Có hay không việc bệnh viện tư nhân không được khám BHYT?

BHXH Việt Nam khẳng định: Không chỉ đạo BHXH những tỉnh, đô thị dừng thực hiện hợp đồng khám chữa bệnh (KCB) BHYT có những cơ sở y tế tư nhân. Ông Lê

Y tế Lai Châu tiếp cận vùng sạt lở Phong Thổ
Lưỡi xuất hiện màu trắng là bệnh gì?
Trèo thang thay bóng đèn, nam thanh niên bị cọc tre đâm xuyên từ cổ lên mũi
BHXH Việt Nam khẳng định: Không chỉ đạo BHXH những tỉnh, đô thị dừng thực hiện hợp đồng khám chữa bệnh (KCB) BHYT có những cơ sở y tế tư nhân.

Ông Lê Văn Phúc – Phó Trưởng ban phụ trách Ban Thực hiện chính sách bán hàng BHYT (BHXH Việt Nam) cho biết: Trong công văn 5163/BHXH-CSYT, ngày 17/11/2017, gửi BHXH những tỉnh, đô thị giải đáp về ký hợp đồng và chi trả kinh phí KCB BHYT năm 2018, BHXH Việt Nam chỉ đề nghị những cơ sở y tế tư nhân bổ sung những văn bản còn thiếu theo quy định của Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC của liên bộ Y tế- Tài chính.

Cụ thể, những cơ sở y tế tư nhân tiếp tục ký hợp đồng KCB BHYT trong năm 2018 phải có thêm Quyết định phân tuyến chuyên môn kỹ thuật và tiến hành mức giá theo hạng trung tâm y tế công lập tương đương theo quy định ở Khoản 6, Điều 4 Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC quy định thống nhất giá dịch vụ KCB BHYT giữa những trung tâm y tế cộng hạng trên toàn quốc.

Ông Lê Văn Phúc khẳng định: Theo quy định của Luật BHYT, để cơ quan BHXH ký hợp đồng và chi trả kinh phí KCB BHYT thì cơ sở y tế phải được phân hạng để xác định mức giá chi trả và tuyến chuyên môn kỹ thuật để làm căn cứ xác định mức hưởng BHYT của bệnh nhân khi KCB không đúng nơi đăng ký ban đầu. Đối có cơ sở y tế, việc được xếp hạng và phân tuyến còn là căn cứ pháp lý để thực hiện những dịch vụ kỹ thuật, sử dụng thuốc và chuyển tuyến người bệnh. Các đề nghị về ký hợp đồng KCB BHYT được cụ thể trong Thông tư liên tịch số 41/2014 của liên bộ Y tế- Tài chính. Tại Khoản 2, Điều 7 của Thông tư này đã nêu rõ: Các cơ sở y tế ký hợp đồng KCB BHYT phải có Quyết định phân hạng trung tâm y tế của cấp có thẩm quyền (nếu có); đối có cơ sở KCB ngoài công lập phải có Quyết định phân tuyến chuyên môn kỹ thuật của cấp có thẩm quyền.

Hiện nay, có gần 500 cơ sở tư nhân đã ký hợp đồng KCB BHYT, trong đây, 1 số cơ sở đã được phân tuyến chuyên môn kỹ thuật tương đương tuyến huyện, tỉnh. Tất cả những trung tâm y tế tư nhân giai đoạn này chưa được phân hạng như trung tâm y tế công.

Trên thực ở, đến nay, Bộ Y tế vẫn chưa ban hành Thông tư giải đáp phân hạng, phân tuyến chuyên môn kỹ thuật đối có những trung tâm y tế tư nhân. Việc chậm ban hành đã gây gặp khó vướng mắc cho cơ quan BHXH và những trung tâm y tế tư nhân trong việc xác định mức giá chi trả và mức hưởng BHYT cho người bệnh. Ví dụ: Cùng diện tích trung tâm y tế như nhau nhưng có địa phương thì áp mức giá tương đương hạng 3 và tạm phân tuyến huyện, có địa phương lại áp mức giá tương đương hạng 2 và tạm phân tuyến tỉnh. Đặc biệt, khi tiến hành quy định KCB thông tuyến huyện, đã xảy ra hiện trạng những trung tâm y tế tư nhân được tạm xếp tương đương trung tâm y tế công lập hạng 2, tuyến tỉnh lại xin xuống hạng 3, tuyến huyện.

BHXH Việt Nam đã nhiều lần kiến nghị có Bộ Y tế sớm ban hành Thông tư giải đáp phân hạng, phân tuyến cho những trung tâm y tế tư nhân để giải quyết những vướng mắc này.

Như vậy, việc BHXH Việt Nam đề nghị BHXH những tỉnh, đô thị rà soát những cơ sở KCB chưa đủ điều kiện để đề nghị bổ sung những hồ sơ thông tin để ký hợp đồng là thích hợp có quy định của Luật BHYT, những văn bản giải đáp của Bộ Y tế, Bộ Tài chính trong thực hiện Luật BHYT.

Lời giải cho vướng mắc giai đoạn này chính là việc Bộ Y tế cần kịp thời ban hành giải đáp cụ thể về tiêu chí xếp hạng trung tâm y tế, phân tuyến chuyên môn kỹ thuật đối có trung tâm y tế tư nhân, hoặc ít nhất là có những nguyên tắc tạm thời làm căn cứ để phân tách, xếp hạng và xác định tuyến chuyên môn kỹ thuật cho toàn bộ cơ sở y tế tư nhân tham dự KCB BHYT.

Về phía Bộ Y tế, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam vừa thống nhất quan điểm về việc ký hợp đồng KCB BHYT đối có những trung tâm y tế tư nhân từ 1/1/2018.

Riêng về vấn đề phân hạng trung tâm y tế tư nhân, Bộ Y tế đang thi công dự thảo và sẽ trình Chính phủ ban hành Nghị định giải đáp để tạo điều kiện cho hệ thống y tế tư nhân làm việc.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/