Cứu sống 2 sản phụ băng huyết trong cùng 1 ngày

Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) đã thực hiện can thiệp thành công 2 trường hợp sản phụ bị băng huyết sau sinh trong cộng 1 ngày.Sản phụ bình phục

Ông Hiệp “khùng” bị đuổi đánh
TP.HCM: Gần 200 người nghiện ma túy tự ý ngưng điều trị
Bé trai 1 tuổi nguy kịch vì bị chó nhà cắn nát mặt mũi
Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) đã thực hiện can thiệp thành công 2 trường hợp sản phụ bị băng huyết sau sinh trong cộng 1 ngày.
Sản phụ bình phục tốt sau khi được cấp cứu băng huyết sau sinh

Th.S.BS Phạm Thị Thu Hương – Trưởng Khối Sản – Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết : “Trường hợp thứ nhất là sản phụ T.T.T.H sinh năm 1988, ngụ ở Tây Ninh có thai lần 2, được chỉ định mổ lấy thai. Trong khi mổ, bệnh nhân mất 600ml máu, khi chuyển qua hổi sức sau mổ, bệnh nhân bị đờ tử cung, được cho thuốc gò tử cung và có hiện tượng băng huyết.

Trong vòng 5 giờ từ khi mổ, sản phụ mất dao động 2.400ml máu, chưa có dấu trụy mạch, tử cung co hồi không tốt dù đã được dùng thuốc. Qua hội chẩn chuyên môn và chỉ đạo của Ban giám đốc trung tâm y tế, bệnh nhân được chỉ định thuyên tắc mạch. Sau thuyên tắc mạch, sản phụ không có dấu hiệu chảy máu tiếp tục.

Trường hợp thứ 2 là sản phụ Đ.T.P.L sinh năm 1984 ngụ ở Lâm Đồng được chỉ định sinh mổ do vết mổ cũ khi thai được 38,5 tuần. Sản phụ mất 700ml máu trong khi mổ. Hai giờ sau khi mổ, sản phụ tiếp tục chảy máu, lượng máu mất tổng cộng dao động 1,500ml, dù được chỉ định thuốc gò tử cung nhưng tử cung không co hồi tốt. Sản phụ cũng được chỉ định thuyên tắc mạch, giai đoạn này sức khỏe ổn định, không còn chảy máu, bình phục tốt”.

Các bác sĩ cho biết, băng huyết sau sinh là 1 cấp cứu sản khoa và giai đoạn này vẫn là 1 trong các lý do danh tiếng gây tử vong mẹ (chiếm 25% trên địa cầu). Theo bác sĩ Trần Minh Hiền, Đơn vị XQ can thiệp – Khoa Chẩn đoán hình ảnh: “Chìa khoá để kiểm soát được băng huyết sau sinh là nhận biết chảy máu quá nhiều trước khi trở thành mối đe doạ tính mạng bệnh nhân và bắt đầu can thiệp. Nguyên tắc điều trị trong trường hợp này là hồi sức nội khoa song song có xử trí sản khoa, tránh để mất máu trầm trọng. Hai trường hợp vừa qua của trung tâm y tế là băng huyết sau sinh nguyên phát được can thiệp cấp cứu ở chỗ, chắc chắn tối ưu an toàn cho sản phụ.”