Có nên cấm hoàn toàn hút thuốc lá trong tù?

Tại Việt Nam, mỗi tháng, phạm nhân được phép hút 10 bao thuốc lá hoặc 0,3 kg thuốc lá dạng sợi. Trong khi đó, kể từ ngày 1/10/2017, Estonia cấm

Nổ bình ga tại hội chợ trường tiểu học, 7 học sinh bị bỏng nặng
Mất hai bàn chân vì bị chó cào
Những cảnh báo về sức khỏe trước khi lựa chọn việc xăm mình
Tại Việt Nam, mỗi tháng, phạm nhân được phép hút 10 bao thuốc lá hoặc 0,3 kg thuốc lá dạng sợi. Trong khi đó, kể từ ngày 1/10/2017, Estonia cấm hoàn toàn hút thuốc lá. Estonia cho biết lệnh cấm được tiến hành khá thuận lợi.
Ảnh minh họa.

Hồi năm 2014, Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ Tư pháp (Tổng cục VIII) – Bộ Công an Việt Nam đã ban hành Quy định số 1065/QyĐ-C81 về công tác phòng chống tác hại của thuốc lá và 1 số quy định về việc hút thuốc lá đối có phạm nhân ở trại giam, trại tạm giam, trại viên ở cơ sở giáo dục ép buộc.

Quy định này ngoài việc tuyên truyền cho phạm nhân hiểu được tác hại của thuốc lá thì cũng nêu rõ số lượng thuốc lá phạm nhân được hút và khu vực hút thuốc dành cho họ.

Theo đó, mỗi tháng, mỗi phạm nhân, trại viên được sử dụng không quá 10 bao thuốc lá điếu hoặc 0,3 kg thuốc lá dạng sợi. Căn cứ vào tình hình thực tại của đơn vị mà thủ trưởng đơn vị quy định cách thức kiểm soát đối tượng sử dụng và nguồn cung cấp thuốc lá.

Trong khi đó, tại Estonia, Bộ Tư pháp nước này đã cấm hoàn toàn việc hút thuốc lá trong tù kể từ ngày 1/10.

Phát ngôn viên của Bộ Tư pháp cho biết lệnh cấm được thực thi khá thuận lợi, không phát sinh bất kì sự cố đáng kể nào.

Kể từ năm 2010 đến khi lệnh cấm hút thuốc hoàn toàn trong tù được áp dụng, các tù nhân Estonia không được sở hữu các sản phẩm thuốc lá nhưng được phép hút tối đa 3 điếu thuốc lá mỗi ngày ở khu vực đi bộ.

Phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Estonia cho hay: “Việc hút thuốc đã bị hạn chế mạnh trong các nhà tù suốt 7 năm qua. Do vậy, chỉ những phạm nhân mới đến mới còn nghiện thuốc lá nặng”.

Bên cạnh lệnh cấm hoàn toàn trên, các nhà tù cũng đang cung cấp các chương trình cai thuốc lá, tư vấn tâm lý cũng như nhiều biện pháp cai thuốc lá cả về mặt thể chất và tinh thần cho các tù nhân muốn cai thuốc lá.

Ví dụ, những tù nhân bỏ được thuốc lá sẽ được cho gặp người thân ở phòng riêng lâu hơn, được tiếp cận với các khu vực tập thể dục tốt hơn cũng như được thêm khẩu phần trái cây.

Không chỉ có Estonia, nhiều nhà tù ở Anh, nhiều nhà tù liên bang Mỹ cũng đã áp dụng lệnh cấm hoàn toàn hút thuốc lá trong tù.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/