Có nên bọc răng sứ không?

Thời gian gần đây rộ lên trào lưu bọc răng sứ. Có thể nói đây là nhu cầu làm đẹp chính đáng của mỗi người, có người tìm đến biện pháp này vì thẩm mỹ,

Thuốc triệt lông, có triệt lông vĩnh viễn?
300 bệnh nhân nghèo sẽ được hỗ trợ điều trị miễn phí
Cục Quản lý Dược gửi văn bản khẩn về vụ bê bối vắc xin phòng dại sản xuất tại Trung Quốc
Thời gian gần đây rộ lên trào lưu bọc răng sứ. Có thể nói đây là nhu cầu làm đẹp chính đáng của mỗi người, có người tìm đến biện pháp này vì thẩm mỹ, có người lại mong 1 sốh tân tướng mạo để gặp nhiều may mắn hơn…

Tuy nhiên dù là nguyên nhân nào đi nữa thì theo 1 số bác sĩ răng hàm mặt, cần chắc chắn an toàn cho người bọc răng sứ. Trên thực ở đã có các trường hợp gặp biến chứng sau bọc răng sứ hoặc vỡ răng sứ, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Làm mới “bộ nhai” đổi vận

Bọc răng sứ không đau, Bọc răng sứ thẩm mỹ – Nụ cười cuốn hút, hàm răng sáng lóa, bảo dưỡng trên 20 năm, Thay đổi vận sau khi bọc răng sứ… là các lời quảng cáo “có cánh” của nhiều cơ sở nha khoa, thẩm mỹ. Với kinh phí từ 1 đến dao động vài triệu đồng 1 răng, nhiều người không ngần ngại bỏ ra hàng chục triệu đồng để có 1 hàm răng như ý.

Chị Trần T.H (Hà Nội) rất buồn rầu vì hàm răng “hô” của mình, đã thế 1 số răng lại xô lệch, không đồng đều về kích cỡ và địa điểm. Sau vài năm niềng răng đã có kết quả, hàm răng của chị lại chuyển sang xỉn màu không được trắng sáng như ý. Chị chọn lọc tìm đến biện pháp bọc răng sứ, đầu tư bọc hẳn “bộ nhai” của mình.

“Cái răng cái tóc là góc con người”, nhưng trường hợp chị Thùy Anh, làm nghề kinh doanh lại có răng cửa rất to, 2 chiếc răng cạnh thì nhỏ và lọt thỏm vào nội khu, rất mất cân đối, màu răng lại bị ố và phần lợi thì yếu, mỗi khi đánh răng rất hay chảy máu. Chị đã thử mọi 1 sốh nhưng cải thiện màu răng nhưng không có kết quả khiến chị vô cộng ngượng ngùng và không dám cười nhiều khi tiếp xúc có đối tác. Cuối cộng, nghe mọi người mách bảo chị đã đi bọc răng sứ vì nghe nói “vừa đẹp vừa đổi vận, biết đâu kinh doanh lại khá khẩm hơn”…

ThS.BS Nguyễn Vũ Trung, Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến, BVĐK Hà Đông – Bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt cho biết, bọc răng sứ là 1 số nói theo dân gian, thực chất đây là phục hình răng. Phục hình răng gồm có tháo lắp và cố định nhưng đối có bọc răng sứ thì đây chính là phục hình răng cố định (PHRCĐ). Đối tượng PHRCĐ trong nhóm này có thể là nam, nữ, già trẻ… đang gặp 1 số vấn đề răng miệng như:

– Răng có nhiều khiếm khuyết không mong muốn: Răng thưa, hô, móm nhẹ do bẩm sinh, do sự phát triển lệch lạc của hàm răng.

