Cơn động kinh bí ẩn của Ronaldo 9 trước trận chung kết World Cup 1998

Lý do siêu sao Brazil lên cơn co giật ngay trước chung kết World Cup 20 năm trước có Pháp, đến nay vẫn còn là bí ẩn có y học. Ngày 12/7/1998, ở Paris,

Cảnh sát Pháp khám xét văn phòng dịch vụ taxi Uber tại Paris
Có thể sinh mổ tối đa bao nhiêu lần?
Tàu chở 13 ngư dân đang thả trôi cách đảo Song Tử Tây 76 hải lý
Lý do siêu sao Brazil lên cơn co giật ngay trước chung kết World Cup 20 năm trước có Pháp, đến nay vẫn còn là bí ẩn có y học.
Ngày 12/7/1998, ở Paris, Brazil bước vào trận chung kết World Cup có đội chủ nhà Pháp. Trong số các “vũ công Samba”, Ronaldo – cầu thủ có áo số 9 là cái tên sáng nhất. Cầu thủ được mệnh danh là “người ngoài hành tinh” đứng trước thời cơ lớn giành danh hiệu Chiếc giày Vàng.

“Người ngoài hành tinh” Ronaldo lên cơn động kinh trước trận chung kết World Cup 1998. Ảnh: AL.

Tuy nhiên, Ronaldo bất ngờ bị gạch tên khỏi danh sách thi đấu. 72 phút trước khi trận chung kết bắt đầu, anh mới được đưa lại vào đội hình xuất phát để rồi cộng Brazil chịu thất bại đậm nhất 68 năm. Đám đông hiếu kỳ ngay lập tức phỏng đoán các lý do. Người bảo chấn thương đầu gối của Ronaldo trở nặng, người nói tâm trạng anh không tốt. Trên thực ở, cách đây chỉ vài tiếng, Ronaldo đã bất ngờ lên cơn động kinh.

Theo The Guardian, ngày hôm ấy, đội tuyển Brazil ăn trưa ở lâu đài Grande Romaine rồi quay lại phòng nghỉ. Ronaldo ở chung có Roberto Carlos, cạnh đây là Edmundo cộng Doriva.

Đột nhiên, Ronaldo sụp xuống, toàn thân co giật không kiểm soát. Quá hoảng sợ, Robert Carlos bắt đầu la hét. “Đó là cảnh tượng gây sốc khủng khiếp”, Edmundo kể lại. Từ phòng bên, anh mau chóng chạy tới rồi đi gọi tất cả đồng đội đến hỗ trợ.

Cầu thủ Cesar Sampaio là người Thứ nhất sơ cứu cho Ronaldo. Với sự giúp đỡ của Edmundo, anh cho tay vào miệng Ronaldo để không cắn phải lưỡi.

Khi đội ngũ y tế có mặt, Ronaldo, khi đây mới 21 tuổi, chìm vào giấc ngủ. Theo chỉ đạo, tất cả đội bóng giả vờ như không có vấn đề gì và giữ bí mật có Ronaldo về các gì xảy ra.

“Chúng tôi quay về phòng”, Edmundo tiếp tục. “Nhưng khách mua biết đây, ai cũng lo lắng cả. Cứ năm phút lại có ai đây đến xem cậu ấy thế nào rồi. Ronaldo ngủ như 1 đứa trẻ”.

Tỉnh dậy, Ronaldo đi uống trà. Lúc này, ban huấn luyện đã chọn lọc loại “người ngoài hành tinh” khỏi danh sách thi đấu song ông Lidio Toledo, bác sĩ đội tuyển Brazil muốn cho Ronaldo 1 thời cơ. Ông yêu cầu cầu thủ có áo số 9 đi khám thần kinh và tim mạch. Nếu bác sĩ xác nhận Ronaldo đủ sức khỏe, anh sẽ được góp mặt ở trận chung kết.

“Thử tưởng tượng tôi cấm cậu ấy chơi và Brazil thua xem”, bác sĩ Toledo sau này chia sẻ. “Tôi sẽ phải chuyển nhà đến Bắc Cực mất”.

Vì lý bởi thế, trong khi các đồng đội đến sân vận động Stade de France, Ronaldo tới trung tâm y tế Lilas. Kết quả cho thấy thần kinh và tim mạch của anh hoàn toàn thông thường nên cuối cộng, Ronaldo vẫn xuất hiện trên sân, bất chấp sự phản đối của 1 số cầu thủ.

20 năm trôi qua, lý do dẫn đến cơn động kinh của Ronaldo vẫn gây tranh cãi. Giả thuyết được ủng hộ nhất là nhà tài trợ đã ép “người ngoài hành tinh” thi đấu quá sức dẫn đến vấn đề sức khỏe. Ý kiến khác thì lập luận Ronaldo bị stress quá nặng hoặc cố tình giấu căn bệnh nào đây. Chính Roberto Carlos tiết lộ rằng anh thường xuyên thấy khách mua cộng phòng khóc nức nở. Cũng có người cho rằng Ronaldo phản ứng có mũi tiêm ở đầu gối, thậm chí bị đầu độc…

Thất bại ở chung kết World Cup 1998 đeo bám đội tuyển Brazil suốt bốn năm. Thế nhưng, là 1 ngôi sao lớn, Ronaldo vẫn biết cách tỏa sáng đúng khi và cuối cộng đã đưa các “vũ công Samba” lên ngôi vị cao nhất ở World Cup 2002.

Theo VNE