Đã có kết quả đo lại diện tích căn hộ Mon City

Vấn đề được cư dân Khu thành phố Mon City Mỹ Đình chờ đợi nhất đã có câu trả lời và kết quả cho thấy chủ đầu tư Hải Đăng không cố tình ăn bớt tổng diệ

U hạt ‘vùng kín’, căn bệnh tưởng như đã bị ‘lãng quên’
Nhờ Galaxy Note 9, xuất khẩu điện thoại tháng 8 tăng vọt
8 dấu hiệu “tố cáo” cơ thể đang thiếu “chuyện yêu”
Vấn đề được cư dân Khu thành phố Mon City Mỹ Đình chờ đợi nhất đã có câu trả lời và kết quả cho thấy chủ đầu tư Hải Đăng không cố tình ăn bớt tổng diện tích như 1 số ý kiến trước đây.

Ráo riết triển khai theo yêu cầu của cư dân

Trước đây, liên quan đến ý kiến của 1 số hộ dân nghi ngờ tổng diện tích căn hộ chung cư không đúng có tổng diện tích theo hợp đồng và tranh cãi về một sốh đo 1 số hạng mục chung và riêng, ngày 26/8, Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng – chủ đầu tư dự án Mon City – đã có văn bản thông báo rộng rãi một sốh đo đạc lại, thời hạn xử lý và yêu cầu người dân trực tiếp tham dự quá trình đo đạc.

Theo tinh thần của văn bản này, mặc dù khẳng định một sốh đo đạc tổng diện tích căn hộ chung cư trước đây không vi phạm quy định pháp luật về nhà ở cũng như theo hợp đồng đã ký kết, nhưng chủ đầu tư đã tham khảo và giải quyết hầu hết một số kiến nghị của cư dân và đồng ý chi trả tiền nếu tổng diện tích căn hộ chung cư sau khi đo đạc thực ở bị giảm quá 0,5% tổng tổng diện tích.

Trao đổi có phóng viên, ông Đặng Xuân Tâm, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng cho biết, để có lại không khí an vui ở dự án, chủ đầu tư sẽ hy sinh 1 phần ích lợi để biểu hiện thiện chí có người dân. “Đây là sự gắng sức cao nhất mà chúng tôi có thể chia sẻ và hài hòa ích lợi có cư dân.”, ông Tâm cho biết.

Cụ thể, theo văn bản ban hành ngày 26/8, đối có tổng diện tích lô gia: Thay vì tính tất cả tổng diện tích mặt bằng gờ tường ngoài giáp môi trường xung quanh như GĐ này, chủ đầu tư sẽ chỉ tính 50% cho cư dân và 50% còn lại là tổng diện tích sử dụng chung.

Đồng thời, chủ đầu tư đồng ý có kiến nghị của cư dân về việc không tính tất cả một số mặt bằng tường bao hộp kỹ thuật vào tổng diện tích sử dụng riêng.

Đại diện chủ đầu tư cho biết sẽ tiếp nhận tài liệu cư dân có nhu cầu đăng ký đo đạc lại tổng diện tích căn hộ chung cư kể từ ngày 27/8/2018 đến ngày 15/9/2018. Việc tổ chức đo đạc lại tổng diện tích căn hộ chung cư và ký xác lập biên bản làm việc kể từ ngày 4/9/2018 đến ngày 15/10/2018. Việc giải quyết nghĩa vụ tài chính giữa một số bên sẽ được tiến hành kể từ ngày 1/10/2018 đến ngày 15/11/2018.

Có tăng, có giảm theo một sốh đo mới

Trên thực ở, trước sự cầu thị của chủ đầu tư, đã có 1 lượng lớn cư dân đồng ý có phương án đo đạc lại tổng diện tích căn hộ chung cư được chủ đầu tư Hải Đăng đưa ra.

Cụ thể, tính từ ngày 27/8 đến ngày 10/9 đã có 352 chủ căn hộ chung cư đề xuất đo lại tổng diện tích. Trong đây, có 79 hộ gia đình đồng ý tiến hành kết quả đo đạc của một số căn hộ chung cư có tổng diện tích tương đương áp vào căn hộ chung cư của mình.

Giữ đúng cam đoan về một số mốc thời gian theo công đoạn ở văn bản ngày 26/8, ngay sau khi có danh một số hộ dân yêu cầu đo lại của GĐ 1, từ ngày 4/9 Hải Đăng đã mời Công ty cổ phần giải đáp kiến trúc khảo sát đo đạc và bản đồ cộng phối hợp có một số bên liên quan và đại diện chủ hộ đo lại từng căn hộ chung cư.

