Chuyên gia ngôn ngữ học chia sẻ về cách đánh vần “lạ” gây tranh cãi

Hai ngày qua, mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh cô giáo giải đáp phụ huynh nhữngh dạy con lớp 1 đánh vần đã lôi kéo sự quan tâm của dư luậ

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn tại Hà Nội năm học 2018 – 2019
Năm học mới lại “nóng” các khoản thu ngoài luồng
Cách viết một bài luận hoàn hảo để chinh phục học bổng hàng tỷ đồng
Hai ngày qua, mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh cô giáo giải đáp phụ huynh nhữngh dạy con lớp 1 đánh vần đã lôi kéo sự quan tâm của dư luận, có nhiều tranh cãi.

Đoạn clip do phụ huynh có con vào lớp 1 chia sẻ trên mạng xã hội, lôi kéo hàng triệu lượt xem cộng có những bình luận nhiều ý kiến trái chiều.

Trong clip, cô giáo giải đáp phụ huynh nhữngh đánh vần từng âm tiết, có những nhữngh đọc rất “lạ”.

Cụ thể, “Ki” đọc là: cờ – i – ki. “Uôn” đọc là: ua – nờ – uô; “Qua” đọc là: Cờ – a- qua.

Theo chia sẻ của người đăng tải clip, nhữngh đánh vần trên được giáo viên dạy theo sách “Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục” của GS Hồ Ngọc Đại. Sách được thí điểm ở nhiều trường Tiểu học trên cả nước từ nhiều năm nay.

Nhiều phụ huynh có con vào lớp 1 hoang mang có nhữngh đánh vần rất mới này và không ít cư dân mạng được thời cơ “ném đá” nhữngh đánh vần mới của chương trình sách giáo dục công nghệ này.

Theo 1 giảng viên ngôn ngữ học, trường Đại học Sư phạm TP.HCM thì đó là nhữngh đánh vần đúng và không nên coi là nhữngh đánh vần sai hay lỗi.

Theo vị giảng viên về ngôn ngữ học này, chữ cái tiếng Việt có hai nhữngh đọc. Thứ nhất, đọc theo tên con chữ ví dụ như A, BÊ, CÊ, ĐÊ, CU (Q) và đọc theo âm con chữ như A, Bờ, Cờ, Dờ, Đờ, *Quờ (trong trường hợp ta coi là có âm đầu Qu).

Cách đánh vần truyền thống đã được ứng dụng như chữ Ca sẽ đánh vần Cờ – a – ca đó là nhữngh đánh vần theo âm con chữ (âm đầu). Chữ Ba đánh vần Bờ – a – ba đánh vần theo âm con chữ; nhưng Ke đánh vần Ca – e – ke đó là nhữngh đánh vần theo tên âm đầu. Chữ Qua đánh vấn Quờ – a- qua đánh vần theo âm của âm đầu và âm đệm.

Đặc biệt có chữ Q, chữ Q tên là “Cu”, không có chữ cái, từ đơn nào là Qu, đó chỉ là dạng “quen” viết âm đầu và âm đệm.

Âm đệm chính là âm /w/ được viết là o và u trong những từ đơn như quA, hOa, thÚy, hOan, Vì vậy, ta lấy ví dụ từ “qua” = âm đầu [q] + âm đệm [w] + âm chính [a] thì nhữngh đọc sẽ là cờ-OA-qua. Quan trọng là nhớ tròn môi âm chính khi có âm đệm, như OA ở trên. Trường hợp tương tự có cờ-uân-quân.

Như vậy đối có những chữ K, C, Q thì trong nhữngh đánh vần truyền thống đã thiếu nhất quán.

Còn theo nhữngh đánh vần trong sách công nghệ giáo dục của Giáo sư Hồ Ngọc Đại, chữ K, C, Q khi đánh vần đều được xử lý nhất quán là âm “Cờ” như Ca đánh vần thành Cờ – a – ca, Ke đánh vần Cờ – e – ke, Qua đánh vần Cờ – Oa – Qua.

Theo vị giảng viên này đó là những xử lý đúng theo ngữ âm học tiếng Việt. Vì thực tại trong tiếng việt cả ba chữ K, C, Q đều chỉ là biểu hiện trên mặt chữ Việt của 1 âm vị /k/ duy nhất, đó là điều mà những công trình ngữ âm học tiếng Việt đều thống nhất từ nửa thế kỉ trước.

Để đưa ra được nhữngh đánh vần này, giảng viên này cho biết anh tin rằng Giáo sư Hồ Ngọc Đại đã nghiên cứu kỹ rất kỹ về ngôn ngữ tiếng Việt và không nên lo lắng có nhữngh đọc mới này bởi vì chính bản thân cô giáo để đọc có nhữngh đánh vần mới này họ cũng phải đi tập huấn rất nhiều về chương trình mới để có thể truyền tải cho những em học sinh tốt nhất.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/