– Răng bị sứt mẻ, bị vỡ nhiều do sâu, do ăn nhai vật cứng, răng đã điều trị tủy, răng bị xỉn màu do nhiễm Tetracyline, không đều màu, mòn men răng,…

– Hàm răng không đẹp, không có lại may mắn, thuận lợi trong công việc, trong cuộc sống,… (theo quan niệm nhân tướng học và theo ý kiến của bệnh nhân – nhận ra ko tự tin có hàm răng của mình). Trên thực ở đã có nhiều bệnh nhân đến gặp bác sĩ nha khoa và chia sẻ, họ muốn 1 sốh tân “bộ nhai” cho đẹp hơn, 1 sốh tân tướng mạo hi vọng công việc và cuộc sống sẽ thuận lợi hơn.

Đề phòng biến chứng

Theo ThS. Trung, có quy trình bọc răng sứ lẽ thường, bệnh nhân trước tiên sẽ được bác sĩ chuyên ngành nha khoa có bí kíp khám và giải đáp sau đây bác sĩ sẽ đưa ra 1 số biện pháp PHRCĐ cho bệnh nhân. Sau khi bệnh nhân chấp nhận có biện pháp bác sĩ đưa ra sẽ áp dụng mài răng, thời gian mài dao động 20 – 30 phút/01 răng, tùy vào độ khó của răng, răng còn tủy sống hay tủy răng đã chết, răng vỡ to hay nhỏ, răng hàm hay răng cửa, sự hợp tác của bệnh nhân…

Sau khi mài xong sẽ đến bước lấy dấu răng và đổ mẫu để tạo ra hình dạng răng như thật ngoại khu. Bác sĩ sẽ so màu răng để cộng bệnh nhân chọn ra màu răng phù hợp nhất và sẽ gửi mẫu sau khi đổ cho kỹ thuật viên ở 1 số Labo để họ chế tác ra chiếc răng sứ. Sau 2-3 ngày bệnh nhân sẽ được hẹn để quay trở lại kiểm tra và gắn chắc lại bằng xi măng nha khoa.

ThS. Trung cho biết, chất liệu phục hình răng đã được tìm hiểu từ rất lâu là không có hại gì cho sức khỏe của con người, giai đoạn này có rất nhiều loại răng sứ có mặt trên phân khúc như răng thép cẩn sứ, răng Titan cẩn sứ, răng sứ không kim loại, răng sứ kim loại quý… chi phí giao động từ 1 triệu đến 7 triệu đồng 1 răng. Răng sứ cũng thường được bảo dưỡng tùy theo chất liệu làm nên nó dao động từ 2 năm đến 8 năm.

“Tuy nhiên, khi bọc răng sứ cũng có thể gặp 1 số biến chứng như viêm lợi nếu không mài răng đúng 1 sốh, đúng giải phẫu răng, đúng 1 số dao động sinh học. Kênh giữa 2 hàm chẳng thể ăn nhai – khi này bác sĩ phải mài chỉnh lại nếu không có thể gây vỡ răng sứ hoặc vỡ răng đối diện. Bên cạnh đây, bệnh nhân cũng có thể dị ứng có thành phần kim loại của răng sứ kim loại, răng titan… Dắt thức ăn vào kẽ giữa răng giả và răng thật”- ThS. Trung lưu ý.

Với bệnh nhân bọc răng sứ, ThS. Trung khuyến cáo, sau khi gắn răng, bệnh nhân nên kiêng nhai trong vòng 2h để chất gắn đạt được độ đông kết tối đa. Sau đây bệnh nhân có thể ăn nhai, vệ sinh răng miệng lẽ thường như các chiếc răng thật và thực hiện chế độ ăn như lẽ thường. Như vậy ngay sau khi phục hình chúng ta đã có hàm răng đẹp, có thể tự tin.

Bọc răng sứ đang được coi là “mốt” rất thịnh hành giai đoạn này, có rất nhiều loại PHRCĐ nhưng lời khuyên tốt nhất 1 số bác sĩ đưa ra là người dân nên đến khám ở các cơ sở tin cậy, có bảo dưỡng để có hàm răng đẹp nhất, các chiếc răng hợp lý nhất kể cả về chất lượng cũng như vấn đề về kinh tế.

Theo suckhoedoisong.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/