Chuyên gia Việt: Thông tin 75% mật ong chứa thuốc trừ sâu là không đúng

Mới đấy, báo Tuổi trẻ đưa tin có tới 75% mật ong chứa thuốc trừ sâu, tài liệu này được đăng trên tạp chí khoa học Science. Các chuyên gia cho rằng tài

Tại sao vết thương của bạn lâu lành
Phơi nhiễm thuốc trừ sâu, “quả bom nổ chậm”!
Bệnh nhân đái tháo đường phải chi 28,6 triệu đồng mỗi năm cho việc điều trị
Mới đấy, báo Tuổi trẻ đưa tin có tới 75% mật ong chứa thuốc trừ sâu, tài liệu này được đăng trên tạp chí khoa học Science. Các chuyên gia cho rằng tài liệu này không chính xác.
Mật ong khó chứa thuốc trừ sâu

Cụ thể: Khoảng 200 mẫu mật ong được đem đi đánh giá có thuốc trừ sâu loại neonicotinoid. Kết quả, 75% trong số đây chứa 1 vài chất hóa học độc hại và không ít mẫu bị nhiễm đồng thời nhiều loại chất độc.

Từ năm 2012, 1 vài nhà tìm hiểu ở Vườn bách thảo Neuchâtel, Thụy Sĩ kêu gọi nhiều nông dân trên khắp địa cầu quyên góp mật ong để đánh giá lượng thuốc trừ sâu có trong thành phần mật.

Các nhà khoa học nhận được hàng trăm mẫu và đã lấy 198 mẫu đặc trưng cho nhiều khu vực. Họ đem đánh giá có 5 loại thuốc trừ sâu neonicotinoid phổ biến.

Sau thời gian tìm hiểu, nhóm cho biết tỉ lệ nhiễm độc cao nhất là ở Bắc Mỹ có 86% 1 vài mẫu chứa 1 hoặc hai loại trừ sâu neonicotinoid, tiếp đây là châu Á có 80% và châu Âu 79%, thấp nhất là ở Nam Mỹ nhưng cũng chiếm đến 57%.

Với tài liệu trên, thảo luận có chúng tôi PGS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công Nghệ Thực phẩm Bách Khoa cho rằng tài liệu trên cần tham khảo lại.

PGS Thịnh cho biết, có thể mật ong có chứa dư lượng thuốc trừ sâu nhưng không đến mức nhiều như tìm hiểu trên bởi vì con ong sản sinh ra mật chính bản thân nó “rất khôn” nếu ăn phải chất độc thì con ong sẽ chết trước khi làm ra mật.

Mặt khác, ong làm mật chủ yếu chúng lấy mật từ 1 vài loại hoa dại là chính như hoa keo, hoa quế, hoa cao su, hoa của cây sú vẹt … các cây hoa này không ai đi phun thuốc trừ sâu cả. Một số ít chúng lấy mật từ hoa nhãn, hoa vải nhưng cũng rất ít và hoa nhãn, hoa vải cũng rất ít khi bị phun thuốc trừ sâu.

Các loại cây phun thuốc trừ sâu nhiều là các loại cây ăn lá nên chẳng thể nói mật ong chứa thuốc trừ sâu gây hoang mang dư luận.

PGS Thịnh cho biết, ở nước ngoài, người ta sử dụng mật ong như mật mía lẽ thường và Việt Nam cũng là nước xuất khẩu mật ong ở khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ người dân sản xuất mật ong rất nhiều chỉ riêng con số mật ong xuất khẩu sang Mỹ mỗi năm đã lên tới 48 nghìn tấn mật và chưa có số liệu thống kê nào cho rằng mật ong có nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu.

Cùng quan điểm, GS Nguyễn Lân Dũng – Chủ tịch Hội 1 vài ngành sinh học Việt Nam cho rằng tài liệu trên không chính xác, méo mó. GS Dũng cho biết ong là loại rất nhạy cảm và thậm chí chúng còn tránh xa các vùng có thuốc bảo vệ thực vật. Một số con nếu ăn phải thuốc bảo vệ thực vật thì ong sẽ chết trước khi làm thành mật nên việc mật ong chứa thuốc trừ sâu rất phi lý cần tham khảo rất kỹ.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/