Cứu sống thai phụ nguy kịch do sốt xuất huyết

Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM vừa cứu sống 1 trường hợp thai phụ 38 tuần tuổi bị sốt xuất huyết nặng, viêm phổi.Ảnh do trung tâm y tế cung cấp Bệnh nhân

Mốt tàn sát răng thật lắp răng giả
Thu hồi cốm trắng da, trà thảo mộc, cốm dinh dưỡng không đạt chỉ tiêu
Huế: Cứu sống bé gái sơ sinh còn nguyên dây rốn bị bỏ rơi trong nhà vệ sinh
Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM vừa cứu sống 1 trường hợp thai phụ 38 tuần tuổi bị sốt xuất huyết nặng, viêm phổi.
Ảnh do trung tâm y tế cung cấp

Bệnh nhân là chị Trần Thị Thanh Nhị (sinh năm 1993, nhà ở Bình Minh, Vĩnh Long) có thai 38 tuần tuổi (con đầu). Ngày 1/10 chị bị sốt cao, kéo dài hơn 1 ngày không khỏi, thấy cơ thể yếu dần, chị lo sợ nên đến Bệnh viện Hùng Vương (TP HCM) khám.

Tại khoa Cấp cứu của trung tâm y tế, một số bác sĩ xác định thai phụ sốt 38,5 độ kèm thể hiện nhiễm trùng, tức thì áp dụng một số xét nghiệm tìm lý do. Kết quả xác định người bệnh bị giảm tiểu cầu do sốt xuất huyết, chị này cũng đồng thời bị viêm phổi.

Trước nguy cơ người mẹ có thể gặp nguy hiểm ảnh hưởng đến con, bác sĩ đã cho bệnh nhân dùng kháng sinh phối hợp điều trị nhiễm trùng do viêm phổi, bên cạnh đó, việc chăm sóc và theo dõi hiện trạng sốt xuất huyết cũng được chú tâm. Mọi việc tưởng đã ổn thì đến ngày 4/10, tức sau 5 ngày nhập viện, sức khỏe thai phụ đột ngột xấu đi.

Kiểm tra một số chỉ số, một số bác sĩ ghi nhận tiểu cầu của bệnh nhân giảm số lượng lớn, men gan tăng, máu có dấu hiệu cô đặc. Về phía thai nhi, tim thai cũng có dấu hiệu suy yếu dần.

Trong tình huống nhiếu nhân tố có thể khiến cả thai phụ lẫn thai nhi đều có nguy cơ tử vong, trung tâm y tế đã tức thì tổ chức hội chẩn nội viện và liên viện có mong muốn cứu cả mẹ lẫn con.

“Biết mọi thứ sẽ rất gặp khó, tuy nhiên sau khi bàn bạc có nhau đồng thời được sự hỗ trợ của ban giám đốc, chúng tôi đã thống nhất đi đến chọn lọc phẫu thuật để thai phụ và thai nhi”, bác sĩ Nguyễn Đăng Quang, trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Hùng Vương cho biết.

Trực tiếp mổ cấp cứu, bác sĩ Quang cho biết gặp khó lớn nhất của ca phẫu thuật là nguy cơ mất máu trên bàn mổ. “Người mẹ được truyền tiểu cầu, huyết thanh để ngừa nguy cơ chảy máu và rối loạn đông máu. Trong quá trình mổ, chúng tôi cũng phải theo dõi sát từng mạch máu nhỏ. Thời gian mổ cũng phải áp dụng thật nhanh”, ông Quang chia sẻ.

Bác sĩ Quang cộng ê kíp đã mổ bắt em bé thành công trong thời gian chỉ hơn 1 phút. Bé trai nặng 2,7 ký được đưa vào phòng hồi sức để tức thì hồi sức chống suy tim. Riêng người mẹ, một số bác sĩ phải mất hơn 1 giờ cầm máu mới đã đi vào hoạt động khâu đóng ổ bụng.

Sau 4 ngày phẫu thuật, sức khỏe của cả người mẹ và em bé đã ổn định. Các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương nhận định, đó là 1 trong các trường hợp thai phụ bị sốt xuất huyết ở thể nặng mà trung tâm y tế đã cấp cứu thành công. Ở các ca tương tự, nếu không kịp xử trí, khả năng cả mẹ và bé tử vong, hoặc chỉ cứu được con mà không cứu được mẹ là rất cao.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/