Chuyện lạ: Thai “lạc” lên tận lá lách

Các bác sĩ Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) đã phẫu thuật cắt lách để lấy khối thai chửa ngoài tử cung cho bệnh nhân. Đây là lần Thứ nhất, ca chửa ngoài

Cách nào giúp người trẻ không thử hút thuốc lá?
Bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện K do sốc thuốc cản quang
Căn bệnh xã hội “bị lãng quên” nhưng cực kỳ nguy hiểm
Các bác sĩ Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) đã phẫu thuật cắt lách để lấy khối thai chửa ngoài tử cung cho bệnh nhân. Đây là lần Thứ nhất, ca chửa ngoài tử cung lạc lên tận lá lách được ghi nhận ở Việt Nam.
BS kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân sau phẫu thuật (Ảnh: Thúy Anh- Tuổi trẻ)

Theo một số bác sĩ, bệnh nhân chậm kinh 1 tuần và đến khám ở Bệnh viện Thanh Nhàn hôm 4.12, sau khi đã thử và xác định có thai bằng que thử nước tiểu. Tuy nhiên qua siêu âm thì bác sĩ không thấy khối thai trong tử cung cũng như ở một số vị trí bình thường nếu chửa ngoài tử cung.

Qua siêu âm và hội chẩn, trọng điểm y tế đã xác định khối thai nằm ở vùng trọng điểm của lá lách bệnh nhân và buộc phải phẫu thuật tránh khối thai bị vỡ gây nguy hiểm tính mạng cho bệnh nhân.

Thông thường thai chửa ngoài tử cung hay nằm ở phần vòi trứng hoặc một số vị trí xung quanh, rất ít khi lạc lên cao đến tận lá lách. Do lá lách có thể tái tạo nên sau khi cắt để lấy khối thai, phần lách bệnh nhân sẽ tự tái tạo lại. Các BS cũng cho biết, bệnh nhân sẽ được xuất viện vào tuần tới.

Theo một số bác sĩ, qua khảo sát tất cả thông tin về sản khoa đã có ở Việt Nam thì đấy là trường hợp Thứ nhất thai ngoài tử cung lạc đến lá lách. Trên địa cầu cũng chỉ có 9 trường hợp tương tự được ghi nhận.

Theo laodong.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/