Chuyên gia tư vấn: ‘Thí sinh nên chọn tổ hợp điểm cao nhất để xét tuyển’

. Do vậy, thí sinh cần nắm vững cách thức làm và nộp hồ sơ xét tuyển, quy trình xét tuyển, cách thức tìm kiếm thông tin của các trường để so sánh, lựa

Thí sinh tìm bạn cùng điểm thi THPT quốc gia trên Facebook
Nhường điều hòa, phòng đẹp cho thí sinh trọ miễn phí
Thí sinh hoang mang trước giờ G
. Do vậy, thí sinh cần nắm vững cách thức làm và nộp hồ sơ xét tuyển, quy trình xét tuyển, cách thức tìm kiếm thông tin của các trường để so sánh, lựa chọn ngành nghề phù hợp… Đặc biệt, thí sinh cần phải cân nhắc tới số điểm của mình nên nộp vào ngành nào, trường nào vừa sức để có cơ hội trúng tuyển ngay từ đợt xét tuyển đầu tiên, tránh vất vả khi phải rút hồ sơ nhiều lần. Bởi tất cả hồ sơ xét tuyển trong thời gian từ ngày 1 đến 20/8 đều có giá trị xét tuyển như nhau, không phải thí sinh nộp trước sẽ được ưu tiên. Đúng là trong quy chế tuyển sinh của nhiều trường có yêu cầu mức hạnh kiểm khá tuy nhiên một số nơi như trường thành viên của ĐH Quốc gia TP HCM chỉ xét hạnh kiểm học kỳ I của năm lớp 12 chứ không phải 3 năm học phổ thông. “Phiếu đăng ký xét tuyển có mục điều chỉnh ưu tiên, vậy có phải nộp thêm gì không ?”, một thí sinh thắc mắc

Có thể cùng lúc dùng 2-3 tổ hợp để xét tuyển vào một ngành không?

Trả lời câu hỏi này PGS. TS Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng vụ ĐH Bộ Giáo dục và Đào tạo – cho biết, trước khi chọn lựa ngành nào Thí sinh cần cân nhắc kỹ đến sở thích, sau đó đến khả năng trúng tuyển. Một ngành, Thí sinh có thể dùng 2-3 tổ hợp để xét tuyển. Tuy nhiên, một tổ hợp như vậy tương đương với một nguyện vọng. Thí sinh có 4 nguyện vọng ở đợt đầu tiên. Nếu dùng 2-3 tổ hợp vào một ngành tức là các em đã đầu tư vào đó 2-3 nguyện vọng.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa nêu thêm một ngành có thể xét tuyển nhiều tổ hợp nhưng thí sinh nên chọn tổ hợp điểm cao nhất.

Trong phiếu đăng ký xét tuyển có 4 nguyện vọng, nếu thí sinh chỉ đăng ký một thì đánh chéo các ngành còn lại. Trúng tuyển bất cứ ngành nào thí sinh sẽ không được xét tuyển các nguyện vọng bổ sung. Do vậy, thí sinh cần cân nhắc, không ghi nguyện vọng cho có lệ để đủ cả bốn.

Còn PGS. TS Huỳnh Thanh Hùng, Phó hiệu trưởng trường ĐH Nông lâm TP HCM lưu ý trong thời gian xét tuyển nguyện vọng 1 thí sinh có thể rút và nộp hồ sơ bao nhiêu lần cũng được. Tuy nhiên thí sinh không nên vội nộp hồ sơ xét tuyển ngay từ bây giờ. Bởi tất cả hồ sơ xét tuyển trong thời gian từ ngày 1 đến 20/8 đều có giá trị xét tuyển như nhau, không phải thí sinh nộp trước sẽ được ưu tiên.

Một phụ huynh khác hỏi về việc con mình đã làm đơn phúc khảo vậy có phải chờ đến khi có kết quả mới nộp hồ sơ xét tuyển hay nộp luôn bây giờ. Nếu không muốn phúc khảo nữa thì rút lại được không.

