Chuyên gia chia sẻ cách “thoát hiểm” khi con bắt gặp bố mẹ đang “yêu”

Chuyện chăn gối vợ chồng là chuyện chẳng thể thiếu trong cuộc sống gia đình tuy nhiên có một số gia đình không có điều kiện để “âu yếm” phải giấu diếm

Philippines quy định đưa giờ ‘đi dạo’ vào giữa giờ làm
Thủ phạm gây nhiều loại ung thư
Khoảng 1.200 trường THPT, THCS trên cả nước cấm hút thuốc trong trường
Chuyện chăn gối vợ chồng là chuyện chẳng thể thiếu trong cuộc sống gia đình tuy nhiên có một số gia đình không có điều kiện để “âu yếm” phải giấu diếm, tranh thủ khi con cái ngủ, hoặc tranh thủ buổi trưa để “gặp nhau”.

Khốn khổ vì nhà chật

Vợ chồng chị Hoàng Thị Minh trú ở Thanh Xuân, Hà Nội ở trong căn tập thể rộng hơn 30 mét vuông. Phòng ngủ của vợ chồng chị cũng chính là phòng sinh hoạt chung cho cả gia đình. Buổi tối, mẹ chồng chị cộng con gái lớn ngủ ở phòng khách bằng đệm trải ra. Vợ chồng chị và cậu con trai 5 tuổi ngủ ở trong.

Nhà chật mọi sinh hoạt đều phát triển thành vội vàng, chuyện vợ chồng cũng thế. Chị Minh tâm sự từ rất lâu hai vợ chồng chẳng có không gian riêng, làm gì cũng vội vàng, thậm thụt như người ăn vụng. Thậm chí, có một số đêm chị mệt rũ người nhưng con chưa ngủ, chồng thì đang muốn “gần vợ” khiến chị có cảm giác mệt mỏi. Chuyện chăn gối trở thành việc phải làm mà không còn cảm xúc.

Chồng làm đầu đô thị, vợ làm cuối đô thị nên thời gian ban trưa gặp nhau cũng chẳng có lấy đâu thời gian “hâm nóng” ở nhà nghỉ như nhiều nhà khác. Chị Minh kể 1 lần hai vợ chồng đang “âu yếm”. Cậu con trai tỉnh ngủ ngồi dậy khóc lớn khiến cả nhà giật mình. Chị xấu hổ có con và cũng ngại chuyện đó.

Có lần, sáng sớm hai vợ chồng tranh thủ thì cô con gái bước vào phòng lấy quần áo để đi học sớm khiến hai vợ chồng ngượng chín mặt chỉ kịp kéo cái chăn che người lại. Cháu bé cũng dần ít nói vì cảm giác sốc. Chị Minh cũng không biết làm thế nào khi con bắt gặp cảnh đó. Dần dần, chị cũng ngại ngần khi chồng nói chuyện “yêu”.

Hay như vợ chồng chị Nguyễn Thị Hoà trú ở Nguyễn Xiển, Hà Nội cũng bi hài chẳng kém. Chị Hoà kể vợ chồng chị vẫn đang thuê nhà. Căn nhà cấp 4 gia đình chị thuê chỉ có 1 phòng. Mẹ chồng chị ở quê lên bế con giúp nên thành ra 4 năm nay hai vợ chồng chẳng có không gian riêng. Hai chiếc giường kê sát nhau một sốh nhau tấm rèm mỏng đứa lớn ngủ có bà thi thoảng nhớ mẹ lại lao vào nằm bên, đứa nhỏ ngủ có bố mẹ.

Có hôm, chồng chị bức xúc muốn gần gũi vợ nhưng đứa lớn, đứa bé ru mãi chẳng ngủ, đến khi con ngủ thì chị cũng ngủ say theo con khiến chồng chị càng căng thẳng. Có khi, anh cần giải quyết quá tự làm 1 mình, còn chị mệt lăn ra ngủ như không biết gì. Có lẽ bởi thế, hai vợ chồng chẳng có giây phút cho riêng mình luôn lo sợ con gái bắt gặp và có khi cháu lớn đã bắt gặp. Nó hét toáng lên bảo “bố đang đánh mẹ”. Mẹ chồng chị tâm lý chẳng nói gì nhưng chị thì ngượng chín mặt không biết nên giải đáp có con thế nào.

Tạm thời, hai vợ chồng chị tranh thủ trưa đi nhà nghỉ 1 tiếng hâm nóng nhưng cảm giác vội vàng, lén lút khiến chị Hoà chẳng còn cảm xúc về chuyện vợ chồng như trước.

Làm gì khi con gặp

Bác sĩ Nguyễn Đình Liên – Chuyên khoa Thận – Tiết niệu – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tâm sự, trong khi khám bệnh anh cũng gặp nhiều câu hỏi của một số bậc cha mẹ hỏi làm gì khi con bắt gặp khi họ đang “họp hành”. Điều này là chẳng thể tránh khỏi bởi vì thực ở nó diễn ra thường ngày. Không phải gia đình nào cũng có điều kiện phòng riêng nhất là một số gia đình đi ở trọ, nhà bó hẹp.

Có nhiều tình huống được đặt ra tuy nhiên, bác sĩ Liên cho biết, tuỳ vào từng điều kiện có một số cháu nhỏ nếu một số cháu bắt gặp cảnh “ân ái” của bố mẹ, bố mẹ có thể từ từ giải đáp cho một số cháu hiểu như có thể nói “bố đấm lưng cho mẹ”.

Nhưng có trẻ đã ý thức được, trẻ dậy thì thì một số cháu sẽ biết và là cú sốc cho trẻ, khi ấy, bố mẹ có thể bảo con ra ngoài và trò chuyện cộng con. Thường thì con trai nên để bố nói chuyện và con gái ngược lại. Bác sĩ Liên nhấn mạnh không giấu diếm được và đó có thể là giáo dục giới tính cho một số cháu. Tuy nhiên, để trẻ thoát được cú sốc, cha mẹ nên đưa con tới gặp một số chuyên gia tâm lý, bác sĩ nam khoa – sản khoa giải đáp tâm lý cho một số cháu. Họ có chuyên môn và hiểu tâm sinh lý của trẻ là trung gian hòa giải, hàn gắn và có kiến thức tình dục để giải đáp giải đáp cho một số cháu hơn, giúp một số cháu có thể tìm được câu trả lời nhẹ nhàng hơn.

Còn nhiều cặp vợ chồng né kiêng chuyện ấy nhưng theo bác sĩ Liên nếu kiêng chuyện đó thì có thể rơi vào hiện trạng người phụ nữ lãnh cảm, nam giới suy giảm ham muốn khi muốn hâm nóng sẽ không còn nữa. Lúc đó cuộc sống gia đình, chuyện vợ chồng sẽ phát triển thành nhạt nhẽo nên một số cặp vợ chồng cần phải dung hoà để giữ được lửa ấm phòng the. Nhưng trên qui định an toàn, kín đáo; tránh gây tiếng động lớn gây chú tâm của người xung quanh…

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/