Cô gái bị dị ứng với thuốc chữa cảm cúm

Cô gái 27 tuổi ở Bình Dương uống thuốc cảm sốt mua ở tiệm thuốc, sau đó nổi mẩn đỏ, mưng mủ lan rộng khắp người.Tình trạng nổi mẩn toàn thân, ngứa khó

Kỹ thuật “đánh tan gen bệnh” khi chuyển phôi thụ tinh trong ống nghiệm
Bỗng dưng xuất huyết âm đạo, báo hiệu bệnh gì?
Mổ gấp cứu sống trường hợp đâm thủng tim
Cô gái 27 tuổi ở Bình Dương uống thuốc cảm sốt mua ở tiệm thuốc, sau đó nổi mẩn đỏ, mưng mủ lan rộng khắp người.
Tình trạng nổi mẩn toàn thân, ngứa khó chịu xuất hiện khi bệnh nhân uống hai liều thuốc cảm. Đến trung tâm y tế khám, cô gái được bác sĩ chẩn đoán bị sởi và cho thuốc điều trị. Hai ngày sau bệnh không giảm, 1 vài vết mẩn nổi nhiều hơn và mưng mủ nên bệnh nhân vào Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai.

Các vết mẩn trên cơ thể bệnh nhân. Ảnh: P.T.

Kết quả thăm khám, xét nghiệm máu cho thấy bệnh nhân bị dị ứng thuốc, nghi ngờ dị ứng nhóm kháng sinh cephalosporin. Sau vài ngày điều trị theo phác đồ dị ứng, sức khỏe người bệnh dần bình phục, không còn sưng tấy và 1 vài vết mẩn đỏ cũng dần biến mất.

Bác sĩ Nguyễn Viết Hợi, Trưởng Khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cho biết trường hợp dị ứng và có phản ứng thuốc như bệnh nhân này nếu không điều trị kịp thời và đúng hướng có thể gây suy thận cấp, suy gan cấp, nặng hơn thì dẫn đến suy đa tạng.

Bác sĩ khuyến cáo mọi người không tự ý mua thuốc khi chưa được kê đơn của bác sĩ. Những người tiền căn dễ bị dị ứng, viêm mũi xoang dị ứng, cơ địa dị ứng… cần đặc thù lưu ý khi sử dụng thuốc. Sau khi dùng thuốc, nếu bị nổi mề đay, ngứa hoặc tức ngực, khó thở phải đến cơ sở y tế để khám càng sớm càng tốt, không nên chủ quan khiến bệnh diễn biến nặng và khó điều trị.

Nếu có tiền sử dị ứng 1 số thành phần của thuốc, người bệnh nên cung cấp tài liệu cụ thể cho bác sĩ khi khám. Bệnh nhân dùng thuốc Đông y thì nên uống thuốc Tây 1 vàih ít nhất 2 giờ và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Theo VNE

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/