Đà Nẵng: Tổ chức học thêm để ôn thi THPT phải đảm bảo tính tự nguyện

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Đà Nẵng Nguyễn Đình Vĩnh yêu cầu không để xảy ra trường hợp học sinh có nguyện vọng nhưng không được

TP.HCM: Dự báo “cửa” vào lớp 10 công lập “hẹp”, học sinh tăng tốc ôn thi
Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin chính thức vụ lọt đề thi Ngữ văn
TT Hàn Quốc gặp lãnh đạo Triều Tiên vào hôm nay, sẽ có bước đột phá?
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Đà Nẵng Nguyễn Đình Vĩnh yêu cầu không để xảy ra trường hợp học sinh có nguyện vọng nhưng không được ôn tập ở trường để thi tốt nghiệp THPT vì không có khả năng đâyng học phí.

Ngày 17/3, ông Nguyễn Đình Vĩnh, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho hay, để phục vụ công tác ôn tập kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, ngay từ đầu năm học, lãnh đạo Sở đã chỉ đạo một số phòng tính năng tổ chức biên soạn ngân hàng câu hỏi thi một số môn trắc nghiệm dựa trên đề thi minh họa và cấu trúc đề thi THPT quốc gia năm 2018 do Bộ GD-ĐT mở bán.

Các em học sinh Đà Nẵng chuẩn bị bước vào phòng thi tốt nghiệp THPT. (Ảnh: HC)

Đầu tháng 2/2018, Sở GD-ĐT Đà Nẵng đưa lên trang tài liệu điện tử của ngành thêm 3.000 câu hỏi trắc nghiệm thuộc chương trình lớp 11, bổ sung vào ngân hàng đề câu hỏi trắc nghiệm phục vụ ôn tập thi THPT quốc gia, gồm 7.000 câu hỏi thuộc nội dung chương trình của lớp 11 và lớp 12, giúp cho học sinh (HS) lớp 12 tự ôn tập.

“Sở cũng đã chỉ đạo một số trường thi công kế hoạch chi tiết, tổ chức ôn tập cho HS lớp 12 thích hợp có điều kiện đơn vị. Trong đó, phải đảm bảo thống nhất có cha mẹ HS và HS để sắp xếp thời gian ôn tập hợp lý, hiệu quả nhưng không gây quá tải, chắc chắn sức khỏe của HS; phổ biến kịp thời kế hoạch ôn tập thi THPT quốc gia năm 2018 của nhà trường đến cha mẹ HS và HS để tạo sự đồng thuận khi triển khai” – ông Nguyễn Đình Vĩnh cho hay.

Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT Đà Nẵng cũng yêu cầu lãnh đạo các trường THPT cộng một số tổ (nhóm) chuyên môn, giáo viên dạy một số môn thi THPT quốc gia đánh giá, rút bí kíp công tác tổ chức ôn tập, thi THPT quốc gia năm 2017 để có thêm căn cứ thi công kế hoạch, nội dung ôn thi năm 2018 có lại hiệu quả tốt hơn. Chỉ đạo tổ (nhóm) chuyên môn, giáo viên thực hiện nội dung ôn tập Kì thi THPT quốc gia năm 2018 bao gồm nội dung chương trình giáo dục lớp 11 và lớp 12 THPT, trong đây tập trung chủ yếu ở chương trình lớp 12.

Đồng thời tổ chức ôn tập cho HS thích hợp có từng nhóm đối tượng; đặc trưng cần hướng cho HS có học lực trung bình, yếu nắm được căn bản chuẩn kiến thức, kĩ năng của chương trình; tăng cường rèn luyện cho HS một số kĩ năng cần thiết để đánh giá đề và giải quyết tốt đề nghị của đề thi; tìm hiểu, giải đáp HS làm quen có một số bộ đề thi minh họa, bộ đề thi chính thức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 và đề thi xem xét THPT quốc gia năm 2018 của Bộ GD-ĐT; tổ chức giải đáp cho HS xem xét, làm quen có định dạng của một số đề thi trong quá trình dạy học và ôn tập phục vụ cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Ông Nguyễn Đình Vĩnh nêu rõ: “Việc tổ chức học thêm (nếu có) để phục vụ ôn thi phải thực hiện đúng quy định ở Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT (16/5/2012) của Bộ GD-ĐT và Quyết định 13/2013/QĐ-UBND (26/3/2013) của UBND TP Đà Nẵng ban hành Quy định quản lý dạy thêm, học thêm trên địa bàn TP. Đặc biệt là chắc chắn tính tự nguyện của HS và tính hiệu quả của nội dung dạy học; có biện pháp hỗ trợ HS gặp khó; không để xảy ra trường hợp HS có nguyện vọng nhưng không được ôn tập ở trường vì không có khả năng đâyng học phí”.

Đối có các HS đã đã đi vào hoạt động chương trình THPT nhưng chưa tốt nghiệp và có nguyện vọng ôn tập, Sở GD-ĐT Đà Nẵng cũng yêu cầu các trường căn cứ vào điều kiện thực ở để tạo điều kiện tổ chức ôn tập cho một số đối tượng này. Đồng thời tổ chức khảo sát cơ sở vật chất, phương tiện; chỉ đạo một số đơn vị, trường học dự định một số điều kiện cần thiết để đặt Hội đồng thi, một số Điểm coi thi, vị trí chấm thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Theo ông Nguyễn Đình Vĩnh, việc tổ chức kỳ thi thử THPT quốc gia chuẩn bị diễn ra từ ngày 10 – 12/5/2018 có diện tích, trình tự và biện pháp tổ chức như Kỳ thi THPT quốc gia chính thức, sử dụng mẫu phiếu, chương trình chấm do Bộ GD-ĐT cung cấp nhằm giúp HS làm quen có biện pháp thi, một sốh làm bài thi, đặc trưng năm 2018 nội dung đề thi bao gồm kiến thức của chương trình lớp 11 và lớp 12.

Ông Nguyễn Đình Vĩnh cũng cho hay, ngay sau khi có văn bản giải đáp thi của Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT Đà Nẵng sẽ triển khai công tác tập huấn và thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi. Dự kiến Sở sẽ thành lập 25 điểm thu hồ sơ đăng ký dự thi ở một số trường THPT và 03 điểm thu nhận hồ sơ ở một số Trung tâm Giáo dục thường xuyên dành cho thí sinh tự do.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/