Cứu sống mẹ con thai phụ 31 tuần tuổi bị hoại tử ruột

Bệnh viện Bình Dân TP.HCM vừa phối hợp có Bệnh viện Từ Dũ phẫu thuật cấp cứu thành công thai phụ bị hoại tử ruột, giữ an toàn cho thai nhi.Các bác sĩ

Bệnh viện Thu Cúc: Đi đầu trong công tác nâng cao tỷ lệ phát hiện sớm ung thư
Ngưng tim do thượng mã phong, hạ mã phong: Rất hiếm
Hà Nội giảm 80% ca mắc sốt xuất huyết, không còn đỉnh dịch hàng nghìn người mắc
Bệnh viện Bình Dân TP.HCM vừa phối hợp có Bệnh viện Từ Dũ phẫu thuật cấp cứu thành công thai phụ bị hoại tử ruột, giữ an toàn cho thai nhi.
Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân đang áp dụng mổ cấp cứu. Ảnh trung tâm y tế cung cấp

Thai phụ L.T.K.H (32 tuổi, TP.HCM) có thai 31 tuần nhập viện cấp cứu ở Bệnh viện Từ Dũ trong hiện trạng đau bụng dữ dội không rõ lý do, mạch trên 120 lần/phút, dọa sốc, nguy hiểm tính mạng của cả thai phụ và thai nhi.

Bệnh viện Từ Dũ đã mời Bệnh viện Bình Dân hội chẩn gấp. Ngay sau đây, người bệnh nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Bình Dân để khẩn trương thăm khám và thực hiện 1 vài xét nghiệm tiền phẫu. Chẩn đoán ban đầu được đưa ra là viêm phúc mạc toàn thể, nhiễm trùng ổ bụng.

Bệnh nhân phải được mổ mở ngay lập tức để ngăn chặn nguy cơ độc tố do ruột hoại tử phóng thích vào máu gây sốc và tử vong cho cả người mẹ và thai nhi. Song song đây, trung tâm y tế đã kích hoạt báo động đỏ liên viện đến Bệnh viện Từ Dũ.

Êkíp từ Bệnh viện Từ Dũ bao gồm 1 vài bác sĩ sản khoa, gây mê chuyên sản, hồi sức sơ sinh nhanh chóng có mặt ở phòng mổ, sẵn sàng tiếp ứng và hỗ trợ trong trường hợp chị H. sinh non và em bé đối diện có nguy cơ tử vong cao do phổi chưa hoàn chỉnh. Kỳ vọng lớn nhất đối có toàn bộ bác sĩ là có thể giữ được an toàn cho cả sản phụ và thai nhi.

Các bác sĩ phát hiện trên mạc treo ruột của chị H. có 1 lỗ môi trường xung quanh dao động 2cm, 1 đoạn ruột non đã thoát vị qua lỗ môi trường xung quanh này và xoắn, hoại tử khiến thai phụ đau đớn dữ dội. Các bác sĩ đã cắt bỏ 40cm ruột hoại tử, khâu nối để tái lập liên thông tiêu hóa, làm sạch ổ bụng, đặt dẫn lưu và đâyng ổ bụng. Song song đây thực hiện siêu âm ngay trong khi phẫu thuật để theo dõi hiện trạng tim thai.

Rất may mắn, quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi, tim thai ổn định. Sau 1 tuần hậu phẫu ở Bệnh viện Bình Dân để theo dõi và phân tách loại bỏ 1 vài nguy cơ như bung vết mổ gây xì rò miệng nối ruột, nhiễm trùng, tắc ruột, chị H. hiện đã xuất viện khỏe mạnh và tiếp tục theo dõi thai kỳ, chờ ngày sinh ở Bệnh viện Từ Dũ.

BS CKII Võ Ngọc Bích, khoa Tổng quát 2, Bệnh viện Bình Dân, cho biết: “Phẫu thuật cắt ruột hoại tử ngay cả đối có người bệnh có thể trạng thông thường không có thai cũng là 1 phẫu thuật có nguy cơ rất cao, nhất là khi bệnh nhân bị đe dọa sốc hoặc đã hàng loạtc. Việc phẫu thuật trên thai phụ có thai nhi 31 tuần tuổi đòi hỏi bí kíp, năng lực và sự phối hợp tốt của trọn vẹn êkíp phẫu thuật vì mỗi thao tác của bác sĩ phẫu thuật đều có thể ảnh hưởng đến sinh mạng của hai con người. Thai nhi lớn cũng khiến 1 vài thao tác khâu nối ruột và rửa sạch ổ bụng để tránh nhiễm trùng sau mổ gặp khó hơn”.