Chuyện chưa kể về những thầy cô âm thầm “cõng chữ’ lên biên giới

Ngày Hiến chương 1 số nhà giáo đang đến gần, 1 lần nữa chúng ta lại có dịp nhìn lại các đóng góp của biết bao thầy cô ngày ngày nhọc nhằn “cõng chữ’ l

PTIT đã đào tạo hàng vạn Cử nhân, Kỹ sư, Thạc sĩ, Tiến sĩ cho ngành TT&TT
Đại học Y Nhật Bản nghi sửa điểm thí sinh nhiều năm qua
Học bổng Chính phủ Anh – Chevening mùa 2019/2020 tìm kiếm ứng viên Việt Nam
Ngày Hiến chương 1 số nhà giáo đang đến gần, 1 lần nữa chúng ta lại có dịp nhìn lại các đóng góp của biết bao thầy cô ngày ngày nhọc nhằn “cõng chữ’ lên biên giới.

Đó là các con người hi sinh thầm lặng đã không ngại vất vả, tình nguyện dấn bước đến các vùng sâu vùng xa, vùng biên giới để đem con chữ đến 1 số em học sinh có tình cảnh vô cộng gặp khó có mong muốn dễ làm là giúp 1 số em có 1 tương lai tốt hơn.

Chúng tôi tìm đến điểm trường Nà Cuổng 2 (thuộc Trường Tiểu học Niêm Tòng, xã Niêm Tòng, huyện Mèo Vạc, Hà Giang) có mong muốn được trò chuyện có các người thầy vĩ đại khi họ dành cả tuổi thanh xuân của mình có các con chữ đến có bà con vùng sâu, vùng xa.

Điểm trường Nà Cuổng 2 nằm 1 sốh trọng điểm xã Niêm Tòng chưa đến 24km nhưng con các con phố đến trường thì cheo leo, heo hút, chênh vênh trên lưng chừng sườn núi, phía dưới là vực sâu. Cả thời gian đi các con phố không ít lần khiến tôi phải rùng mình lo sợ vì các tảng đá lớn như chực đổ xuống mặt các con phố, cả đoạn các con phố bụi tung mù mịt.

Con các con phố cheo leo bám theo sườn núi, giả dụ mùa khô bụi tung mù mịt thì mùa mưa thực sự là “nỗi ám ảnh” có các người dân nơi đấy. Bùn đỏ sục quánh, quết dính vào bánh xe, xe càng lên ga thì càng chẳng nhích được thêm chút nào. Mọi người truyền tai nhau, có các ai hay lên vùng này, hành lí ngoài quần áo còn phải có thêm bộ xích xe và công cụ sửa xe.

Chênh vênh giữa núi rừng bao la, sương giăng mù mịt là các lán dài đơn sơ như điểm xuyết giữa núi rừng. Mỗi lán chỉ rộng chừng 20m2, có lán thì được lợp đắp bằng đất, lán thì được lợp mái tôn. Thế nhưng, trong các lán dài ấy khi nào cũng vang lên tiếng trẻ tập đánh vần ê a, giọng giảng bài đầy ấm áp của giáo viên. Đó chính là điểm trường Nà Cuổng 2.

Thầy giáo Trần Mạnh Kha

Đến trường chúng tôi được gặp thầy giáo Trần Mạnh Kha (56 tuổi, quê Vĩnh Phúc) đã 20 năm miệt mài có việc cõng chữ lên biên giới. Được biết, thầy Kha gắn bó có các em học sinh vùng cao từ khi thầy mới 25 tuổi. Chia sẻ có chúng tôi thầy Kha cho hay: “Gắn bó có các đứa trẻ vùng cao, tôi hiểu được sự thiệt thòi và nỗi vất vả của 1 số em. Các em ấy đâu được chọn lọc nơi mình sinh ra, khi chứng kiến các ánh mắt thơ ngây nhìn tôi, tôi tự thấy mình có trách nhiệm có các cô cậu học trò ấy.

Đó chính là động lực để tôi vượt qua bao gặp khó để cắm bản, dạy chữ cho học sinh sát vùng biên giới này. Dạy học ở vùng xa xôi hẻo lánh nên 1 năm số lần được gặp vợ con của tôi chỉ đếm trên đầu ngón tay. Ai chẳng mong muốn được gần vợ con để chăm sóc nhau khi ốm đau.

Thế nhưng ai cũng nghĩ thế thì ai sẽ là người dạy chữ cho các đứa trẻ tội nghiệp này? Vì thế, tôi luôn coi học sinh như các đứa con của mình, hết lòng có chúng”.

Dạy học xa nhà là thế, điều kiện sống của 1 số thầy cô ở nơi đấy cũng vô cộng gặp khó. Nơi ở cũng chỉ là căn phòng tạm bợ đầy chật hẹp. Đã thế, thứ căn bản của cuộc sống là nước sạch cũng thiếu nốt. Có các thời điểm 1 số thầy cô phải tản bộ hàng cây số để gánh nước về.

Tiếp tục hành trình đến điểm trường Cốc Vại B chúng tôi tận mắt chứng kiến các lớp học được đắp tạm bằng đất có các mái lợp lớp pro xi-măng cũ kĩ và tiếng đánh vần cực kỳ dễ thương của học sinh.

Cô Hà Thị Tuyến cộng 1 số học sinh của mình

Đến đấy, chúng tôi được gặp cô Hà Thị Tuyến (SN 1993) – giáo viên ở điểm trường Cốc Vại B. Cô Tuyến cho hay: “Cho đến nay, đã gần 5 năm tôi cắm bản dạy chữ cho trẻ vùng cao. Xa gia đình, nhiều khi cũng thấy thiệt thòi cho chồng con mình khi không được tận tay mình chăm sóc.

Thế nhưng, biết làm sao được khi các đứa trẻ ở Khâu Vai còn rất cần tôi. Vì thế, tôi luôn yêu thương các đứa trẻ này như 1 1 sốh để bù đắp thiệt thòi khi 1 số con sinh ra là trẻ con vùng cao.

Lớp học chẳng có điện, các con phố xa thì xa xôi, hẻo lánh, mọi thứ đều phải dùng đôi vai để gánh lên trường để duy trì làm việc của trường thế nhưng chưa bao giờ tôi nghĩ mình sẽ dời bỏ nơi này”.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/