Cựu Thủ tướng Berlusconi trắng án bê bối tình dục gái mại dâm

Phán quyết này được đưa ra sau một quá trình hội ý kéo dài 9 tiếng đồng hồ liên quan đến bê bối tình dục với gái mại dâm. Cựu Thủ tướng Italy Silvio B

Chính giới Italy chỉ trích thủ tướng về việc sử dụng chuyên cơ
Thủ tướng tiếp nhà Vật lý thiên văn gốc Việt nổi tiếng thế giới
Thủ tướng yêu cầu tái thẩm định dự án lấn sông Đồng Nai
Phán quyết này được đưa ra sau một quá trình hội ý kéo dài 9 tiếng đồng hồ liên quan đến bê bối tình dục với gái mại dâm. Cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi và gái mại dâm Maroc, Karima El Mahroug, biệt danh Ruby the Heartstealer. Trước đó, công tố viên Eduardo Scardaccione, người trực tiếp điều tra vụ bê bối tình dục này, khẳng định rằng, Viện công tố Milan có “đầy đủ bằng chứng” vào việc ông Berlusconi biết tuổi thật của Ruby cũng như mối quan hệ gây ầm ỹ của ông với Noemi Letizia, một cô gái trẻ ở Napoli. Tòa phúc thẩm đã bác bản án sơ thẩm 7 năm tù dành cho ông Berlusconi vì tội mua dâm vị thành niên đối một gái mại dâm cao cấp người Maroc. Theo báo chí Italy, cựu Thủ tướng Berlusconi…

Cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi và gái mại dâm Maroc, Karima El Mahroug, biệt danh Ruby the Heartstealer. (Nguồn: AFP)
Theo phóng viên TTXVN tại Italy, vào đêm 10/3, Tòa án tối cao Italy đã ra phán quyết trắng án đối với cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi, năm nay 79 tuổi, với cáo buộc mua dâm với gái vị thành niên và sử dụng quyền lực để bao che cho vụ này.
Phán quyết này được đưa ra sau một quá trình hội ý kéo dài 9 tiếng đồng hồ liên quan đến bê bối tình dục với gái mại dâm.
Phán quyết này y án bản án Tòa phúc thẩm Milan đưa ra hồi tháng 7/2014.
Tòa phúc thẩm đã bác bản án sơ thẩm 7 năm tù dành cho ông Berlusconi vì tội mua dâm vị thành niên đối một gái mại dâm cao cấp người Maroc.
Tòa phúc thẩm cho rằng, không có bằng chứng khẳng định rằng ông Berlusconi biết tuổi thật của Ruby, tên cô này, vào thời điểm mua dâm năm 2009, lúc ông đang là người đứng đầu Chính phủ Italy, và không biết cô này khi đó còn vị thành niên.
Tuy nhiên, vào hôm 10/3, trước khi phán quyết cuối cùng của Tòa án tối cao được đưa ra, Viện công tố Milan, cơ quan điều tra vụ này, đã yêu cầu Tòa án tối cao Italy bác phán quyết của Tòa phúc thẩm và khôi phục bản án của Tòa sơ thẩm, tuyên vào tháng 6/2013. Tuy nhiên, trong phán quyết của mình, Tòa phúc thẩm thừa nhận ông Berlusconi có hành động mua dâm với gái mại dâm và Ruby đã có ít nhất 2 lần tham gia các bữa tiệc tại nhà ông.
Theo báo chí Italy, cựu Thủ tướng Berlusconi đã tỏ ra hài lòng với phán quyết này, đồng thời khẳng định rằng, vụ án này là một “âm mưu” của các lực lượng cánh tả nhằm gạt bỏ ông khỏi đời sống chính trị Italy.
Một số nhân vật cao cấp trong đảng Forza Italia do ông Berlusconi đứng đầu cho rằng, đây chỉ là một sự “bù đắp nhỏ nhoi” cho những gì mà Berlusconi đã phải chịu trong những năm qua.
Ông Berlusconi mới đây vừa mãn hạn lao động công ích kéo dài một năm ở một nhà dưỡng lão, như một phần của bản án liên quan đến các hành vi trốn thuế và giả mạo giấy tờ tài chính của ông ở tập đoàn Mediaset. Vì bị kết án trong vụ này, ông Berlusconi đã bị truất phế khỏi Thượng viện, bị tước quy chế miễn truy tố, bị cấm xuất ngoại và không được tham gia tranh cử trong bất cứ cuộc bầu cử nào cho đến năm 2019.
Trước đó, công tố viên Eduardo Scardaccione, người trực tiếp điều tra vụ bê bối tình dục này, khẳng định rằng, Viện công tố Milan có “đầy đủ bằng chứng” vào việc ông Berlusconi biết tuổi thật của Ruby cũng như mối quan hệ gây ầm ỹ của ông với Noemi Letizia, một cô gái trẻ ở Napoli.
Chính vì mối quan hệ của Berlusconi với Noemi mà vợ ông, bà Veronica Lario, đã đâm đơn ly dị ông vào năm 2009 và công khai tố cáo chồng mình thường xuyên đi lại với các cô gái trẻ.
Công tố viên Scardaccione cho rằng, việc Berlusconi nói ông không biết Ruby chưa đến 18 tuổi khi cùng hàng loạt cô gái trẻ khác tham gia các bữa tiệc đêm ở tư dinh của ông tại Milan là “không đáng tin.”
Công tố viên Scardaccione cũng đề nghị Tòa án Tối cao xem xét lại việc Tòa phúc thẩm tuyên ông Berlusconi trắng án trong việc lạm dụng quyền chức để che giấu vụ việc, đồng thời đã từng hối thúc cảnh sát thả Ruby sau khi cô này ăn cắp trong siêu thị, lấy lý do cô là cháu gái của Hosni Mubarak, Tổng thống Ai Cập vào thời điểm đó.
Tuần trước, dư luận Italy đã rúng động sau khi hàng loạt đoạn băng ghi âm ghi lại các cuộc đối thoại giữa Berlusconi và một người môi giới gái mại dâm được công bố.
Trong các đoạn băng này, Berlusconi và Tarantini, tên người này, đã trao đổi rất nhiều về những cô gái trẻ mà Tarantini sẽ đem đến những bữa tiệc của Berlusconi.
Được mệnh danh là “bunga bunga,” các bữa tiệc này đã diễn ra nhiều lần ở tư dinh của Berlusconi ở Milan trong các năm 2009 và 2010, khiến cho uy tín của ông bị sút giảm nghiêm trọng sau khi các tin tức liên quan lọt ra ngoài.
Tarantini và một số gái bao cao cấp tham gia các bữa tiệc này đã bị điều tra trong các cuộc điều tra riêng rẽ của Viện công tố Bari, miền Nam Italy, trong khi những người thân cận khác của Berlusconi đều bị kết án tù vì môi giới mại dâm trong một phiên tòa khác.
Cuối tháng Hai, Viện công tố Milan đã mở một cuộc điều tra mới, sau khi có những bằng chứng cho thấy, thông qua một trung gian, ông Berlusconi đã rót vào tài khoản Ruby và một số cô gái từng tham gia vào các bữa tiệc của ông một khoản đều đặn lên đến hàng chục nghìn euro mỗi tháng.

Vấn đề chất độc da cam ở Việt Nam lại được đưa ra Quốc hội Mỹ

Khu vực bị nhiễm dioxin nặng ở quanh sân bay Đà Nẵng


Nhà của Ruby ở Milan và căn hộ của một số cô gái đã bị lục soát để tìm chứng cứ. Trong khi đó, một cựu người mẫu người gốc Trung Mỹ đã tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Viện công tố Milan trong việc cung cấp các thông tin liên quan đến các khoản tiền này.
Theo các nhà điều tra, Berlusconi đã chuyển tiền đều đặn cho các cô gái này để họ làm chứng gian trước tòa, nhằm bảo vệ ông. Nếu các nhà điều tra chứng minh được việc mua chuộc này của ông Berlusconi, người đã ba lần đắc cử Thủ tướng Italy này có khả năng sẽ phải ra tòa một lần nữa./.