Đã phát hiện ra sai phạm nghiêm trọng trong chấm thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang

Sau khi rà soát việc điểm thi bất thường trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ở Hà Giang, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã xác định có tiêu cực và đã tìm

Chọn ngành nào ra trường dễ xin việc
Để tiếng Anh không chỉ là một môn học
Đề thi chuyên Toán vào lớp 10 trường THPT Chuyên ĐH Khoa học Tự nhiên 2018
Sau khi rà soát việc điểm thi bất thường trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ở Hà Giang, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã xác định có tiêu cực và đã tìm ra đối tượng gian lận trong việc chấm thi.
Tổ công tác làm việc có Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang (ảnh: Minh Phong)

Trả lời báo chí xung quanh việc dư luận nghi ngờ về kết quả thi THPT quốc gia bất thường ở Hà Giang, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết: “Sau khi ra mắt kết quả thi THPT quốc gia, nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ kết quả thi ở Hội đồng thi tỉnh Hà Giang có những điểm bất thường.

Bộ GD&ĐT đã có văn bản chỉ đạo đề nghị Hội đồng thi này chủ động rà soát lại những khâu để tìm ra sai phạm nếu có.

Ngày 14/7, tổ công tác của Bộ GD&ĐT đã lên Hà Giang để giám sát việc xác minh của Hội đồng thi Hà Giang.

Qua rà soát đã phát hiện những sai phạm trong quá trình chấm thi, căn cứ theo quy chế bộ GD&ĐT đã thành lập Hội đồng chấm thẩm định lại tất cả những bài thi trắc nghiệm Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ở Hội đồng thi Hà Giang. Hội đồng chấm thẩm định đang nỗ lực làm việc để trả lại kết quả khách quan chính xác.

Hiện cơ quan tính năng đã xác định được đối tượng gây ra sai phạm này. Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục phối hợp có bộ Công an (Cục A83) áp dụng những nhữngh thức nghiệp vụ điều tra, để xác minh xử lý những cá nhân có liên quan theo đúng quy định của pháp luật”.

Trước đây, báo điện tử Infonet đã đưa tin vào chiều 11/7, sau khi những hội đồng thi THPT quốc gia ra mắt điểm của thí sinh, trên mạng xã hội hiện xuất hiện những tài liệu đặt ra nghi vấn: Cả nước có 76 thí sinh có điểm thi khối A1 (Toán, Lý, Anh) từ 27 điểm trở lên thì riêng Hà Giang đã có 36 em, chiếm 47,37% cả nước.

Trong khi đây cả nước có hơn 925.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2018, gấp gần 168 lần số lượng thí sinh ở Hà Giang (5.500 thí sinh).

Theo phổ điểm môn Vật lý của địa phương này, có đến 65 thí sinh đạt mức điểm từ 9 trở lên, trong khi chỉ có 28 thí sinh đạt mức điểm 8 từ đến dưới 9.

Nhiều chuyên gia cho rằng đây là điều rất vô lý. Vì theo lẽ thường, mức điểm càng cao, số lượng thí sinh đạt được càng ít. Thông thường trên bình diện chung, số thí sinh đạt 9-10 chỉ bằng 1/8-1/6 số thí sinh 8-9 mới là hợp lý.

Môn Toán cũng vậy, số thí sinh có mức điểm 8-8.75 chỉ có 50 thí sinh, nhưng số thí sinh có điểm từ 9 trở lên tới 57 thí sinh.

Đó là chưa kể, theo thống kê từ dữ liệu điểm thi của Bộ GD&ĐT cho thấy ít nhất 46 thí sinh khác ở Hà Giang có điểm số chênh lệch bất thường. Những em này có điểm 3 môn cao trên 9 điểm (điểm dùng xét tuyển theo khối là 3 môn), nhưng những môn còn lại rất thấp.

Hay ba thí sinh ở THPT Chuyên Hà Giang có số điểm thi thật cao nhất cả nước nhưng điểm thi thử lại quá thấp khiến nhiều người không khỏi nghi ngờ:

Em T.T. lớp chuyên Toán có số điểm khá cao ở những môn: Toán 9,6; Vật lý 9,5; Hóa học 9,5; Sinh học 9,75. .Trước đây, trong lần thi thử Thứ nhất của nhà trường, thí sinh này có điểm Toán: 7,4; Hóa và Sinh 5 điểm.

Em H.L. có điểm Toán 9,8; Ngữ Văn 8,5; Tiếng Anh 9,8. Điểm thi thử lần đầu của học sinh này là Toán 4,4; Ngữ văn 5,25; Tiếng Anh 7,2.

Em V.A đạt Toán 9,6; Ngữ văn 9,75; Ngoại ngữ 9,6. Trong lần thi thử Thứ nhất V.A. đạt điểm Toán 4,6; Vật lý: 2,5; Hóa học: 2,25.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/