Cứu sống bé trai nguy kịch vì bị thủng ruột từ trong bụng mẹ

Bị thủng ruột từ trong bụng mẹ, bé trai chào đời trong hiện trạng suy hô hấp, bụng trướng căng do tràn dịch, nhiễm trùng, nhiễm độc nặng.Các bác sĩ đa

Mùa lạnh phòng bệnh viêm đường hô hấp cho trẻ
Bầu Đức chào bán hơn 87 triệu cổ phiếu để lấy tiền trả nợ
Truyền máu của phụ nữ từng sinh con sẽ gây hại cho đàn ông?
Bị thủng ruột từ trong bụng mẹ, bé trai chào đời trong hiện trạng suy hô hấp, bụng trướng căng do tràn dịch, nhiễm trùng, nhiễm độc nặng.
Các bác sĩ đang dẫn lưu dịch nhiễm trùng từ bụng bé

Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM vừa cứu sống 1 trường hợp sơ sinh nguy kịch.

Bé trai là con 1 sản phụ ở Thành phố Cần Thơ được chẩn đoán theo dõi thủng ruột do viêm phúc mạc bào thai. Bé bị từ trong bụng mẹ, khi thai mới 25 tuần. Đến tuần thứ 36, diễn tiến thai kỳ sản phụ có nhiều nước ối, lại bị tăng huyết áp nên một vài bác sĩ chọn lọc chấm dứt thai kỳ. Sau chào đời, bé bụng trướng căng, suy hô hấp, xuất huyết toàn thân. Bé được đặt ống thở và chuyển từ trung tâm y tế Cần Thơ đến Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM.

Khi được chuyển viện, bệnh nhi đã suy hô hấp nặng, nhiễm trùng nhiễm độc nặng, bụng bé trướng căng, thành bụng nhiều nơi xuất huyết, ọc ra máu miệng, trong ống thở có bọt máu.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiên lượng bé có nguy cơ tử vong cao nhưng vẫn gắng sức bằng mọi một vàih cứu sống bé.

Bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ, Khoa Hồi sức tích cực cho biết, bệnh nhi bị thủng ruột, xuất huyết toàn thân nên chẳng thể mổ nối ruột ngay vì có nguy cơ chảy máu không cầm được. Tuy nhiên nếu để dịch ứ trong bụng lâu, vi trùng và chất độc từ dịch bẩn sẽ xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng nhiễm độc nặng hơn.

Các bác sĩ thống nhất xử trí bằng một vàih đặt 1 ống dẫn lưu từ ổ bụng để rút dịch nhiễm trùng ra ngoài, hy vọng sức khỏe bệnh nhi tiến triển tốt hơn để dự trù cho cuộc phẫu thuật quan trọng sau đây.

Hai ngày sau, ca mổ diễn ra, bác sĩ phát hiện trong bụng bệnh nhi có nhiều dịch bẩn và phân, mủ, 1 đoạn ruột non bị thủng gây viêm trọn vẹn ổ bụng. Theo bác sĩ Huỳnh Cao Nhân, Khoa Ngoại tổng hợp, sức khỏe bệnh nhi rất yếu nên không nối ruột ngay được, bác sĩ phải đưa tạm ruột ra ngoài để giải áp, chắc chắn an toàn trước. Sau đây bệnh nhi hồi phục, bác sĩ mới phẫu thuật nối lại ruột cho bé.

Hiện bé đã hồi phục hoàn toàn, bú tốt, chuẩn bị xuất viện trong vài ngày tới.

Viêm phúc mạc bào thai là phản ứng viêm do tổn thương các con phố tiêu hóa (thủng ruột) trong thời kỳ bào thai. Tình trạng thủng ruột khiến dịch và phân trong ruột tràn ra ổ bụng gây nhiễm trùng, nhiễm độc. Chất độc hấp thu vào máu gây rối loạn đông, xuất huyết toàn thân nặng nề, thai có thể chết lưu khi chưa ra đời. Chất độc cũng có thể được hấp thu vào máu của thai phụ, gây nguy hiểm cho mẹ.

Bác sĩ khuyến cáo thai phụ nên khám thai định kỳ để phát hiện sớm một vài bất thường để có hướng điều trị, tránh nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/