Cứu sống mẹ con sản phụ 30 tuần tuổi hôn mê sâu do xuất huyết não

​Qua 1 tháng rưỡi hồi sức tích cực, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP. Hồ Chí Minh đã cứu được thai phụ bị xuất huyết não và mổ bắt con thành công. Chị L

Hỗ trợ kinh phí làm thụ tinh ống nghiệm cho 80 cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn
BS. Hoàng Công Lương gửi lời tri ân, xin lỗi tới bệnh nhân
Tết Thiếu nhi sớm ấm áp và yêu thương tại Bệnh viện Nhi Trung ương
​Qua 1 tháng rưỡi hồi sức tích cực, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP. Hồ Chí Minh đã cứu được thai phụ bị xuất huyết não và mổ bắt con thành công.
Chị Linh đang dần bình phục sau khi mổ

Thai phụ Nguyễn Thị Thùy Linh, 29 tuổi, tạm trú ở huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh được cấp cứu ở Bệnh viện Nguyễn Tri Phương vào ngày 15/9 có hiện trạng hôn mê sâu, rối loạn tri giác, toàn thân yếu liệt trong khi đang có thai 30 tuần. Kết quả chụp CT Scan sọ não cho thấy chị Linh bị xuất huyết não diện rộng.

Các bác sĩ cho biết hiện trạng này rất nguy kịch, khả năng cứu sống là rất thấp vì máu đã chảy vào trong nhu mô não và vào sâu tận não thất, cần phải phẫu thuật mở sọ giải áp và lấy máu tụ nếu không sẽ tử vong. Tuy nhiên, hiện thai nhi mới ở tuần thứ 30, đều này khiến việc phẫu thuật rất gặp khó và có thể ảnh hưởng đến thai nhi do thuốc mê và 1 vài loại thuốc khác khi tiêm vào mẹ.

Các bác sĩ đã hội chẩn nhiều lần nội viện và cộng có 1 vài bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Huyết học và truyền máu về biện pháp điều trị, chăm sóc để vừa giữ ổn định cho người mẹ vừa chắc chắn giữ được con.

Bác sĩ Võ Đức Chiến, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, tình huống nguy cấp này đặt ra nhiều bài toán căng thẳng. Nếu không kịp thời phẫu thuật, thai phụ sẽ nguy hiểm tính mạng và đứa con trong bụng cũng khó cứu được. Thai nhi còn quá non tuổi, nếu mổ bắt ra khỏi bụng mẹ cũng khó có thể nuôi dưỡng tốt.

Tiến sĩ Phan Anh Tuấn, Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh chọn lọc tìm mọi 1 vàih cứu lấy não bệnh nhân, ưu tiên giữ sự sống của thai phụ. Chỉ khi đây mới có hy vọng người mẹ đủ sức nuôi dưỡng thai nhi trong bụng. Sau cuộc phẫu thuật khẩn cấp để mở sọ não giải áp, lấy máu tụ, Linh qua cơn nguy kịch và theo dõi ở Khoa Hồi sức Tích cực Chống độc, thế nhưng quá trình hồi sức sau đây vô cộng gian nan.

Thai phụ bị sốt cao mê sâu, thể hiện phù não, tim lên nhanh từng đợt. Tình trạng tổn thương não do xuất huyết kéo theo tổn thương 1 vài cơ quan khác, bị phù phổi, tim xấu và tổn thương thận cấp trong khi thai nhi còn quá non, chưa thể mổ để bắt con được.

Ngày thứ 16, điều kỳ diệu xuất hiện. Bệnh nhân tỉnh lại trong niềm phấn khích của tập thể y bác sĩ và gia đình. “Đây là động lực rất lớn để nhân viên y tế kiên nhẫn có nỗ lực cứu con”, bác sĩ Chiến chia sẻ. Ngày 19/10, 1 vài bác sĩ mổ bắt con sau hơn 1 tháng gian nan dưỡng thai. Bé gái Thiên Ân nặng 2,3 kg chào đời khoẻ mạnh.

Sau khi mổ bắt con, sức khỏe người mẹ tiến triển tốt hơn. Hiện nay, tri giác sản phụ đang có dấu hiệu bình phục, vận động tay chân cải thiện khá tốt. Bệnh nhân đã hết sốt đang được tập thở và tập thích nghi có ngoại cảnh, môi trường xã hội xung quanh.

ThS.BS Trần Thanh Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, bệnh nhân không có bảo hiểm y tế nên rất gặp khó cho gia đình khi giá thành điều trị lên đến 8-10 triệu mỗi ngày. Hiện quỹ từ thiện của trung tâm y tế đã hỗ trợ 75 triệu đồng nhưng vẫn chưa đủ và rất cần sự trợ giúp của 1 vài tấm lòng hảo tâm.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/