Cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh: “Tôi thật sự thấy đau lòng”

Cô N.H (giáo viên tiểu học Q.3) không giấu được cảm xúc cho biết: “Tôi thật sự thấy đau lòng trước hành vi này của cả phụ huynh và cô giáo N. Có lẽ từ

Các trường ĐH tự quyết định học phí theo giá dịch vụ tương ứng với chất lượng
Điểm chuẩn xét tuyển đại học năm nay sẽ tăng cao
Đà Nẵng: Điều kiện để tiếp nhận giáo viên THPT ngoài TP năm học 2018
Cô N.H (giáo viên tiểu học Q.3) không giấu được cảm xúc cho biết: “Tôi thật sự thấy đau lòng trước hành vi này của cả phụ huynh và cô giáo N. Có lẽ từ xưa đến nay, chưa có thầy cô giáo nào phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh…”

Sự việc 1 cô giáo buộc phải quỳ trước mặt các phụ huynh chỉ vì trước đó đã phạt các học sinh này quỳ trong lớp đang gây ra cơn sóng phẫn nộ trong dư luận xã hội. Nhiều người cho rằng, các phụ huynh này đã hành động quá mức và phản cảm.

Sự việc xảy ra ở Trường Tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) ngày 28/2. Khi đang đứng lớp, cô B.T.T.N – giáo viên lớp 4/3, bị 4 phụ huynh tự ý vào trường tìm gặp để làm rõ sự việc cô N. xử phạt con em họ phải quỳ gối vì vi phạm kỷ luật.

Trước thái độ bức xúc của các phụ huynh, cô N. đã xin lỗi và hứa sẽ khắc phục. Mặc dù hiệu trưởng đã đứng ra can thiệp nhưng khi đó phải đi công tác mà chưa giải quyết dứt điểm nên vụ việc phát triển thành căng thẳng. Do bị các phụ huynh làm sức ép, cô N. phải quỳ trước mặt 4 phụ huynh, có sự chứng kiến của 1 số giáo viên của trường, khiến dư luận rất bức xúc.

Cô N.H (giáo viên tiểu học Q.3) không giấu được cảm xúc cho biết: “Tôi thật sự thấy đau lòng trước hành vi này của cả phụ huynh và cô giáo N. Có lẽ từ xưa đến nay, chưa có thầy cô giáo nào phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh vì việc dạy con của họ chưa đúng biện pháp. Rồi sau này, học sinh sẽ nhìn cô giáo có con mắt như thế nào? Liệu có phải hành vi này sẽ tiếp tay cho các em có thái độ xem thường thầy cô, vì cho rằng cứ bị phạt là cha mẹ sẽ đến “xử” giáo viên? Đạo đức xã hội đã xuống cấp đến mức báo động rồi”.

Một giáo viên khác cũng bày tỏ sự phẫn nộ: “Trước đó nghề giáo luôn được coi trọng, nhưng càng ngày, giáo viên càng bị xem thường. Trên lớp không dám trách phạt học sinh. Học sinh mắc lỗi, giáo viên gọi điện thông báo cho phụ huynh còn bị phụ huynh mắng chửi. Thế nhưng, cô N. cũng cần phải xem lại thái độ của mình, chẳng thể đón nhận cách quỳ gối để xin lỗi bởi thế”.

Ông Ba Hòa (70 tuổi) cho biết: “Ngày xưa chúng tôi đi học nếu lười học không đi học đúng giờ, nghịch ngợm khi đến lớp, đều bị thầy cô phạt, từ đứng ngoài hết 1 tiết học hay đứng góc lớp. Nặng hơn là phải quỳ, thậm chí quỳ trên vỏ mít.

Các cụ xưa có câu “Yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” là rất đúng có tuổi học trò. Giờ do tự do quá trớn nên các thày cô không dám dạy dỗ các cháu đến nơi đến chốn mà dạy theo nghĩa vụ, thày cô nói nặng lời có học sinh cá biệt thì bị gia đình, xã hội ầm ầm lên án, chỉ trích, vậy làm sao họ còn dám dạy?”

Nhiều ý kiến cho rằng, cô giáo bắt phạt học sinh quỳ gối vì vi phạm nội quy là không nên, nhưng không đến mức cho đó là vi phạm quá lớn bởi thầy cô phạt học trò là chuyện lẽ thường, quan trọng là phải nhìn vào kết quả làm việc, thái độ ứng xử của cô giáo có học trò và đồng nghiệp để phân tách, chẳng thể chỉ nhìn vào chuyện xử phạt học sinh.

Kể cả khi thầy cô giáo vi phạm kỷ luật, thì có thể đuổi việc, nhưng không ai có thể tạo sức ép bắt họ phải quỳ gối để xin lỗi. Nghề giáo cao quý, không ai đón nhận sự sỉ nhục, xúc phạm nhân phẩm bởi thế.

Lãnh đạo Huyện ủy Bến Lức và Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Long An cho biết sẽ nghiên cứu thật kỹ và có phương án giải quyết hợp tình, hợp lý vụ cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/