Cứu sống nữ công nhân lên cơn hen suyễn, hôn mê, nguy cơ ngưng thở

Nữ công nhân có tiền sử hen phế quản nhưng tự ý ngưng điều trị, lạm dụng thuốc giãn phế quản khiến hôn mê, nguy cơ ngưng thở, tử vong. Bệnh nhân đang

Huấn luyện viên Thái Lan đã được cứu ra ngoài vì sức khỏe yếu
Nối động mạch cổ tay cho bé trai 6 tuổi bị tai nạn sinh hoạt
Nam Định hơn 2000 bệnh nhân SXH, Thứ trưởng Bộ Y tế xuống kiểm tra
Nữ công nhân có tiền sử hen phế quản nhưng tự ý ngưng điều trị, lạm dụng thuốc giãn phế quản khiến hôn mê, nguy cơ ngưng thở, tử vong. Bệnh nhân đang được cấp cứu ở Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 (Thuận An, Bình Dương).
Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 (Thuận An, Bình Dương) vừa cấp cứu kịp thời 1 ca hen suyễn, hôn mê, nguy cơ tử vong.

Cụ thể, dao động 15h ngày 14/8, trung tâm y tế tiếp nhận chị Đỗ Thị N. (31 tuổi, ngụ ở phường Bình Chuẩn, thị xã Thuận An, Bình Dương) trong hiện trạng hôn mê, khó thở, nhịp thở chậm, da niêm mạc tím tái rất nguy cấp. Ngay tức thì, nhân viên y tế ở đây đã kích hoạt báo động “Code Blue”- cấp cứu ngưng tim – ngưng thở toàn viện để kịp thời cứu người bệnh qua cơn nguy kịch.

Được biết người bệnh Đỗ Thị N. có tiền sử bị hen phế quản và đã đến khám bệnh hen suyễn ở Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 từ tháng 11/2017. Tại đây, bác sĩ chuyên môn đã lên phác đồ điều trị. Tuy nhiên, quá trình từ đây đến nay, người bệnh không tuân thủ: không tái khám định kỳ và tự mua thuốc ở ngoài, lạm dụng thuốc xịt giãn phế quản nhanh. Đây chính là lý do chính dẫn đến hiện trạng bệnh sử một sốh tân, chuyển biến nặng mà không hay biết.

Qua thăm khám, một số bác sĩ nhận thấy người bệnh hôn mê, đồng tử giãn 3cm hai bên, phản xạ ánh sáng dương tính, giảm âm phế bào hoàn toàn, tim chậm dần; nhận thấy đây là trường hợp khó thở nặng dẫn đến ngưng thở – ngưng tim và nguy cơ dễ dẫn đến tử vong, khoa kích hoạt Code blue, một số bác sĩ, điều dưỡng và thành viên của đội Code Blue đã có mặt ở khu vực Cấp cứu, gấp rút thực hiện hồi sức tích cực ngay để hạn chế hiện trạng chết não do thiếu oxy.

Bệnh nhân N. được đặt nội khí quản, hỗ trợ oxy và chỉ định dùng thuốc giãn phế quản. Sau 20 phút hồi sức tích cực, chị N. có phản xạ ho, vật vã, da niêm hồng, “gọi hỏi” biết. Một giờ sau khi nhập viện đã thở êm, được rút nội khí quản và sức khỏe ổn dần.

Trước đây, trước khi nhập viện 2 ngày, người bệnh có triệu chứng ho nhiều, khò khè nên đã tự ý mua thuốc về tự điều trị ở nhà. Cùng ngày nhập viện, người bệnh đang làm ở doanh nghiệp thì nhận thấy khó thở, mệt lả, mọi người xung quanh gọi hỏi không trả lời được nên chị N. đã được đưa đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 ngay sau đây.

Hiện ở bệnh nhân đang bình phục tốt và chuẩn bị xuất viện sớm.

Bác sĩ CKI Phạm Dũng – Phụ trách khoa Hồi sức tích cực chia sẻ: “Với trường hợp này, chỉ cần chậm trễ 5 phút, nguy cơ tử vong rất cao. Và thời điểm mùa này mưa nhiều, thời tiết hay một sốh tân thất thường nên tăng lên nguy cơ của bệnh về hô hấp, nhất là bệnh hen suyễn. Do đây, người bệnh lưu ý cần chủ động đến trung tâm y tế khám định kỳ ở chuyên khoa hô hấp theo hẹn, tuyệt đối không nên bỏ tái khám. Hoặc nhập viện ngay khi có cơn khó thở, không cung cấp thuốc xịt giãn phế quản.

Bệnh nhân cần tuần thủ theo giải đáp bác sĩ điều trị và sử dụng thuốc đầy đủ theo toa để cắt giảm hiện trạng khó thở, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và độc đáo, hạn chế xảy ra hiện trạng lên cơn hen suyễn nặng, đột xuất mà không xử lý kịp thời dễ dẫn đến tử vong”.