Cô gái đầu tiên trên thế giới được tái tạo âm đạo bằng da cá rô phi

Jucilene Marinho 23 tuổi (Brazil) sinh ra không có âm đạo, trở thành người Thứ nhất trên địa cầu được tái tạo âm đạo bằng da cá rô phi.Cô gái mắc chứn

Hoàn thiện Quy chế làm việc của Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương ​
Mổ gấp cứu sống trường hợp đâm thủng tim
Abbott và Bộ Y tế triển khai thực hiện Dự án phòng ngừa và quản lý ĐTĐTK
Jucilene Marinho 23 tuổi (Brazil) sinh ra không có âm đạo, trở thành người Thứ nhất trên địa cầu được tái tạo âm đạo bằng da cá rô phi.
Cô gái mắc chứng Mayer-Rokitansky-Küster-Hauser (MRKH), 1 rối loạn bẩm sinh hiếm gặp, dẫn dến khiếm khuyết 1 số hoặc toàn bộ cơ quan sinh sản nữ. Marinho không có cổ tử cung, tử cung, buồng trứng. Các chuyên gia ở Đại học Liên bang Ceara Brazil (FUC) chọn lọc phẫu thuật tái tạo âm đạo cho Jucilene bằng da cá rô phi nước ngọt.

Da cá rô phi được sử dụng trong y học. Ảnh: UFC.

Theo Metro, ca phẫu thuật đã được thực hiện bằng một sốh mở âm đạo bệnh nhân để chèn 1 khuôn hình bộ phận sinh dục lót bằng da cá rô phi vào trong. Khi tiếp xúc có cơ thể bệnh nhân, da cá rô phi vận hành như tế bào gốc, được hấp thụ và chuyển thành mô tế bào hình thành thành ống, tương tự như âm đạo thực tại. Trước khi được sử dụng, da cá trải qua quá trình làm sạch và tiệt trùng đặc trưng trong phòng thí nghiệm, sau đó chiếu xạ để diệt virus.

Sau khi trải qua ba tuần nằm viện, Marinho đã được xuất viện có âm đạo mới, có thể quan hệ tình dục có quý khách trai của mình. “Cuộc phẫu thuật đột phá đã một sốh tân cuộc sống của tôi. Bây giờ tôi nhận ra mình giống như 1 người phụ nữ thực sự”, cô gái nói.

Marinho là người Thứ nhất được tái tạo âm đạo bằng da cá. Ảnh: J.M.


Trước khi phẫu thuật, Marinho từng rất đau buồn và sống khép kín vì khiếm khuyết trên cơ thể mình. “Tôi đã khóc rất nhiều khi biết ước mơ có con của mình đã dập tắt. Thậm chí, quý khách trai của tôi đã chế giễu và chia tay tôi ngay sau khi anh ta biết chuyện”, Marinho chia sẻ.

Jucilene Marinho là người phụ nữ Thứ nhất trên địa cầu được tái tạo âm đạo bằng da cá rô phi. Đến nay, một số bác sĩ Brazil đã phẫu thuật tái tạo âm đạo cho bốn phụ nữ sinh ra không có cổ tử cung, tử cung hoặc buồng trứng bằng da cá.

Sở dĩ da cá rô phi được sử dụng cho thủ thuật này là vì nó có lượng độ ẩm lớn và giàu collagen type 1. Ngoài ra, nó cũng có khả năng kháng bệnh và mạnh mẽ như da người. Da cá rô phi từng được sử dụng để chữa lành cho nạn nhân bị bỏng nặng.

Theo VNE