Đà Nẵng: Tuyến sinh lớp 1 – 6 – 10 năm học 2019 – 2020 sẽ có thay đổi gì?

Cách làm thiệp tặng thầy cô giáo ngày 20/11
Đề thi thử Tiếng anh kỳ thi THPT quốc gia 2018 trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn lần 1
Thí sinh than đề Toán quá khó, không mong điểm 9, 10
Chiều 4/9, Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã ra mắt dự thảo quy định tuyển sinh các lớp đầu cấp 1-6-10, tuyển sinh vào trường THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2019-2020 có 1 số điểm mới đáng chú tâm

Chiều 04/9, Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã ra mắt vô số quy định, kế hoạch ở năm học mới. Gồm công tác trọng tâm năm học 2018-2019 ở các bậc học mầm non, tiểu học, trung học, giáo dục không ngừng nghỉ-chuyên nghiệp và đại học tính từ thời điểm 01/9/2018 đến 31/8/2019; trong đây đã kết nối và hệ thống công tác chỉ đạo chung của toàn bộ các phòng ban sở.

Học sinh Đà Nẵng sẵn sàng bước vào năm học mới 2018 – 2019 (Ảnh: HC)

Theo ông Nguyễn Đình Vĩnh, việc ra mắt công tác trọng tâm của năm học mới 2018 – 2019 ở các bậc học ngay từ đầu năm học là cơ sở để các đơn vị trong toàn ngành nắm bắt và triển khai kế hoạch cụ thể của đơn vị mình thêm sát hợp, là cơ sở để phụ huynh và học sinh chủ động nắm bắt tài liệu của ngành.

Cũng trong chiều 04/9, Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã ra mắt dự thảo quy định tuyển sinh các lớp đầu cấp 1- 6 -10, tuyển sinh vào trường THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2019 – 2020. Trong đây khẳng định hình thức tuyển sinh như các năm học trước, học sinh vẫn dự thi 3 môn Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ.

Tuy nhiên so có quy định tuyển sinh năm học 2018 – 2019 thì tuyển sinh các lớp đầu cấp 1 – 6 – 10 năm học 2018 – 2019 có các điểm mới sau:

– Bỏ quy định cùng điểm khuyến khích đối có thí sinh có giấy chứng nhận nghề phổ thông (khoản 2, điều 11 của quy định cũ).

– Thay đổi thời gian tuyển sinh vào lớp 10 THPT và chuyên Lê Quý Đôn: ngày 02, 03, 04/6/2019 (năm học 2018 – 2019 là ngày 03, 04, 05/6/2018).

– Thay đổi hình thức thi tuyển đối có các môn ngoại ngữ: Thi tuyển có chương trình tiếng Nhật; tuyển thẳng đối có chương trình tăng cường tiếng Pháp; miễn thi và công nhận điểm 10 đối có các chứng chỉ quốc tế còn giá trị sử dụng.

Cụ thể, học sinh đang học chương trình tăng cường tiếng Pháp (không học các môn khoa học bằng tiếng Pháp) xếp loại tốt nghiệp THCS loại Khá trở lên, xếp loại công nhận tốt nghiệp Chương trình tăng cường tiếng Pháp cấp THCS từ loại Trung bình trở lên được được tuyển thẳng vào học lớp 10 tăng cường tiếng Pháp ở trường THPT Phan Châu Trinh.

Học sinh lớp 9 chương trình tiếng Nhật (ngoại ngữ 1) của trường THCS Tây Sơn, Lê Lợi tốt nghiệp THCS đạt loại Khá trở lên, hoặc học sinh có nguyện vọng thi vào các lớp tiếng Nhật ở trường THPT Phan Châu Trinh và Hoàng Hoa Thám đều tham dự 3 bài thi: Toán, Ngữ văn, tiếng Nhật để chọn đủ chỉ tiêu 2 lớp/trường (84 học sinh). Số học sinh không trúng tuyển sẽ được học tiếng Anh ở trường đăng kí nguyện vọng 2 nếu đủ điểm trúng tuyển.

Học sinh THCS có các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế được miễn thi môn ngoại ngữ và được công nhận điểm 10 có thời hạn sử dụng của chứng chỉ, còn giá trị đến ngày thi theo quy định của Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng (02/6/2019) (24 tháng từ ngày cấp chứng chỉ).

Trình độ cần đạt theo Quy định của Bộ GD & ĐT

Môn ngoại ngữ

Chứng chỉ quốc tế

Đơn vị cấp chứng chỉ

Chứng chỉ quy định đối có cấp THCS của Sở GDĐT để được miễn thi và công nhận điểm 10

1

Bậc 2 theo Khung năng lực 6 bậc của Bộ Giáo dục và Đào tạo được quy định ở Thông tư số 01/2014-TT-BGDDT ngày 24/1/2014

TOEFL Junior

Educational Testing Service (ETS)

655 Junior

IELTS

IDP (International Development Program),

British Council (BC)

Cambridge Assessment English Certificate

Cambridge English Assessment

Flyers/KET

PET/FCE/

CAE

2

Tiếng Pháp

TCF

Trung tâm Nghiên cứu sư phạm quốc tế (Centre International d’Etudes Pedagogiques – CIEP)

200-299 điểm

DELF

3

Tiếng Đức

Goethe Zertifikat

Ủy ban giáo dục phổ thông Đức ở nước ngoài (ZfA)

Deutsches Sprachdiplom (DSD)

4

Zertifikat

Tiếng Nhật

JLPT

Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản (Japan Foundation)

N4

Theo ông Nguyễn Đình Vĩnh, Giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng, qua rà soát và tiếp nhận các ý kiến trong quá trình triển khai thực hiện, Sở chọn lọc ra mắt ngay từ đầu năm học nhằm tạo tính chủ động trong thi công kế hoạch và thực hiện công việc đối có cán bộ, giáo viên, học sinh, giảm sức ép chờ đợi không cần thiết của phụ huynh, tạo tính kết nối và hệ thống trong công tác chỉ đạo quản lý, điều hành của ngành.