Công bố nguyên nhân vụ bệnh nhân tử vong sau nội soi phế quản

Liên quan đến trường hợp tử vong đáng tiếc của bệnh nhân Nguyễn Thị Bích, ngày 18/6/2018 hội đồng chuyên môn trọng điểm y tế Bạch Mai đã họp kiểm thảo

Bé trai 7 tuổi ở Hà Nội bị chó cắn đứt rời môi
Hà Nội: Cháu bé 2 tuổi bị sùi mào gà do nong tách bao quy đầu
Cứu sống tài xế xe tải bị đa chấn thương mắc kẹt trong buồng lái sau tai nạn
Liên quan đến trường hợp tử vong đáng tiếc của bệnh nhân Nguyễn Thị Bích, ngày 18/6/2018 hội đồng chuyên môn trọng điểm y tế Bạch Mai đã họp kiểm thảo tử vong có kết luận gửi đến Cục quản lý khám chữa bệnh Bộ y tế.
Ảnh minh hoạ.

Cụ thể bệnh nhân tử vong do tai biến suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, chảy máu khí phế quản nặng trong quá trình nội soi sinh thiết tổn thương phế quản thùy phổi phải trên bệnh nhân xẹp phổi – giãn phế quản, U lồi vào lòng phế quản thùy giữa phổi phải.

Trước đây, ngày 13/6, bà Nguyễn Thị Bích (SN 1961, quê ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội) được gia đình đưa đến Bệnh viện Bạch Mai khám vì đau ngực trái, ho khan kéo dài đã điều trị 3 tháng nay nhưng không đỡ. Sau khi thăm khám, làm 1 vài xét nghiệm, chụp CT ngực, phát hiện tổn thương: hình ảnh xẹp phổi dạng dải, giãn phế quản thùy giữa phổi phải và vùng phổi cạnh tim trái nên có chỉ định nội soi phế quản để tìm lý do. Bệnh nhân đã được làm đầy đủ 1 vài xét nghiệm cần thiết trước khi áp dụng thủ thuật nội soi, được bác sỹ giải đáp rõ về sự cần thiết phải áp dụng thủ thuật để chẩn đoán lý do và điều trị, 1 vài nguy cơ tai biến có thể xảy ra, thậm chí có thể tử vong ngay trong khi làm thủ thuật… Bệnh nhân và gia đình đã chấp nhận và ký cam đoan trước khi làm thủ thuật theo mẫu của trọng điểm y tế.

Trong quá trình áp dụng thủ thuật cho bệnh nhân Bích sáng 14/6/2018 ở Trung tâm Hô hấp, kíp nội soi phát hiện thấy có khối u lồi vào lòng phế quản thùy giữa phổi phải nên áp dụng sinh thiết và biến chứng chảy máu nặng trong lòng phế quản đã xảy ra trong khi đang áp dụng thủ thuật. Bệnh nhân suy hô hấp nặng, ngừng tuần hoàn, đã được xử trí cấp cứu ngừng tuần hoàn, đặt nội khí quản tích cực, sau đây tim đã đập trở lại. Bệnh viện đã khẩn trương tổ chức hội chẩn toàn viện để phân tích tình hình bệnh nhân và tiếp tục 1 vài kỹ thuật hồi sức tích cực cho bệnh nhân. Tại Khoa Hồi sức tích cực, gần 3h đồng hồ 1 vài bác sĩ, điều dưỡng đã áp dụng kỹ thuật cấp cứu hồi sức ngừng tuần hoàn mức độ cao nhất cho bệnh nhân nhưng không có kết quả.

Đây là 1 sự cố đáng tiếc xảy ra đối có 1 thủ thuật thăm dò xâm lấn. Bệnh viện đã tập trung nguồn lực cao nhất để cấp cứu cho bệnh nhân nhưng không thành công, đại diện Lãnh đạo hai khoa liên quan đã trực tiếp gặp gỡ, chia sẻ và chia buồn sâu sắc nhất có gia đình. Mặt khác, khi có cơ quan điều tra đến làm việc vào chiều ngày 14/6/2018, lãnh đạo Trung tâm Hô hấp, 1 vài bác sĩ, điều dưỡng kíp nội soi cũng như kíp cấp cứu bệnh nhân đã hợp tác, phối hợp cung cấp tài liệu 1 1 vàih khách quan, trung thực; Các bác sĩ trọng điểm Hô hấp cũng có mặt trong thời gian cơ quan pháp y áp dụng mổ tử thi cho đến khi kết thúc; Bệnh viện đã bố trí xe xe hơi hỗ trợ gia đình đưa bệnh nhân về để lo hậu sự chu toàn.

Sáng ngày 15/6/2018, đại diện lãnh đạo trọng điểm y tế Bạch Mai và Trung tâm Hô hấp đã tổ chức đến gia đình bệnh nhân ở Cổ Đông, Sơn Tây, Hà Nội để thăm viếng, chi buồn, chia sẻ sâu sắc về sự mất mát đáng tiếc đã xảy ra vừa qua.

Sáng 18/6/2018, trọng điểm y tế đã kịp thời tổ chức họp hội đồng chuyên môn gồm 1 vài chuyên gia đầu ngành để kiểm thảo tử vong và rà soát lại trọn vẹn qui trình của kíp thủ thuật và kíp cấp cứu. Tập hợp 1 vài ý kiến của 1 vài chuyên gia, hội đồng đã kết luận: Bệnh nhân tử vong do tai biến suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, chảy máu khí phế quản nặng trong quá trình nội soi sinh thiết U lồi vào lòng phế quản thùy giữa phổi phải, tổn thương phế quản thùy phổi phải trên bệnh nhân xẹp phổi – giãn phế quản.