Cơn đau đáng sợ lúc nửa đêm mang tên chuột rút

Chuột rút là triệu chứng ai cũng gặp vài lần tuy nhiên theo 1 số bác sĩ, nếu bị chuột rút về đêm thì chẳng thể xem thường đấy có thể là dấu hiệu cảnh

Vụ nhầm con cách đây 6 năm ở Hà Nội: BV lên tiếng về thông tin đền bù
Món quà đậm chất Hy Lạp ‘đốn tim’ Kỳ Duyên, Phương Ly và các sao nữ
Giải pháp nào cho người hút thuốc thụ động?
Chuột rút là triệu chứng ai cũng gặp vài lần tuy nhiên theo 1 số bác sĩ, nếu bị chuột rút về đêm thì chẳng thể xem thường đấy có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm.
Ảnh minh họaKhông ngủ được vì chuột rút

Chị Nguyễn Thị Hoài, trú ở Thanh Xuân, Hà Nội mất ăn, mất ngủ vì chứng chuột rút ban đêm. Chị Hoài kể dao động 2 tháng nay có khi đang ngủ chị lại giật mình không ngủ nổi vì cơn chuột rút. Có khi, chị chỉ ôm chân mà khóc vì rất đau và đến sáng đi làm chị thấy chân vẫn có cảm giác đau.

Chị Hoài đi khám bác sĩ kê thuốc cho rằng chị thiếu canxi và magie, chị Hoài về uống nhưng dấu hiệu không giảm và cơn chuột rút càng nhiều. “40 tuổi rồi mà đêm ngủ cứ đơ hết cả chân ra như phụ nữ sắp đến tháng đẻ” – chị Hoài than thở. Tối đi ngủ chị Hoài vẫn gắng sức vận động 5 – 10 phút nhưng vẫn không có dấu hiệu giảm.

Không chỉ riêng chị Hoài, bà Trần Thị Định trú ở Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội cũng mất ngủ vì chuột rút. Theo bà Định bà bị chuột rút đến mức không ngủ nổi, có đêm chồng bà phải ngồi bê chân cho vợ mà không biết ở sao. Bà đi khám ở đâu bác sĩ cũng kê thuốc này thuốc nọ nhưng không có tác dụng. Chỉ đến khi bà được bác sĩ chỉ định suy giản tĩnh mạch chi và phải điều trị bệnh này thì chứng chuột rút mới tạm hết.

PGS Nguyễn Hoài Nam – Đại học Y dược TP. HCM, Bệnh viện đa khoa quốc tế Minh Anh, TP.HCM cho biết ông gặp nhiều bệnh nhân bị chuột rút và có người mô tả cơn đau như bóp chặt cẳng chân và gây ra nỗi kinh hoàng lo sợ cho họ. Ở 1 số người, 1 số cơn chuột rút có thể xảy ra liên tục và có khi còn kéo dài vài ngày và việc kết nối cũng bị đau đến ngày hôm sau.

PGS Nam cho biết nhiều người đi bơi bị chuột rút có thể bị đuối nước nếu không có người cứu có thể tử vong và khi tập luyện thể thao khởi động không kỹ cũng có thể bị chuột rút gây nguy hiểm.Nguyên nhân chính hay bị bỏ qua

PGS Nam cho biết, có nhiều người nghĩ chuột rút là sinh lý lẽ thường, tuy nhiên đấy có thể là triệu chứng của bệnh nguy hiểm khác. Trong y học, 1 số bác sĩ đều chỉ ra nhiều lý do gây cơn chuột rút, tuy nhiên chuột rút thường hay gặp nhất trong y khoa là hiện trạng chuột rút về ban đêm do suy hệ thống tĩnh mạch của chân.

Người ta thấy rằng có đến trên 70% số bệnh nhân suy tĩnh mạch bị chuột rút về ban đêm. Có các bệnh nhân bị chuột rút hàng đêm đến nỗi bệnh nhân không dám ngủ và đưa đến hiện trạng trầm cảm nặng.

Khi bị suy tĩnh mạch mạn tính chi dưới, sự ứ trệ dòng máu đi trong lòng 1 số tĩnh mạch độc đáo là trong tĩnh mạch sâu có thể làm tăng số lượng 1 số chất chuyển hóa trong khối cơ bắp, khiến cho cơ dễ bị kích thích và gây co cơ. Bên cạnh đấy, suy giãn tĩnh mạch khiến kết nối máu kém, máu tĩnh mạch (máu nghèo oxy) bị ứ đọng lại khiến cơ bắp chân bị thiếu oxy. Mặt khác hiện trạng phù chân thường gặp trong suy tĩnh mạch cũng là lý do làm tăng tính kích thích của 1 số sợi dây thần kinh tự chủ gây co cơ.

Cơn chuột rút có thể xuất hiện đột ngột và gây rắc rối cho khách mua vì khi đấy người bệnh hoàn toàn mất khả năng kiểm soát hành vi của mình trong 1 số trường hợp. Đối có 1 số người, chuột rút xảy ra vào ban đêm và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của họ.

Khi chuột rút xảy ra, khu vực bị chuột rút phát triển thành đau, cứng và khó kết nối, vận động. Trong 1 số trường hợp, chúng có thể xảy ra sau khi tập luyện quá căng thẳng.

PGS Nam cho biết, nếu tìm được lý do gây chuột rút về ban đêm là do hiện trạng suy tĩnh mạch, bệnh nhân cần phải được điều trị sớm và dứt điểm vì ai đã bị 1 lần chuột rút đều nhớ đời bởi rất đau đớn.

Việc điều trị nên bắt đầu bằng 1 sốh tân 1 số thói quen như không ngồi xổm, không đi giày cao gót, xoa bóp chân trước khi đi ngủ, uống nước đầy đủ… Khi 1 số biện pháp trên không hiệu quả nên sử dụng 1 số loại thuốc làm vững bền thành mạch, cải thiện sự kết nối của dòng máu trong tĩnh mạch, sử dụng 1 số loại tất sức ép để điều trị suy tĩnh mạch.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/