Cựu Tổng thống Kuchma kêu gọi lãnh đạo Hoa Kỳ xin lỗi Ukraine

Cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump phải xin lỗi Kiev vì 1 số nước đã ký Biên bản ghi nhớ Budapest đã “lừa dối”

Dấu hiệu bị bệnh thủy đậu
Bộ Y tế yêu cầu các địa phương đảm bảo đủ vắc xin phòng dại
Đang cháy dữ dội xưởng gỗ Đê La Thành: Lan sang nhiều nhà xung quanh
Cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump phải xin lỗi Kiev vì 1 số nước đã ký Biên bản ghi nhớ Budapest đã “lừa dối” Ukraine.
Cựu Tổng thống Ukraine Kuchma

Phát biểu bên lề Hội nghị “Chiến lược châu Âu Yalta”, Cựu Tổng thống Ukraine Kuchma cho biết: “Người ta đã lừa dối Ukraine, nhưng điều quan trọng là cần phải trở lại và nói xin lỗi, chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ Ukraine tích cực hơn trong vấn đề này (chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ), vấn đề mà giai đoạn này thật là khủng khiếp, không chỉ đối có Ukraine, mà còn đối có châu Âu và địa cầu”.

Biên bản ghi nhớ Budapest được ký ngày 5/12/1994 giữa 1 số nhà lãnh đạo của Ukraine, Nga, Mỹ và Anh, biên bản này đã thực sự trở thành 1 tin tức quan trọng, qua đây xóa bỏ vũ khí hạt nhân của Ukraine và đặt nền tảng cho việc gia nhập Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Biên bản ghi nhớ Budapest năm 1994 đã quy định chuyển giao 1 số đầu đạn hạt nhân còn lại ở Ukraine tới Nga để đổi lấy sự trợ giúp quân sự trong trường hợp bị 1 cuộc tấn công cũng như bảo đảm sự toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ. Bên cạnh đây, Kiev phải từ bỏ toàn bộ kế hoạch phát triển vũ khí hạt nhân và tham dự vào Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí Hạt nhân.

Nhưng đến năm 2014, Biên bản nghi nhớ Budapest 1994 dường như phát triển thành vô giá trị. Kiev đã viện cớ phàn nàn về “sự phản bội của phương Tây” và sự vi phạm biên bản này của điện Kremlin, trong khi Nga tuyên bố vẫn tôn trọng hiệp ước.

Rõ ràng là, nhìn từ phía Ukraine, việc từ bỏ vũ khí hạt nhân cho thấy sự vô lý và bất lợi đối có mong muốn môi trường xung quanh của 1 quốc gia trong việc chắc chắn sự tồn tại của mình chống lại 1 thế lực mạnh hơn từ ngoại khu.

Theo suy nghĩ truyền thống, vũ khí hạt nhân là “thẻ bảo hiểm nhân thọ” cuối cùng đối có 1 quốc gia, bất kể diện tích và khả năng của 1 số lực lượng tác chiến bình thường trên bộ. Dựa vào khả năng hủy diệt lớn của loại vũ khí này, việc sẵn sàng sử dụng chúng trong trường hợp bị 1 cuộc tấn công, sẽ tạo ra sự sợ hãi thậm chí cả có các đối thủ có vũ khí hạt nhân.

Suy nghĩ này vốn rất thịnh hành trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, nhưng thực tại, 1 số vấn đề như kinh phí bảo trì, đề nghị công nghệ và 1 số vấn đề an toàn lại tạo ra 1 loạt gặp khó để biến lý thuyết trên thành hiện thực.