ngành 45 chỉ tiêu bao gồm 1 vài ngành: Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật cơ điện tử, Kỹ thuật nhiệt, Kỹ thuật thi công, Kinh tế thi công.

Đây là 1 vài chương trình đào tạo được kiến trúc lại dựa trên 1 vài chương trình đào tạo của 1 vài đại học hiện đại đã được kiểm định theo nguyên tắc ABET (tổ chức kiểm định chất lượng của Hoa Kỳ chuyên kiểm định 1 vài chương trình đào tạo trong 1 vài lĩnh vực Kỹ thuật, Công nghệ, Điện toán và Khoa học áp dụng-PV). Thời gian khóa học sẽ rút ngắn còn 4 năm (so có 4,5 năm của 1 vài chương trình đào tạo truyền thống).

Các chương trình Tiên tiến – Chương trình chất lượng cao Việt – Pháp được kiến trúc dành cho 1 vài sinh viên hoàn hảo có định hướng trở thành 1 vài chuyên gia giỏi, nhà quản lý hoàn hảo trong 1 vài lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ cốt lõi của thời đại Công nghiệp 4.0 như: Trí tuệ nhân tạo, robotics, IoT, điều khiển thông minh, cảm biến và vi hệ thống…

Sinh viên theo học 1 vài chương trình này được học ở 1 vài lớp nhỏ, dưới sự giải đáp của 1 vài giảng viên giỏi có nội dung chương trình chuyên sâu. Việc nâng cao năng lực ngoại ngữ được chú trọng ngay từ học kỳ Thứ nhất để tạo điều kiện cho sinh viên mau chóng cung cấp đề nghị học tập của chương trình.

Theo Phó GS.TS Nguyễn Hồng Hải: “Chương trình kiến trúc dành cho 1 vài sinh viên hoàn hảo, chúng tôi định hướng đào tạo 1 vài em trở thành 1 vài chuyên gia giỏi, nhà quản lý hoàn hảo trong 1 vài lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ cốt lõi của thời đại Công nghiệp 4.0”.

Chương trình học được kiến trúc theo hướng giảm thời gian học lý thuyết, tăng cường thời lượng học và thực hành ngay ở công ty; tổ chức việc dạy học theo mô hình “Học theo dự án (Project Based Learning – PBL)” giúp sinh viên cung cấp 1 vài nguyên tắc về kiến thức và 1 vài kỹ năng như khả năng giải quyết vấn đề, tự học, tự nghiên cứ, tư duy phản biện, sáng tạo cũng như giao tiếp và làm việc nhóm.

Nhà trường cam kết ra mắt việc khiến cho 100% sinh viên tốt nghiệp đạt loại Khá trở lên.

Ký kết chương trình thỏa thuận hơp tác giữa Nhà trường và Doanh nghiệp về 1 vài chính sách bán hàng hỗ trợ học bổng, đào tạo kỹ năng, tạo điều kiện cho sinh viên thực tập ở 1 vài doanh nghiêp và tuyển dụng sinh viên sau khi tốt nghiệp.

TS Nguyễn Văn Đông, Trưởng phòng Công tác Sinh viên, cho biết: hàng năm nhà trường dành 12 tỷ đồng để trao học bổng cho sinh viên. Năm 2018, trường có chính sách bán hàng học bổng tài năng cho sinh viên có tổng điểm 1 vài môn thi cao từ 26 trở lên. Đồng thời, nhà trường cũng có chính sách bán hàng miễn giảm học phí cho sinh viên theo quy định của Nhà nước, chính sách bán hàng hỗ trợ chi phí học tập cho sinh viên có tình cảnh gặp khó.

Trong khuôn khổ chương trình họp báo, nhà trường đã trao Học bổng tài năng cho 173 sinh viên đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh 2017.

Bên cạnh đây, Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng ký kết thỏa thuận hợp tác gắn kết giữa Nhà trường và 12 Doanh nghiệp về 1 vài chính sách bán hàng hỗ trợ học bổng, đào tạo kỹ năng, tạo điều kiện cho sinh viên thực tập ở 1 vài doanh nghiêp và tuyển dụng sinh viên sau khi tốt nghiệp.