Để chắc chắn, con số đo đạc chính xác nhất, nhà thầu đo đạc đã sử dụng Máy đo toàn đạc điện tử, kỹ thuật đo tổng diện tích chính xác nhất GĐ này có việc xử lý số liệu hoàn toàn tự động.

Với sự phối hợp thiện chí của một số hộ dân, chỉ trong 1 tuần (4-10/9) đoàn làm việc đã đã đi vào hoạt động đo đạc và thống nhất biên bản làm việc có 105 chủ hộ. Theo đây, nhiều hộ dân cho biết, nếu đo theo phương án cũ được ghi trong hợp đồng chuyển nhượng, hầu hết căn hộ chung cư đều có tổng diện tích tương đối trùng khớp (không một sốh tân +/-5% tổng tổng diện tích) có tổng diện tích ghi trong hợp đồng.

Với phương án đo mới mà chủ đầu tư đồng ý chỉ đo 50% logia và không đo phần tường bao hộp kỹ thuật, khá nhiều căn hộ chung cư có tổng tổng diện tích bị giảm hơn 0,5% tổng diện tích, trong đây mức giảm cao nhất dao động 1,1% tổng tổng diện tích (dao động 1m2) như một số căn hộ chung cư A20-15 của chị N.T.L, căn hộ chung cư B11-14 của anh N.G.T, căn hộ chung cư B4-15 của anh P.V.Đ…

Tuy nhiên, có nhiều căn hộ chung cư sau khi đo lại theo phương án mới có tổng diện tích không chênh lệch nhiều so có tổng diện tích đã ghi trên hợp đồng. Chẳng hạn như căn hộ chung cư B17-16 của chủ hộ T.T.V, căm A22-17 của chị B.L.T giảm 0,4 m2 tổng diện tích; căn hộ chung cư B22-04 của chủ hộ H.Đ.T, căn A20-04 của gia đình chị T.T.M.T giữ nguyên tổng diện tích cũ… Thậm chí, có các căn hộ chung cư sau khi đo lại theo phương án mới, tổng diện tích còn tăng lên so có tổng diện tích ghi trong hợp. Chẳng hạn như căn hộ chung cư A7-04 của chủ hộ D.T.Q; căn hộ chung cư B15-04 của chủ hộ P.L.H…

Đại diện đơn vị đo đạc cho biết: Với các căn hộ chung cư đo lại có tổng diện tích hụt quá 0,5% tổng tổng diện tích thì theo kết quả của máy toàn đạc, phần hụt ấy hầu hết rơi vào các phần mà chủ đầu tư đã đồng ý tính vào phần tổng diện tích sử dụng chung chứ không phải có riêng của cư dân như 50% tổng diện tích logia, tường bao hộp kỹ thuật.

Kết quả này cho thấy không hề có sự cố tình ăn bớt tổng diện tích của chủ đầu tư ở Khu thành phố Mon City. Và điều đáng nói, theo đại diện chủ đầu tư, đến nay vẫn đang trong thời điểm đo lại tổng diện tích căn hộ chung cư, Hải Đăng chưa tiến hành chi trả bất cứ 1 khoản tiền nào cho bất cứ 1 hộ dân có căn hộ chung cư bị giảm tổng diện tích nào. Tuy nhiên, đã xuất hiện các tài liệu thất thiệt về việc chủ đầu tư đã chi trả tiền cho 1 số hộ bị hụt tổng diện tích, một số hộ dân đã nhận nhưng sau khi kiểm tra đã trả lại cho chủ đầu tư.

“Đây là tài liệu ác ý nhằm gây mất ổn định môi trường sống ở Mon City cũng như các thiện chí mà chủ đầu tư và hầu hết cư dân đang mong muốn tạo lập”, đại diện Hải Đăng cho biết và nói thêm, theo cập nhật mới nhất, đến sáng ngày 17/9, đã có 517 căn hộ chung cư đăng ký đo có phương thức đo đạc lại tổng diện tích do Hải Đăng đưa ra (Bao gồm hơn 100 căn hộ chung cư yêu cầu tiến hành số đo tổng diện tích của căn hộ chung cư tương tự) và chủ đầu tư đang nỗ lực đẩy nhanh công đoạn đo đạc lại để sớm thông báo kết quả đợt thứ hai cũng như giải quyết ích lợi của một số cư dân có căn hộ chung cư bị giảm tổng diện tích quá 0,5% sau khi đo lại theo phương án mới. Đồng thời, chủ đầu tư vẫn tạo điều kiện cho một số hộ gia đình đến đăng ký muộn. Theo kế hoạch, chủ đầu tư HD Mon sẽ bắt đầu thực hiện một số chi trả tài chính cho cư dân từ cuối tháng 9.