Cơn sốt bất động sản Đà Nẵng

Cơn sốt bất động sản Đà Nẵng

Hơn một năm trước, ông Văn mua mảnh đất mặt tiền đường Võ Văn Kiệt với giá 42 triệu đồng, trong đó bao gồm cả tiền chênh ngoài hợp đồng. Nhưng thậ

Sunwah Pearl mang vẻ đẹp Hồng Kong đến Sài Gòn
Căn Hộ Canary Có Gì Nổi Bật
Mở bán căn Hộ 8X RainBow Tân Phú CĐT Hưng Thịnh

Hơn một năm trước, ông Văn mua mảnh đất mặt tiền đường Võ Văn Kiệt với giá 42 triệu đồng, trong đó bao gồm cả tiền chênh ngoài hợp đồng. Nhưng thật bất ngờ, các lô đất ngay bên cạnh gần đây được các nhà đầu tư săn lùng và sẵn sàng trả giá 75-80 triệu đồng/m2.

Tham gia đầu tư nhà đất suốt mấy năm nay ở khu vực Đà Nẵng và Quảng Nam nhưng ông Lê Văn cũng không ngờ nhà đất Đà Nẵng lại “nóng hầm hập” như mấy tháng gần đây.

 

Đầu cơ, thổi giá nhà đất Đà Nẵng và nguy cơ mắc kẹt

Giá trị bất động sản ở Đà Nẵng vẫn thấp hơn Hà Nội hay Nha Trang

Nhưng đó mới chỉ là những vị trí gần về phía Cầu Rồng, còn càng gần về phía biển, giá đã được đẩy lên 120-130 triệu đồng/m2. “Giá đất tăng như lên đồng,” ông Văn tỏ vẻ ngạc nhiên.

Những tưởng chỉ có những khu đất đẹp có thể kinh doanh nhà hàng, khách sạn như của ông Văn hoặc dải đất ven biển phía trong đường Phạm Văn Đồng mới lên cơn sốt, nhưng thực tế, ở Đà Nẵng, hầu như chỗ nào cũng sốt.

Ông Văn kể, hơn 6 tháng trước, những lô đất ở khu vực nhà máy đóng tàu Sông Thu cũ chào giá 70-80 triệu đồng/m2 mà người mua còn lắc đầu, thì hiện nay, người mua sẵn sàng trả giá 120-130 triệu đồng/m2 mà người bán vẫn còn ngúng nguẩy.

Những khu đất trước đây ít ai để ý như khu vực quận Sơn Trà cũng sốt xình xịch. Khi xuất hiện kế hoạch xây hầm chui từ trung tâm thành phố qua Sơn Trà, đất khu vực này đã hơn tăng gấp đôi trong thời gian ngắn. Mấy tháng trước giá chỉ 9-11 triệu đồng/m2 thì sau đó được đẩy lên 25-28 triệu đồng/m2.

Cơn sốt nhà đất ở trung tâm và ven biển lan toả dần sang vùng ven khiến cho đất nền giá rẻ cũng sốt xình xịch. Một dự án ở quận Cẩm Lệ trước đây giá chỉ 500 triệu đồng/lô thì hiện nay đã tăng gấp đôi lên 900-1,1 tỷ đồng.

Cơn sốt đất đã mang lại lợi nhuận khủng cho các nhà đầu tư lướt sóng trong thời gian ngắn, đồng thời, một số chủ đầu tư cũng “trúng đậm” vì đất nền thanh khoản cao chưa từng thấy.

Trong khi những nhà đầu tư như ông Văn ngỡ ngàng vì giá đất tăng ngoài dự đoán thì ông Trần Anh Quốc Cường, Giám đốc Công ty bất động sản Five Star Property lại không mấy ngạc nhiên.

Theo ông Cường, việc tăng giá ở một số khu vực cũng không có gì bất thường. Nhất là khu vực ven biển kéo dài từ quận Sơn Trà đến Ngũ Hành Sơn có thể kinh doanh nhà hàng, khách sạn hiệu quả nhưng đất càng ngày càng hiếm nên đương nhiên càng có giá trị. Nếu so với đất mặt tiền đường Trần Phú – Nha Trang lên tới 200 triệu đồng/m2 thì đất đường Võ Nguyễn Giáp ở Đà Nẵng mới khoảng 150 triệu đồng/m2 thì vẫn thấp hơn.

Khi rót tiền vào nhà đất Đà Nẵng, giới đầu tư cũng nhìn nhận tiềm năng sinh lời lớn. Đó là giá nhà đất đã giảm rất sâu sau thời gian thị trường khủng hoảng cách đây vào năm. Dù đã tăng lại nhưng so với những nơi khác thì vẫn còn rẻ. Trong khi đó, giá trị bất động sản lại được hưởng lợi từ thị trường du lịch đang tăng trưởng, hạ tầng du lịch đang phát triển, sân bay nâng cấp tăng gấp đôi công suất. Hội nghị thượng đỉnh APEC tổ chức tại Đà Nẵng cuối năm nay cũng tác động không nhỏ đến thị trường nhà đất.