Vụ trưởng Kim Phụng cho biết với điểm thi đã có, thí sinh cứ nộp hồ sơ xét tuyển, sau này kết quả có thay đổi thì nộp bổ sung. Bởi hiện nay các trường xét tuyển dựa vào giấy chứng nhận kết quả, không cần phải chờ kết quả phúc khảo.

Trao đổi với ban tư vấn, một phụ huynh không cầm được nước mắt cho biết, kỳ thi vừa rồi con trai bà đạt điểm thi khá cao, tuy nhiên chỉ xếp hạnh kiểm trung bình vì năm học lớp 10 cậu này gây chuyện với bạn. Khi đọc quy chế tuyển sinh, ngoài việc xét tuyển dựa trên điểm thi nhiều trường còn yêu cầu thí sinh phải có hạnh kiểm khá trở lên nên hai mẹ con bà rất lo lắng.

Trấn an tinh thần phụ huynh, TS Phạm Tấn Hạ – Trưởng phòng đào tạo ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP HCM chia sẻ đối với lứa tuổi của các em học sinh việc gây gổ, đánh nhau không phải là vấn đề lớn. Đúng là trong quy chế tuyển sinh của nhiều trường có yêu cầu mức hạnh kiểm khá tuy nhiên một số nơi như trường thành viên của ĐH Quốc gia TP HCM chỉ xét hạnh kiểm học kỳ I của năm lớp 12 chứ không phải 3 năm học phổ thông. Vì vậy, thí sinh có thể an tâm.

“Phiếu đăng ký xét tuyển có mục điều chỉnh ưu tiên, vậy có phải nộp thêm gì không ?”, một thí sinh thắc mắc.

TS Lê Chí Thông – Trưởng phòng đào tạo ĐH Bách khoa TP HCM – cho biết, khi điều chỉnh lại cần nộp những giấy tờ chứng minh. Đối với khu vực ưu tiên, thí sinh cần ghi rõ địa chỉ hộ khẩu và ba năm học THPT. Do vậy, thí sinh có thể đánh dấu điều chỉnh khu vực ưu tiên và phải kèm theo các giấy tờ.

Có mặt tại buổi tư vấn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết, đây là năm đầu tiên thực hiện phương thức xét tuyển mới nên chắc chắn không ít thí sinh bỡ ngỡ, lúng túng. Do vậy, thí sinh cần nắm vững cách thức làm và nộp hồ sơ xét tuyển, quy trình xét tuyển, cách thức tìm kiếm thông tin của các trường để so sánh, lựa chọn ngành nghề phù hợp… Đặc biệt, thí sinh cần phải cân nhắc tới số điểm của mình nên nộp vào ngành nào, trường nào vừa sức để có cơ hội trúng tuyển ngay từ đợt xét tuyển đầu tiên, tránh vất vả khi phải rút hồ sơ nhiều lần.

“Quy chế năm nay có nhiều lợi thế cho thí sinh, giúp các em tránh được những rủi ro khi xét tuyển. Tuy nhiên, để tận dụng được những lợi thế đó, các em cần thông tin nộp hồ sơ xét tuyển phù hợp. Có nhiều lựa chọn, nên các em hãy bình tĩnh, tự tin chọn ngành, chọn trường phù hợp với sở trường của mình”, Thứ trưởng khuyến cáo.

Nguyễn Loan

Chương trình cử nhân quốc tế của Đại học Kinh tế Quốc dân

Ngoài ra, các em còn được tham dự các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ và triển lãm ảnh “Khoảnh khắc IBD” của sinh viên chương trình cử nhân quốc tế.

Sinh viên chương trình cử nhân quốc tế giao lưu với sinh viên Đại học Puget Sound, Mỹ.

Ngoài chương trình đào tạo chuẩn Anh, IBD còn xây dựng nhiều hoạt động hỗ trợ học tập và ngoại khóa phong phú.