Đà Nẵng: Năm học mới sẽ tinh giản các cuộc thi, thêm sân chơi cho học sinh

Năm học 2017 – 2018, ngành GD-ĐT Đà Nẵng chủ trương tinh giản những cuộc thi, tạo thêm nhiều sân chơi để học sinh có được 1 năm học ít sức ép, thêm nh

Bí quyết chiến thắng English Champion của Đỗ Nhật Nam
Người phụ nữ không thể nằm ngửa vì… ngực to
5 cán bộ tham gia sửa điểm thi ở Sơn La
Năm học 2017 – 2018, ngành GD-ĐT Đà Nẵng chủ trương tinh giản những cuộc thi, tạo thêm nhiều sân chơi để học sinh có được 1 năm học ít sức ép, thêm nhiều thời gian vui chơi, sinh hoạt hoặc rèn luyện thể thao…

Sáng 5/9, hơn 246.000 học sinh toàn bộ những bậc học phổ thông ở Đà Nẵng đã bước vào năm học mới 2017 – 2018. Hiện trên địa bàn TP đã có 60 trường trung học có phòng học bộ môn đạt chuẩn, có số lượng 188 phòng đạt chuẩn/303 phòng học bộ môn (chiếm 62%). Theo kế hoạch. trong năm 2017 có 30 phòng học bộ môn của 11 trường trung học được thi công thêm; nâng số trường có phòng đạt chuẩn lên 65,5% có tổng chi phí đầu tư 41,5 tỷ đồng.

Trường THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) đâyn những em học sinh bước vào năm học mới 2017 – 2018 (Ảnh: HC)

Để tăng nguồn lực đầu tư cho giáo dục, Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã chủ động tham mưu đẩy mạnh lôi kéo nguồn tài trợ từ những tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cho bậc học mầm non, phổ thông theo hướng thành lập trường chất lượng cao, tạo điều kiện cho những nhà đầu tư tư nhân có khả năng. Đồng thời ngành đã đầu tư trang thiết bị phòng bộ môn, lắp 13 bể bơi di động ở những trường tiểu học ở địa bàn gặp khó, đầu tư trang thiết bị cho những trường mầm non… có tổng chi phí hơn 60 tỉ đồng.

Đáng chú tâm, trong năm học này, ngành giáo dục Đà Nẵng chủ trương tinh giản những cuộc thi, tạo thêm nhiều sân chơi để học sinh có được 1 năm học ít sức ép và nhiều niềm vui. Theo đây, toàn bộ những cuộc thi do Bộ GD-ĐT thông báo đưa về địa phương, tùy điều kiện, Sở GD-ĐT Đà Nẵng sẽ lược giản bớt để những em học sinh có thêm nhiều thời gian vui chơi, sinh hoạt hoặc rèn luyện thể thao.

Năm học 2017 – 2018, ngành GD-ĐT Đà Nẵng chủ trương tinh giản những cuộc thi… (Ảnh: HC)

Ngoài ra, Sở không tổ chức những cuộc thi như giải Toán, tiếng Anh qua mạng Internet và chuyển sang những loại hình câu lạc bộ tự chọn ở từng trường để học sinh và phụ huynh tùy theo năng khiếu và năng lực có thể chọn lọc tham dự. Tập trung khắc phục hiện trạng số lượng cuộc thi dành cho giáo viên, học sinh quá nhiều, chồng chéo, gây sức ép. Giảm tối đa những cuộc thi không nhận được sự đồng tình của xã hội; những cuộc thi do những ngành giao thông, y tế… tổ chức, triển khai xuống những em học sinh làm bài dự thi nhưng chủ yếu có tính hình thức…

Hội khỏe Phù Đổng của toàn ngành GD-ĐT Đà Nẵng cũng sẽ được tổ chức theo hình thức luân phiên. Năm này tổ chức 1 số môn và thông báo trước cho toàn bộ những trường được biết; năm sau sẽ tổ chức những môn còn lại để những em học sinh biểu hiện được năng lực của mình.

Sẽ tạo thêm nhiều sân chơi để học sinh được vui chơi, sinh hoạt hoặc rèn luyện thể thao (Ảnh: HC)

Cũng nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho những em học sinh vui chơi bên cạnh việc học tập, Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã chấp nhận cho ngành giáo dục quận Hải Châu và Thanh Khê điều chỉnh lịch học từ thứ bảy sang thứ năm đối có những trường THCS trên địa bàn. Như vậy, bắt đầu từ năm học này, học sinh THCS ở hai quận trên được nghỉ học ngày thứ bảy thay vì nghỉ học vào thứ năm như trước đây.

Theo ông Nguyễn Đình Vĩnh, việc chuyển học từ thứ bảy sang thứ năm sẽ tạo thuận lợi cho phụ huynh trong việc quản lý, đưa đâyn con em; đồng thời những trường có thể tổ chức dã ngoại cuối tuần và những bộ môn năng khiếu để học sinh tham dự. Qua đây, những em đến trường không chỉ để học mà còn để vui chơi nhằm phát triển toàn diện.

Ông Nguyễn Đình Vĩnh cho hay, sau khi triển khai điều chỉnh lịch học ở hai quận Hải Châu và Thanh Khê, Sở GD-ĐT Đà Nẵng sẽ phân tách tổng kết và nhân rộng trên toàn TP nếu cung cấp được đề nghị dạy học thực ở.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/