Đà Nẵng: Nhân viên 18 resort, khách sạn lớn học cái “không mong muốn sử dụng”!

Ngày 29/09, Bệnh viện (BV) Đa khoa Gia Đình Đà Nẵng và BV quốc tế BNH Thái Lan đã khai mạc khóa huấn luyện miễn phí sơ cấp cứu và hồi sức tim, phổi ch

Hà Tĩnh: Tài xế taxi đỡ đẻ cho một sản phụ ngay trên xe
Mùa lạnh phòng bệnh viêm đường hô hấp cho trẻ
Hải Phòng có Trung tâm Cấp cứu 115 mới
Ngày 29/09, Bệnh viện (BV) Đa khoa Gia Đình Đà Nẵng và BV quốc tế BNH Thái Lan đã khai mạc khóa huấn luyện miễn phí sơ cấp cứu và hồi sức tim, phổi cho hàng chục chuyên viên của 18 resort, khách sạn lớn tham dự phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Trong 2 ngày 29 – 30/9, hàng chục chuyên viên của các resort, khách sạn lớn trên địa bàn Đà Nẵng như Intercontinenal, Pullman, Sheraton, Hyatt Regency, Grand Mercure… được các bác sĩ, kỹ thuật viên của BV Đa khoa Gia Đình Đà Nẵng và BV quốc tế BNH Thái Lan huấn luyện, bồi dưỡng các kỹ năng cứu hộ, chăm sóc nạn nhân, thực hiện các phương pháp sơ cấp cứu ban đầu.

Bác sĩ BV quốc tế BNH Thái Lan huấn luyện kỹ thuật sơ cấp cứu cho chuyên viên của các resort, khách sạn lớn ở Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Đồng thời, các bác sĩ cũng sẽ giải đáp cho các thành viên tham dự khóa huấn luyện cách giảm tối đa các chấn động tiêu cực có nạn nhân cộng các kiến thức chuyên môn như kỹ thuật xử lý chấn thương cột sống, kỹ thuật hồi sức tim – phổi, kỹ thuật truyền oxy trong các tình huống khẩn cấp…

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, đấy là làm việc y tế vô cộng cần thiết cho công tác dự định đâyn tiếp các đoàn khách quốc tế đến Đà Nẵng vào tháng 11/2017 tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Đến thời điểm giai đoạn này, BV Đa khoa Gia Đình cũng là BV tư nhân Thứ nhất ở Đà Nẵng tổ chức làm việc đào tạo sơ cấp cứu miễn phí này.

Được biết, BV Đa khoa Gia đình là 1 trong 4 BV được Sở Y tế Đà Nẵng tham dự phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, căn cứ vào cơ sở hạ tầng tốt, trang thiết bị tân tiến cộng đội ngũ y khoa giàu bí kíp, khả năng ngoại ngữ tốt. Trong khi đây, BV quốc tế BNH Thái Lan là 1 trong các BV nổi tiếng trong khu vực về dịch vụ sơ cấp cứu.

Bác sĩ Udomsak Duangprasopsuk, Trưởng đoàn y, bác sĩ BV quốc tế BNH Thái Lan cho hay, BV này ra đời từ năm 1898. Chương trình SOS Hotel về đào tạo sơ cấp cứu và hồi sức tim, phổi được BV này áp dụng từ năm 2015 đến nay và đã đào tạo cho hơn 200 nhân viên của hơn 100 khách sạn ở Thái Lan. Qua đây cho thấy ở các khách sạn có nhân viên được đào tạo kỹ năng sơ cấp cứu thì khách bị bệnh đột xuất khi lưu trú có tỉ lệ sống sót cao hơn các khách sạn khác rất nhiều.

Bác sĩ Daniel Mitchell hy vọng các học viên học kỹ năng sơ cấp cứu nhưng không bao giờ phải áp dụng! (Ảnh: HC)

“Nhân viên các khách sạn đâyng vai trò cực kỳ quan trọng vì họ là các người Thứ nhất tiếp cận có khách lưu trú khi bị bệnh đột xuất. Nếu họ biết các kỹ năng căn bản về sơ cấp cứu và thực hành được tốt trước khi bệnh nhân chuyển đến BV thì hoàn toàn có thể cứu sống các bệnh nhân!” – Bác sĩ Udomsak Duangprasopsuk nói.

Trong khi đây, bác sĩ Daniel Mitchell, 1 bác sĩ gia đình đến Mỹ cho hay, ông từng có phòng khám riêng làm việc hơn 32 năm ở Michigan và có nhiều lần tham dự các đoàn từ thiện sang Việt Nam. Qua các lần đây, ông cảm thấy ở Việt Nam có nhu cầu rất lớn về huấn luyện sơ cấp cứu. Vì vậy 3 năm trước ông đã đưa cả gia đình sang Việt Nam và trở thành thành viên của BV Đa khoa Gia đình Đà Nẵng. Ông khẳng định, các kiến thức mà các học viên được BV Đa khoa Gia đình Đà Nẵng có BV quốc tế BNH Thái Lan sở hữu trong khóa học này sẽ rất bổ ích, giúp cứu sống nhiều người.

“Nhưng tôi hy vọng các quý khách học mà không bao giờ phải áp dụng. Như vậy có nghĩa là toàn bộ mọi người xung quanh các quý khách đều khỏe mạnh, an toàn, không có đột quỵ, tai biến xảy ra. Nhưng rất tiếc, thực ở cuộc sống không phải thế. Những điều không mong muốn như tai biến, đột quỵ, nhồi máu… vẫn xảy ra, và đây là nguồn gốc mà các quý khách phải tham dự khóa học này, sở hữu các kiến thức, kỹ năng ứng phó có các tình huống xấu nhất, không chỉ để phục vụ cho sự kiện APEC sắp tới mà còn trong cuộc sống thường ngày!” – Bác sĩ Daniel Mitchell nhấn mạnh có các học viên.

Theo bác sĩ Trần Thị Huyền Thanh, Phó Giám đốc BV Đa khoa Gia đình Đà Nẵng, hiện BV này đã có kế hoạch dự định phục vụ cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 vào tháng 11 như: cải thiện cơ sở hạ tầng, tổ chức các ê kíp thường trực cấp cứu 24/7, bố trí các tổ cấp cứu ngoại viện và xe cứu thương tân tiến sẵn sàng ứng phó khi có sự cố xảy ra. Và chương trình đào tạo miễn phí sơ cấp cứu ban đầu cho các khách sạn, resort là 1 trong các làm việc độc đáo của riêng BV Đa khoa Gia Đình nhằm chung sức cộng TP Đà Nẵng phục vụ APEC 2017.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/