Cụ ông suy thận nặng vì uống thảo dược không rõ nguồn gốc

Tình trạng người bệnh đái tháo 1 số con phố tự ý dùng thảo dược tràn lan không rõ lý do đã khiến nhiều trường hợp bị biến chứng nặng nề.Cụ M bị suy th

Hà Tĩnh: Sản phụ tử vong đột ngột, người nhà bao vây bệnh viện
Dấu hiệu bị nhiễm nấm Candida
Cứu sống nữ công nhân lên cơn hen suyễn, hôn mê, nguy cơ ngưng thở
Tình trạng người bệnh đái tháo 1 số con phố tự ý dùng thảo dược tràn lan không rõ lý do đã khiến nhiều trường hợp bị biến chứng nặng nề.
Cụ M bị suy thận, toan máu nặng sau khi dùng thảo dược không lý do

Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM vừa tiếp nhận trường hợp cụ Lê Văn M. (80 tuổi, ngụ Quận 7, TPHCM) có triệu chứng nôn mửa kéo dài, mệt mỏi.

Gia đình cho biết, cụ bị đái tháo 1 số con phố đã nhiều năm. Thời gian trước khi nhập viện, sức khỏe và 1 số con phố huyết của cụ rất ổn định, không cần dùng nhiều thuốc, chỉ uống ít thảo dược dạng viên hằng ngày. Cách đó vài tuần, người bệnh bắt đầu có 1 số triệu chứng mệt mỏi, ói mửa nhiều lần, không ăn uống được nhưng không hề đau bụng, sốt hay tiêu chảy.

Sau khi làm 1 số xét nghiệm lâm sàng, 1 số bác sĩ phát hiện cụ bị suy thận cấp và toan máu nặng có pH = 6.8 (mức lẽ thường 7.35-7.45). Tình trạng toan máu nặng rất hiếm gặp, thường chỉ gặp ở người bệnh ngưng thở, ngưng tim từ rất lâu. Xác định đó là trường hợp rất nặng, đe dọa tính mạng và có thể tử vong bất kỳ khi nào, ê kíp trực mau chóng tập trung lực lượng, thuốc men, máy móc, áp dụng điều trị thuốc song song có việc lọc máu cấp cứu ngay cho người bệnh.

Gia đình bệnh nhân cho biết, loại thuốc mà cụ M. đang dùng là 1 loại thảo dược dạng viên, đựng trong 1 số bao nhựa không nhãn mác. Do thấy bất tiện khi phải tiêm Insulin mỗi ngày, người bệnh chuyển sang dùng thuốc thảo dược được 1 người quen trình làng có tác dụng hạ 1 số con phố tốt, bình dân, dễ mua mà không cần khám bệnh hằng tháng. Sau 1 số xét nghiệm đánh giá thành phần chuyên sâu của loại thuốc mà người bệnh sử dụng, 1 số bác sĩ khẳng định đó không phải là thảo mộc đơn thuần mà chính là Phenformin, 1 loại thuốc trị đái tháo 1 số con phố đã bị cấm lưu hành từ hơn 50 năm.

BS CKI. Nguyễn Viết Hậu – Phó trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Đại học Y Dược cho biết, cụ M. may mắn vì được chẩn đoán sớm và chính xác bệnh lý, cùng có việc cấp cứu kịp thời nên có thể qua khỏi, dù người bệnh vẫn phải theo dõi và chăm sóc tích cực nhiều ngày có máy thở và lọc máu liên tục. Các trường hợp tương tự, tỉ lệ tử vong lên đến hơn 50%.

BS. Hậu còn cho biết thêm, thuốc Phenformin là thuốc trị đái tháo 1 số con phố được đưa vào phân khúc năm 1957 ở Mỹ, ban đầu là thuốc được ưa chuộng vì tác dụng rất tốt nhưng bị cấm sản xuất và lưu hành từ 1973 vì ghi nhận vô số ca tử vong liên quan đến nhiễm acid lactic khi dùng thuốc này. Tình trạng nhiễm toan acid lactic rất dễ xảy ra khi người bệnh uống Phenformin kèm 1 số thuốc giảm đau, kháng viêm trị đau nhức, lợi tiểu trị huyết áp cao, hay người bệnh đã có bệnh thận mạn tính do đái tháo 1 số con phố lâu năm,…

Việc điều trị bằng thuốc này dễ xảy ra 1 số tác dụng phụ, biến chứng gây tử vong, thậm chí ở người còn rất trẻ. Đôi khi diễn biến tử vong rất nhanh mà không tìm được lý do. Loại thuốc này đã bị cấm lưu hành ở Việt Nam và 1 số nước trên địa cầu.

BS. Hậu khuyến cáo người bệnh đái tháo 1 số con phố có mong muốn điều trị bằng đông y hay tây y đều cần đến 1 số cơ sở y tế có chuyên môn danh tiếng để được giải đáp điều trị và giải đáp sử dụng thuốc 1 1 sốh khoa học, tránh việc tự ý dùng thuốc dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/