Đà Nẵng nhìn từ cơ hội APEC

Mới đây nhất, kết thúc buổi “Cà phê doanh nhân” với chủ đề “Chính quyền và Doanh nghiệp” được tổ chức vào sáng 9/9 vừa qua, ông Hồ Kỳ Minh – Phó chủ t

Máy bơm nước thải có thể hút cả bùn GSZ
Ưu điểm lắp đặt của bình tích áp varem
Căn hộ cao cấp Saigon Skyview Phường 14 diện tích vừa phải ngay trung tâm

Mới đây nhất, kết thúc buổi “Cà phê doanh nhân” với chủ đề “Chính quyền và Doanh nghiệp” được tổ chức vào sáng 9/9 vừa qua, ông Hồ Kỳ Minh – Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã khẳng định: “Nếu doanh nghiệp chủ động tổ chức đối thoại thì các anh cứ mời, lãnh đạo uỷ ban thành phố chúng tôi bắt buộc phải đến”. Đây là hoạt động có khoảng hơn 100 doanh nhân từ 11 hiệp hội doanh nghiệp của thành phố Sông Hàn.

Trước thềm hội nghị APEC 2017, Đà Nẵng đang đứng trước những cơ hội tuyệt vời, những dự án đầu tư bạc tỷ được các cấp lãnh đạo chủ động tâm và thế sẵn sàng triển khai. Dù vậy, Đà Nẵng vẫn luôn phải đối mặt với thách thức làm thế nào để thành phố đáng sống luôn đáng sống, kiên định mục tiêu trở thành điểm đến thành công của giới đầu tư, điểm đến yêu thích của khách du lịch đồng thời là niềm tự hào của mỗi người dân về thành phố của mình.

Đà Nẵng không những là nơi được thiên nhiên ưu đãi vô tận mà còn là một thành phố đáng sống, xanh và sạch nhất Việt Nam. 

Theo kết quả công bố của Phòng Thương mại và Việt Nam (VCCI) vào tháng 3/2017, chỉ ra 10 địa điểm hấp dẫn đầu tư nhất đối với các doanh nghiệp dân doanh Việt Nam là: TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội, Bình Dương, Cần Thơ, Lào Cai, Bắc Ninh, Đồng Nai, Hải Phòng, Khánh Hòa. Đặc biệt năm 2016 là năm thứ 4 liên tiếp Đà Nẵng dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh CPI. Ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng Ban pháp chế VCCI chia sẻ. “Cải thiện chất lượng điều hành kinh tế, tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi, thủ tục hành chính thông thoáng sẽ đem lại lợi ích lâu dài cho các địa phương”.

Cho biết thành phố đang nỗ lực cải cách hành chính, ông Hồ Kỳ Minh thông tin rằng: “Lãnh đạo thành phố không bao giờ rời khỏi phòng làm việc mà còn để lại văn bản chờ xử lý trên bàn, trừ khi đi họp. Mà có đi họp thì cũng mang theo, nhận được buổi sáng thì đầu giờ chiều phát hành, còn nhận chiều thì đầu giờ sáng hôm sau phát hành, trừ khi bộ phận tham mưu có trục trặc” – ông Minh nói.

Từ trường hợp của Đà Nẵng, nhìn ra bức tranh tổng thể sử dụng vốn ODA của Việt Nam, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng, để giảm thiểu tình trạng lãng phí, thất thoát, đội vốn chậm tiến độ, việc Việt Nam cần làm là:

Thứ nhất, việc xem xét quyết định vay nợ vốn ODA cho các dự án, công trình phải được tính toán, xem xét thận trọng, tỷ mỉ, kỹ lưỡng để từ đó đưa ra dự án nào là dự án đó thực sự cần thiết và phát huy được hiệu quả với nền kinh tế. Đây là điều đầu tiên mà Việt Nam phải làm, không thể cứ vì nể địa phương, các ngành là đi vay ODA về xây dựng tràn lan như thời gian vừa qua.Đà Nẵng trước thềm APEC: thị trường condotel bung hàng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Thứ hai, khi dự án được các nhà tài trợ cấp vốn thì các chủ đầu tư, chính quyền địa phương phải thực hiện bố trí vốn, nguồn nhân lực, giải phóng mặt bằng với quyết tâm cao nhất để thực hiện dự án trôi chảy.

Thứ ba, lựa chọn nhà thầu thực hiện dự án phải đủ năng lực về tài chính, kỹ thuật để thực hiện dự án, đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình.

Thứ tư, nâng cao vai trò giám sát của chủ đầu tư đối với dự án. Các chủ đầu tư không được nể nang và phải kiên quyết thực hiện việc đảm bảo chất lượng, thời hạn xây dựng dự án.

Dự án nào có vai trò quan trọng với người dân thì người thụ hưởng phải kiểm tra, giám sát hợp lý để buộc chủ đầu tư, nhà thầu thực hiện dự án đúng tiến độ, chất lượng và ít ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Có như vậy mới thực hiện được các dự án ODA trôi chảy và hiệu quả dự án được nâng cao.

“Còn như thời gian qua, nhiều người cứ nghĩ ODA là tiền cho không biếu không nên cứ tiêu thoải mái, điều đó rất nguy hiểm. Việt Nam sắp tốt nghiệp ODA, các khoản vay ODA hiện đã giảm xuống mức tối thiểu, chỉ còn một số nhà tài trợ cho vay với lãi suất thấp hoặc không lãi suất. Còn lại, ngay cả ODA của ADB và WB cũgg đã có lãi suất tương đối cao (3-4%), gánh nặng trả nợ ngày càng lớn. Chính vì thế, Việt Nam càng phải biết trân trọng, chắt chiu từng đồng vốn đi vay”, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh.

Ngoài ra nếu quý khách có nhu cầu thiết kế nhà Đà Nẵngsửa chữa nhà Đà Nẵng hoặc thiết kế nội thất Đà Nẵng có thể tham khảo tại đây.