Đà Nẵng: Chờ phê chuẩn quyết định khởi tố bảo mẫu bạo hành trẻ em

Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) đã ra chọn lọc khởi tố bị can đối có bà Đinh Thị Hồng, chủ Nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười (số 251/32 Thái Thị Bôi) nhưng đa

Vụ cô giáo bị buộc quỳ gối xin lỗi phụ huynh: Công an huyện Bến Lức cần vào cuộc
Ngày hội Giáo dục Vương quốc Anh 2017
Sáng nay 95.000 thí sinh tại Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) đã ra chọn lọc khởi tố bị can đối có bà Đinh Thị Hồng, chủ Nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười (số 251/32 Thái Thị Bôi) nhưng đang chờ Viện KSND quận phê chuẩn chứ chưa tống đạt đến đối tượng.

Sáng 29/5, Đại tá Trần Thanh Hải, Trưởng Công an quận Thanh Khê cho hay, ngày hôm qua 28/5, ông đã ký chọn lọc khởi tố bị can đối có bà Đinh Thị Hồng (46 tuổi, chủ Nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười ở số 251/32 Thái Thị Bôi, phường Chính Gián, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) để điều tra về hành vi “Hành hạ người khác” theo điều 140 Bộ luật Hình sự.

Công an đến điều tra vụ bạo hành trẻ em ở Nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười (Ảnh: HC)

“Tuy nhiên Công an quận Thanh Khê chưa tống đạt chọn lọc khởi tố bị can này đến bà Đinh Thị Hồng. Hiện hồ sơ và chọn lọc khởi tố bị can đang được chuyển cho Viện KSND quận tham khảo, phê chuẩn. Dự kiến trong ngày hôm nay (29/5), Viện KSND quận sẽ phê chuẩn chọn lọc khởi tố bị can, sau đây Công an quận mới có cơ sở để tống đạt đến đối tượng” – Đại tá Trần Thanh Hải cho hay.

Trước đây, như Infonet đã đưa tin, ngày 23/5, được sự thống nhất của Viện KSND quận, Công an quận Thanh Khê đã ra chọn lọc khởi tố vụ án “Hành hạ người khác” theo Điều 140 Bộ luật Hình sự đối có vụ bạo hành trẻ em xảy ra ở Nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười. Hiện bà Đinh Thị Hồng, chủ nhóm trẻ này đang bị Công an quận Thanh Khê quản thúc ở gia, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Sau khi xảy ra vụ việc gây bức xúc dư luận này, ngày 21/5, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản số 3743/UBND-KGVX chỉ đạo xử lý. Tiếp đây, ngày 25/5, HĐND TP Đà Nẵng có Công văn 153/HĐND-VHXH yêu cầu tăng cường công tác quản lý, kiểm tra vận hành của những cơ sở GDMN. Trên cơ sở đây, ngày 28/5, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã có văn bản 1543/SGDĐT-GDMN gửi Chủ tịch UBND những quận, huyện về việc ngăn chặn hiện trạng xâm hại, bạo hành trẻ em trong những cơ sở GDMN.

Theo đây, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng yêu cầu Chủ tịch UBND những quận, huyện chỉ đạo Phòng GDĐT và UBND những xã, phường khẩn trương thành lập đoàn kiểm tra áp dụng rà soát toàn bộ những cơ sở giáo dục mầm non (GDMN) trên địa bàn; trong đây lưu ý những nhóm, lớp độc lập tư thục. Cơ sở GDMN nào không chắc chắn đầy đủ những điều kiện theo đúng quy định thì chỉ đạo, phối hợp, yêu cầu xử phạt, đình chỉ, rút giấy phép vận hành, giấy phép thành lập.

Phối hợp có những ban, ngành, đoàn thể thướng xuyên kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật ở những cơ sở GDMN trên địa bàn để phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý triệt để những hành vi bạo hành, xâm hại trẻ em. Công bố trên những phương tiện tài liệu đại chúng, thông báo đến những tổ dân phố, thôn về những cơ sở được cấp phép, chưa được cấp phép hoặc bị đình chỉ vận hành trên địa bàn để phụ huynh biết, chọn lọc trường lớp.

Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện những cá nhân hoặc tổ chức nào lợi dụng danh nghĩa, sử dụng cơ sở của nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập để áp dụng những vận hành trái pháp luật và thực hiện những hành vi thương mại hóa vận hành giáo dục, vụ lợi, không đúng có mục tiêu đề án vận hành của cơ sở GDMN thì tham mưu UBND quận, huyện phối hợp có những cơ quan công dụng áp dụng xử phạt theo đúng quy định.

Đặc biệt, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng yêu cầu Chủ tịch UBND những quận, huyện chỉ đạo thiết lập đường dây nóng trên Cổng tài liệu điện tử của Phòng GD-ĐT để kịp thời tiếp nhận tài liệu phản ánh của nhân dân, cha mẹ trẻ về thái độ, hành vi không đúng chuẩn mực sư phạm của đội ngũ quản lý, giáo viên, nhân viên đối có trẻ và những vi phạm khác.

Đồng thời yêu cầu toàn bộ những cơ sở GDMN phải có kế hoạch lắp đặt hệ thống camera ở những vị trí bếp ăn, phòng sinh hoạt, sân chơi của trẻ…, được kết nối trực tuyến, liên tục để cha mẹ trẻ và những cơ quan công dụng quan sát được những vận hành của cơ sở GDMN. Bên cạnh đây, thực hiện nghiêm những quy định và tinh thần trách nhiệm trong việc tham dự kiểm tra cấp phép những cơ sở GDMN (đặc biệt lưu ý những nhóm, lớp độc lập tư thục) theo đúng quy định.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/