Đà Nẵng: Đạt chứng chỉ quốc tế, HS được miễn thi môn Ngoại ngữ vào lớp 10

Bến Tre chấm thẩm định bài thi THPT quốc gia: Không có bất thường!
Cải tiến “Giáo dục” thành “Záo Zụk“: Người Việt dường như rất khoái trá
Bảng mã trường, mã ngành của Đại học Kinh tế Quốc dân 2018
Đà Nẵng sẽ miễn thi môn ngoại ngữ ở kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT và công nhận điểm 10 đối có học sinh đạt chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Dự kiến chủ trương này sẽ bắt đầu tiến hành từ kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2019.

Chiều 1/8, ông Nguyễn Đình Vĩnh, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho hay, ở hội nghị tổng kết 1 vài kỳ thi năm 2018 do Ban chỉ đạo 1 vài kỳ thi, tuyển sinh năm học 2018 ở TP Đà Nẵng tổ chức ngày 30/7, lãnh đạo Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã chính thức mở bán chủ trương miễn thi môn ngoại ngữ ở kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT và công nhận điểm 10 đối có học sinh (HS) đạt chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Đà Nẵng sẽ miễn thi môn ngoại ngữ ở kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT và công nhận điểm 10 đối có học sinh đạt chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế (Ảnh: HC)

Theo ông Nguyễn Đình Vĩnh, cơ sở để lãnh đạo Sở GD-ĐT Đà Nẵng đưa ra chủ trương này là căn cứ theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT, Quy chế tuyển sinh 1 vài lớp đầu cấp do Bộ GD-ĐT ban hành và nhằm tạo động lực trong công tác dạy – học ngoại ngữ, hướng đến chuẩn quốc tế trong giáo dục và đào tạo.

Ông Nguyễn Đình Vĩnh cũng cho biết, trên địa bàn Đà Nẵng giai đoạn này, ngoại ngữ đang được dạy ở 1 vài cơ sở giáo dục mầm non (dưới hình thức khuyến khích, tạo điều kiện cho trẻ làm quen) và toàn bộ 1 vài cơ sở giáo dục phổ thông khác. Các ngoại ngữ được dạy gồm Anh – Pháp – Nhật (ngoại ngữ 1); Đức – Hàn (ngoại ngữ 2).

Việc dạy – học ở 1 vài trọng điểm ngoại ngữ thì phong phú hơn, ngoài 1 vài ngoại ngữ nêu trên còn có tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha. Đà Nẵng cũng đã có 1 số trọng điểm khảo thí và cấp chứng chỉ quốc tế. Chủ trương miễn thi như trên sẽ tạo thêm tính kết nối giữa việc học ngoại ngữ ở nhà trường và việc tự học, học ngoại ngữ ở 1 vài trọng điểm.

Đối tượng tiến hành chủ trương nêu trên là HS lớp 9 tham dự dự thi tuyển sinh lớp 10 THPT có thời hạn sử dụng của chứng chỉ còn giá trị đến ngày thi theo quy định của Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng. Cụ thể, giai đoạn này HS tham dự dự thi tuyển sinh lớp 10 THPT gồm 3 môn Toán – Văn và Ngoại ngữ. Nếu có chứng chỉ theo quy định, HS chỉ dự thi môn Toán – Văn, còn môn Ngoại ngữ sẽ được tính điểm 10. Tuy nhiên 1 vàih quy đổi này không tiến hành để tính điểm môn chuyên đối có 1 vài HS thi vào lớp chuyên ngoại ngữ ở Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

BẢNG QUY ĐỔI CHỨNG CHỈ NGOẠI NGỮ ĐỂ ĐƯỢC MIỄN THI VÀ CÔNG NHẬN ĐIỂM 10

Trình độ cần đạt theo Quy định của Bộ GD & ĐT

Môn ngoại ngữ

Chứng chỉ quốc tế

Đơn vị cấp chứng chỉ

Chứng chỉ quy định đối có cấp THCS để được miễn thi và công nhận điểm 10

Bậc 2 theo Khung năng lực 6 bậc của Bộ Giáo dục và Đào tạo được quy định ở Thông tư số 01/2014-TT-BGDDT ngày 24/1/2014

TOEFL Junior

Educational Testing Service (ETS)

655 Junior

IELTS

IDP (International Development Program)

British Council (BC)

Cambridge Assessment English Certificate

Cambridge English Assessment

Flyers/KET

PET/FCE/

CAE

Tiếng Pháp

TCF

Trung tâm Nghiên cứu sư phạm quốc tế (Centre International d’Etudes Pedagogiques – CIEP)

200-299 điểm

DELF

Tiếng Đức

Goethe Zertifikat

Ủy ban giáo dục phổ thông Đức ở nước ngoài (ZfA)

Deutsches Sprachdiplom (DSD)

Zertifikat

Tiếng Nhật

JLPT

Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản (Japan Foundation)

N4

Ông Nguyễn Đình Vĩnh cho hay, hiện Sở GD-ĐT Đà Nẵng đang tiếp nhận ý kiến đóng góp của 1 vài đơn vị trường học, phụ huynh và HS cho chủ trương nêu trên và sẽ có văn bản giải đáp, triển khai ngay từ đầu năm học 2018 – 2019. Thời gian chuẩn bị thực hiện chủ trương này bắt đầu tư kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2019.