Cứu sống trong gang tấc một sản phụ bị sa tử cung, băng huyết

Một sản phụ bị lộn tử cung sau sinh suýt tử vong do băng huyết ồ ạt đã được đội cấp cứu ngoại viện của Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM cứu sống trong gang

Mỹ thành lập ủy ban theo dõi tàu vận chuyển lậu dầu mỏ cho Triều Tiên
Vụ BS Lương: Phân công phụ trách bằng …miệng, lập khống biên bản bàn giao thiết bị
Sữa TH true milk công thức Topkid: 4 lợi ích cho trẻ phát triển toàn diện
Một sản phụ bị lộn tử cung sau sinh suýt tử vong do băng huyết ồ ạt đã được đội cấp cứu ngoại viện của Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM cứu sống trong gang tấc.

BS Lê Kim Bá Liêm, Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Hùng Vương cho biết, sáng sớm ngày 16/10, đội cấp cứu ngoại viện của trung tâm y tế đã nhận được hotline cầu cứu từ Bệnh viện huyện Nhà Bè về 1 trường hợp xuất huyết ồ ạt sau sinh.

30 phút sau khi sinh thường được 1 bé trai cân nặng 3.800 gram ở khoa Sản của Bệnh viện huyện Nhà Bè, sản phụ Nguyễn Thọ Loan, (sinh năm 1990, ngụ huyện Nhà Bè) rơi vào hiện trạng nguy kịch khi xuất huyết ồ ạt do nhau không bong.

Sau khi xử trí bằng một sốh bóc nhau bằng thủ công không thành công, sản phụ bắt đầu rơi vào trạng thái lơ mơ, mạch nhanh, huyết áp không đo được. Bệnh viện huyện Nhà Bè đã ngay lập tức báo động đỏ liên viện đến Bệnh viện Hùng Vương.

Sau 15 phút, đội cấp cứu ngoại viện của Bệnh viện Hùng Vương đã có mặt ở Bệnh viện huyện Nhà Bè. Nhận thấy bệnh nhân đang trong hiện trạng choáng rất nặng do băng huyết, đờ tử cung, mất 4l máu, nhau bám chặt, có chuyển biến xấu, nguy cơ tử vong rất cao, một số bác sĩ đã thiết lập 3 các con phố tuyền tĩnh mạch, bơm bổ sung 11 đơn vị máu, bơm dịch hồi sức, hỗ trợ hô hấp, tuần hoàn và chuyển ngay vào phòng mổ.

“Do nhau không bong nên tử cung của bệnh nhân bị lộn từ ổ bụng ra ngoại khu âm đạo. Đây là tình huống sản khoa khá hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm khiến bệnh nhân vừa đau vừa chảy máu dẫn đến hiện trạng sốc. Tình huống quá khẩn cấp nên chúng tôi chọn lọc can thiệp ngay ở Bệnh viện huyện Nhà Bè bởi nếu chuyển viện chắc chắn bệnh nhân sẽ tử vong trên lối đi”, BS Lê Kim Bá Liêm cho biết.

Sau 3 tiếng đồng hồ xử trí, một số bác sĩ mới kéo được sản phụ ra khỏi hiện trạng sốc và đưa tử cung về lại ổ bụng. Nhằm chắc chắn an toàn, ngay sau đó sản phụ được chuyển về Bệnh viện Hùng Vương để tiếp tục theo dõi và điều trị. Hiện sản phụ đã bình phục tốt, tỉnh táo, nói chuyện được, tử cung ở địa điểm thông thường, gò tốt, không chảy máu thêm.

Theo BS Lê Kim Bá Liêm, hội chứng lộn tử cung rất hiếm xảy ra trong sản khoa nhưng đấy là bệnh lý nguy hiểm bởi nếu không xử trí kịp thời bệnh nhân sẽ tử vong.

Tuy nhiên, do là bệnh lý hiếm gặp nên một số bác sĩ trung tâm y tế tuyến dưới thường không phát hiện bệnh và chẳng thể xử trí. Thời gian tới, Bệnh viện Hùng Vương sẽ tổ chức tập huấn cho một số bác sĩ tuyến dưới về các tình huống sản khoa tương tự.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/