Cứu sống cụ ông 90 tuổi bị rơi cả cầu răng giả 4 chiếc vào phế quản

Bệnh viện Phổi Trung ương vừa áp dụng nội soi phế quản cấp cứu để cứu sống cụ ông 90 tuổi bị rơi cả cầu răng giả 4 chiếc vào phế quản, gây hẹp gần hoà

Hà Tĩnh: Đang thăm khám, bác sỹ bị người nhà bệnh nhân đánh trọng thương
Video: Tổng thống Nga Putin trổ tài thiện xạ với súng bắn tỉa SVCh-308
Bệnh lao khiến phổi bé trai 2 tháng tuổi trắng xóa
Bệnh viện Phổi Trung ương vừa áp dụng nội soi phế quản cấp cứu để cứu sống cụ ông 90 tuổi bị rơi cả cầu răng giả 4 chiếc vào phế quản, gây hẹp gần hoàn toàn phế quản gốc trái và đe dọa tính mạng.
4 chiếc răng giả rơi vào phế quản

ThS.BS. Nguyễn Lê Nhật Minh, Trưởng khoa Nội soi chẩn đoán và can thiệp, Bệnh viện Phổi Trung ương đã phối hợp cộng đồng nghiệp, kíp trực can thiệp kịp thờibệnh nhân nhập viện làcụ ông 90 tuổi ở Thái Bình, đi làm răng giả, bị sự cố rơi mất răng giả.

Người bệnh đã được nội soi dạ dày ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình để tìm dị vật nhưng không thấy; được chụp phim X-quang phổi và phát hiện ra dị vật trong một vài con phố thở. Do vượt quá khả năng can thiệp nên người bệnh được chuyển cấp cứu lên Bệnh viện Phổi Trung ương.

Người bệnh được nhập viện vào khi 11h45 ngày 23 tháng 9 năm 2018 trong hiện trạng ho nhiều, khó thở. Các bác sĩ của Bệnh viện Phổi Trung ương đã khẩn trương áp dụng hội chẩn và chọn lọc nội soi phế quản cấp cứu để gắp dị vật khí quản, giải phóng tắc nghẽn một vài con phố thở, nhằm cứu sống người bệnh.

Người bệnh đã mau chóng được gắp thành công dị vật ra khỏi phế quản, giải phóng một vài con phố thở. Dị vật này là 1 cầu răng sứ 4 răng hàm dài 3,5cm đã bị rơi vào khí phế quản trong quá trình lắp răng giả cho người bệnh.

Cũng theo ThS. Minh cụ ông 90 tuổi đã ngay lập tức nhận thấy dễ chịu, dễ thở hơn sau khi được gắp cầu răng giả ra khỏi phế quản phổi.Đây là 1 kỹ thuật y khoa khó vì dị vật quá to và trơn nhẵn do răng giả làm bằng sứ. Tuy nhiên có một vài trang thiết bị hiện có ở Bệnh viện Phổi Trung ương có thể loại bỏ hoàn toàn một vài loại dị vật một vài con phố thở.