Không chỉ các dự án thuộc khu vực Đà Nẵng “sốt” giá, hiện nay, giới nhà đất địa phương, lẫn trong Nam, ngoài Bắc cũng đang đổ xô vào “săn hàng” ở khu Điện Nam – Điện Ngọc và dọc khu vực ven biển huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Hàng ngày, khu vực này tấp nập người ra kẻ vào, mà chủ yếu là giới đầu cơ đi “săn lùng” các lô có đẹp của các dự án. Thậm chí, có nhà đầu tư còn thuê hẳn máy bay trực thăng phục vụ cho việc quan sát tìm kiếm.

Với thông tin quy hoạch đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc ngày một nóng hổi, các dự án liên tục được các đơn vị phân phối sử dụng thông tin này để quảng cáo, maketting sản phẩm với những từ khoá khá kêu như “hạ tầng hoàn thiện”, “khu đô thị hiện đại”, “vị trí vàng”, “đẳng cấp sang trọng”…, hay đặt tên mới cho dự án với những mỹ từ lung linh. Thậm chí, có dự án còn dựa vào vị trí giáp ranh với dự án lớn khác để “đánh lận con đen”,. Cụ thể, mới đây, một đơn vị phân phối sản phẩm tại dự án đất nền nằm sát cạnh Khu đô thị FPT City Đà Nẵng đã rao bán đất trên mạng với tên gọi “đất nền Khu đô thị FPT City”.

“Không chỉ mạo danh tên dự án đơn vị khác, để đẩy giá lên, một công ty môi giới đã tự cắm bảng và tự nhận là chủ đầu tư. Hàng ngày họ bố trí một xe lu lèn ở đó lu qua lu lại để khi khách đến nghĩ là đơn vị đang triển khai hạ tầng, nhưng thực tế thì tiến độ chậm như rùa. Không những vậy, mặc dù đã bán hết sản phẩm và hạ tầng chưa xong như cam kết, nhưng đơn vị phân phối này lại thông báo mở bán tiếp giai đoạn 2 dự án”, anh Nguyễn Thái Hùng, Trung tâm tư vấn Dịch vụ bất động sản Phát Lộc Land phản ánh và cho biết, thực tế, đơn vị này không được chủ đầu tư giao đất, hay hợp tác phát triển dự án, mà họ nhận lại hơn một nửa số sản phẩm trong đợt 1 được của người mua để bán lại cho người mua sau ăn tiền chênh.

Theo một số đơn vị phân phối, tại khu Điện Nam – Điện Ngọc và khu vực ven biển huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, hiện có hơn 12 dự án bất động sản phân khúc đất nền. Hầu hết các dự án tại đây trong thời điểm mở bán đã được khách hàng đặt chỗ và mua hết với giá tương đối “mềm”, từ 2,5 – 3,5 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, 80% khách mua vẫn là nhà đầu tư thứ cấp.

“Sau khi nhờ mối quan hệ ‘tay trong tay ngoài’ ở các công ty môi giới để gom hàng giá gốc, giới đầu cơ hiện đang đẩy giá lên 4 – 5 triệu đồng/m2 tuỳ vị trí. Như vậy, giá đất ở khu vực này đang do giới đầu cơ “đạo diễn”, giống như tại phân khu Nam Đà Nẵng”, anh Hùng nói thêm.

Sôi sục bất động sản Đà Nẵng: nửa mừng nửa lo - ảnh 2

Quy hoạch Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc đang góp phần tăng giá bất động sản khu vực Bắc Quảng Nam
Dù các dự án đất nền tại khu vực Điện Nam – Điện Ngọc và ven biển Điện Bàn có thanh khoản tốt, một số dự án đã bán hết sản phẩm từ lâu, nhưng theo khảo sát thực tế của phóng viên Đầu tư Bất động sản, phần lớn các dự án khu vực này hiện vẫn trong tình trạng trống dân, tức là chưa hình thành khu dân cư. Ngoài việc khách hàng mua chủ yếu là giới đầu cơ, thì hạ tầng đang bừa bộn, thiếu các công trình tiện ích phục vụ cuộc sống cũng là lý do khiến nhiều khu đô thị tại khu vực này không có người ở.

Ông Đỗ Xuân Nam, Phó giám đốc Công ty Bất động sản Sao Sáng nhận định, : “Nói chung, mua để ở được thì ít nhất đến hết năm nay mới có khả quan khi hạ tầng dần trở nên hoàn thiện. Có điều, sức hút khu Điện Nam – Điện Ngọc đang lên rất nhanh nhờ những thông tin tích cực về quy hoạch.

Bên cạnh đó, thông tin sắp tới chủ đầu tư của một dự án đất nền lớn tại Đà Nẵng sẽ chuyển vào đầu tư dự án mới ở khu Điện Dương, nên giới đầu cơ sẽ “thả” Đà Nẵng để theo chân các chủ đầu tư này. Nguy cơ bong bóng bất động sản phân khúc đất nền trục Nam Đà Nẵng cần sớm được cảnh báo”.

Ngoài ra nếu quý khách co nhu cầu tìm hiểu về bất động sản Đà Nẵng đặc biệt là phân khúc dự án căn hộ Đà Nẵngdự án đất nền Đà Nẵng vui lòng tham khảo tại đây.