Cựu PGĐ Eximbank TP.HCM mượn danh ai để rút 245 tỷ đồng của khách hàng?

Vừa qua, VKSND tối cao đã đã đi vào hoạt động cáo trạng vụ án lừa đảo chiếm đoạt 245 tỉ đồng xảy ra ở Eximbank. Hiện hồ sơ vụ án đã được chuyển đến TA

Các trường ĐH tự quyết định học phí theo giá dịch vụ tương ứng với chất lượng
Đề thi chính thức cuộc thi Toán học trẻ quốc tế CIMC 2015
Hà Tĩnh: Những chủ trương, chính sách giáo dục “đẽo cày giữa đường” ​
Vừa qua, VKSND tối cao đã đã đi vào hoạt động cáo trạng vụ án lừa đảo chiếm đoạt 245 tỉ đồng xảy ra ở Eximbank. Hiện hồ sơ vụ án đã được chuyển đến TAND TP.HCM để lên lịch xét xử.
Quyết định truy nã bị can Lê Nguyễn Hưng.

“Nhân vật chính” trong vụ án này được xác định là Lê Nguyễn Hưng (sinh năm 1971), nguyên là Phó giám đốc Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) Chi nhánh TP.HCM. Hiện bị can Hưng đã bỏ trốn và đang bị Bộ Công an truy nã.

Theo điều tra, đầu năm 2013, Lê Nguyễn Hưng sử dụng hộ chiếu của bà Nguyễn Thị Hồng Lê (cô ruột của vợ) để mở tài khoản cá nhân và thẻ Visa Debit có tên người này.

Trong khi đấy, chính mình bà Lê xác nhận chưa bao giờ mở tài khoản cá nhân ở ngân hàng và chưa bao giờ đến ngân hàng để thực hiện bất kỳ chuyển nhượng nào.

Viện Khoa học hình sự – Bộ Công an cũng kết luận Hưng chính là người đã ký tên “Lê” trên hồ sơ mở tài khoản và trên một vài chứng từ chuyển nhượng phát sinh.

Sau đấy, nhằm thực hiện hành vi lừa đảo, Hưng lập giấy ủy quyền có nội dung giả mạo việc bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và ông Nguyễn Đăng Phong rút tiền trong một vài tài khoản tiết kiệm của bà Bình ở Eximbank.

Cơ quan điều tra xác định bà Lê, bà Bình, ông Phong đều không quen biết nhau, chưa từng gặp mặt nhau và xác nhận không có quan hệ chuyển nhượng tài chính có nhau.

Trả lời cơ quan điều tra, bà Bình khai rằng, do là bạn VIP nên được Hưng và nhân viên ngân hàng đến tận văn phòng làm việc của bà để giải đáp ký chứng từ, có thể có một vài chứng từ chưa ghi nội dung nhưng Hưng và nhân viên ngân hàng nói là họ sẽ điền sau.

Cáo trạng xác định bà Chu Thị Bình không thực hiện nội dung ủy quyền cho bà Lê và ông Phong nhưng Lê Nguyễn Hưng đã gian dối về việc ủy quyền trên để Hồ Ngọc Thủy và Nguyễn Thị Thi lập giấy ủy quyền có nội dung giả mạo việc bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà Lê và ông Phong rút tiền trong một vài tài khoản tiết kiệm của bà Bình.

Trên cơ sở sử dụng tài khoản giả mạo có tên bà Lê và 2 giấy ủy quyền có nội dung giả mạo trên, Hưng đã chiếm đoạt 245 tỷ đồng của Ngân hàng Eximbank chi nhánh TP.HCM trong 11 tài khoản tiết kiệm của bà Chu Thị Bình đang gửi ở đấy.

Tuy nhiên, vì Hưng hiện đang bỏ trốn nên Bộ Công An chọn lọc tách hành vi của Hưng ra xử lý khi bắt được, do vậy trong cáo trạng này chỉ truy tố Hồ Ngọc Thủy, Nguyễn Thị Thi và một vài nhân viên ngân hàng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” – hành vi góp phần vào việc Hưng chiếm đoạt số tiền lớn của Eximbank.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/