Đà Nẵng: Tất cả các cơ sở giáo dục mầm non phải lắp đặt camera quan sát

Ngày 28/5, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng Nguyễn Đình Vĩnh đã ký văn bản 1543/SGDĐT-GDMN gửi Chủ tịch UBND các quận, huyện về việc ngăn chặn hiện trạng xâm

Chuyên gia hàng đầu về ngôn ngữ học nói gì về cách đánh vần gây tranh cãi?
Chương trình bộ môn Giáo dục công dân: Chú trọng xử lý tình huống thực tế
3000 học sinh đón thầy Văn Như Cương về thăm Trường Lương Thế Vinh lần cuối
Ngày 28/5, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng Nguyễn Đình Vĩnh đã ký văn bản 1543/SGDĐT-GDMN gửi Chủ tịch UBND các quận, huyện về việc ngăn chặn hiện trạng xâm hại, bạo hành trẻ em trong các cơ sở giáo dục mầm non.

Theo đây, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện chỉ đạo Phòng GDĐT và UBND các xã, phường khẩn trương thành lập đoàn kiểm tra áp dụng rà soát toàn bộ các cơ sở giáo dục mầm non (GDMN) trên địa bàn; trong đây lưu ý các nhóm, lớp độc lập tư thục. Cơ sở GDMN nào không chắc chắn đầy đủ các điều kiện theo đúng quy định thì chỉ đạo, phối hợp, đề nghị xử phạt, đình chỉ, rút giấy phép vận hành, giấy phép thành lập.

Vụ bạo hành trẻ em ở Nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười ở Đà Nẵng đang gây nhiều bức xúc trong dư luận (Ảnh cắt ra từ clip)

Phối hợp có các ban, ngành, đoàn thể thướng xuyên kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật ở các cơ sở GDMN trên địa bàn để phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý triệt để các hành vi bạo hành, xâm hại trẻ em. Công bố trên các phương tiện tài liệu đại chúng, thông báo đến các tổ dân phố, thôn về các cơ sở được cấp phép, chưa được cấp phép hoặc bị đình chỉ vận hành trên địa bàn để phụ huynh biết, chọn lọc trường lớp.

Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện các cá nhân hoặc tổ chức nào lợi dụng danh nghĩa, sử dụng cơ sở của nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập để áp dụng các vận hành trái pháp luật và thực hiện các hành vi thương mại hóa vận hành giáo dục, vụ lợi, không đúng có mục tiêu đề án vận hành của cơ sở GDMN thì tham mưu UBND quận, huyện phối hợp có các cơ quan tính năng áp dụng xử phạt theo đúng quy định.

Đặc biệt, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện chỉ đạo thiết lập đường dây nóng trên Cổng tài liệu điện tử của Phòng GD-ĐT để kịp thời tiếp nhận tài liệu phản ánh của nhân dân, cha mẹ trẻ về thái độ, hành vi không đúng chuẩn mực sư phạm của đội ngũ quản lý, giáo viên, nhân viên đối có trẻ và các vi phạm khác.

Đồng thời đề nghị toàn bộ các cơ sở GDMN phải có kế hoạch lắp đặt hệ thống camera ở các vị trí bếp ăn, phòng sinh hoạt, sân chơi của trẻ…, được kết nối trực tuyến, liên tục để cha mẹ trẻ và các cơ quan tính năng quan sát được các vận hành của cơ sở GDMN. Bên cạnh đây, thực hiện nghiêm các quy định và tinh thần trách nhiệm trong việc tham dự kiểm tra cấp phép các cơ sở GDMN (đặc biệt lưu ý các nhóm, lớp độc lập tư thục) theo đúng quy định.

Chủ tịch UBND các quận, huyện cũng được đề nghị chỉ đạo UBND các xã, phường nâng cao trách nhiệm trong việc cấp phép thành lập nhóm, lớp độc lập tư thục. Tiến hành rà soát toàn bộ các nhóm, lớp độc lập tư thục trên địa bàn; trong đây lưu ý các nhóm, lớp độc lập tư thục từ 7 trẻ trở xuống. Cơ sở nào không chắc chắn đầy đủ các điều kiện theo đúng quy định thì xử phạt, đình chỉ, rút giấy phép thành lập. Đồng thời chỉ đạo tổ trưởng dân phố, trưởng thôn phát hiện các nhóm lớp mới phát sinh, tự phát và kịp thời báo cáo cho UBND xã, phường.

Đối có các cơ sở GDMN, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện chỉ đạo tuyệt đối nghiêm cấm các hành vi, lời nói xâm phạm nhân phẩm, thân thể của trẻ dưới mọi hình thức. Chịu trách nhiệm trước cơ quan pháp luật, quản lý nhà nước và cha mẹ trẻ trong việc chắc chắn an toàn tuyệt đối cho trẻ trong thời gian được gửi ở cơ sở GDMN.

Công khai không ngừng nghỉ thực đơn và chế độ ăn thường ngày của trẻ để cha mẹ trẻ cộng giám sát; nghiêm cấm xâm phạm tiền ăn của trẻ, chắc chắn trẻ được ăn đầy đủ định xuất, định lượng và khẩu phần ăn trong ngày ở các cơ sở GDMN theo đúng mức tiến ăn của cha mẹ trẻ đâyng góp; đồng thời chắc chắn các điều kiện an toàn trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ.

Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Đình Vĩnh đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện thi công kế hoạch triển khai, thực hiện các nội dung nêu trong văn bản 1543/SGDĐT-GDMN của Sở GD-ĐT, gửi báo cáo về Sở GD-ĐT (Phòng Giáo dục mầm non) trước ngày 1/8/2018 để Sở GD-ĐT tổng hợp, báo cáo UBND TP.

Ông cũng cho hay, việc đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện triển khai các nội dung nêu trên nhằm thực hiện Công văn 153/HĐND-VHXH ngày 25/5/2018 của HĐND TP Đà Nẵng về tăng cường công tác quản lý, kiểm tra vận hành của các cơ sở GDMN, và Công văn 3743/UBND-KGVX ngày 21/5/2018 của UBND TP Đà Nẵng về việc xử lý tài liệu liên quan đến bạo hành trẻ em ở nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười ở quận Thanh Khê (Infonet đã đưa tin).

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/