Chụp hình ‘tự sướng’ quá nhiều có thể do… rối loạn tâm lý

Nếu tài khoản mạng xã hội đầy hình "seo-phì", có thể KH đang vẽ chân dung 1 người bị rối loạn tâm lý thay vì cho địa cầu biết KH đang sống 1 cuộc đời

Xử phạt quá nhẹ nên không thể kiểm soát được an toàn thực phẩm
Thu hồi thêm thuốc cho bệnh nhân tim mạch có chứa chất gây ung thư
TP.HCM: Tặng quà tết cho 400 bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn
Nếu tài khoản mạng xã hội đầy hình “seo-phì”, có thể KH đang vẽ chân dung 1 người bị rối loạn tâm lý thay vì cho địa cầu biết KH đang sống 1 cuộc đời thú vị – ít nhất là trong mắt của một vài nhà tâm lý.

Các nhà khoa học của Đại học Nottingham Trent (Anh) và Trường quản lý Thiagarajar ở Madurai (Ấn Độ) đã nghiên cứu kỹ một vài mức độ rối loạn tâm lí của hành vi tự chụp hình chính bản thân dựa trên một vài động lực thúc đẩy hành vi này do chính một vài người mê tự chụp hình chính bản thân tiết lộ.

Nghiên cứu được thực hiện ở Ấn có 400 người tham dự theo biện pháp định tính vì Ấn Độ là nước nhiều tài khoản Facebook nhất và cũng là nước có nhiều cái chết “lãng xẹt” do tìm một vàih chụp hình tự sướng ở một vài nơi nguy hiểm.

Nghiên cứu đã ghi nhận sáu yếu tố thúc đẩy hành vi “chụp hình tự sướng” do chính một vài người mê tự sướng chia sẻ và được trao đổi và thống nhất sau đây trong nhóm 225 sinh viên Ấn Độ tham dự nghiên cứu kỹ, đây là: nhằm tạo không khí mới mẻ, thể hiện cao cấp, lôi kéo sự chú tâm, làm dịu cảm xúc, thể hiện sự tự tin và sự thích hợp có xã hội.

Các nhà khoa học sau đây đã tạo ra 1 thang chấm điểm hành vi chụp hình “tự sướng” để phân tích mức độ trầm trọng của một vài trường hợp được cho là mắc chứng rối loạn tâm lý có số điểm từ 1-100.

Chứng rối loạn tâm thần do chụp hình “tự sướng” được phân tích theo ba mức độ: Nhẹ (chụp hình tự sướng ít nhất ba lần 1 ngày nhưng không đăng lên mạng xã hội), cấp tính (là một vài người chụp hình tự sướng ít nhất ba lần 1 ngày và có đăng một vài hình ảnh này lên mạng xã hội) và mãn tính (chẳng thể kiểm soát hành vi, luôn bị thôi thúc, ám ảnh phải chụp hình tự sướng và đăng liên tục lên mạng xã hội).

Nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Sức khỏe Tâm thần và Chứng Nghiện số tháng 11-2017 và được đăng trên báo Sputnik ngày 20-12.

Giáo sư Mark Griffiths của Đại học Nottingham Trent cho biết: “Chúng tôi bắt đầu xác nhận một vài vấn đề rối loạn tâm lý của hành vi chụp hình tự sướng và phát triển thang đo Thứ nhất trên địa cầu về vấn đề này”.

Tiến sĩ Janarthanan Balakrishnan bổ sung thêm rằng: Những người gặp vấn đề về thích chụp hình tự sướng có thể mắc một vài rắc rối liên quan đến sự tự tin và phải tỏ ra thích ứng để hòa nhập cộng một vài người xung quanh họ. Những thể hiện ngoại khu của chứng nghiện chụp hình tự sướng cũng tương tự như một vài hành vi có khả năng gây nghiện khác.

Nhóm nghiên cứu kỹ hi vọng một vài nghiên cứu kỹ thứ hai sẽ được thực hiện để làm sáng tỏ ở sao hành vi tự sướng được phát triển và một vàih giúp người nghiện chụp hình tự sướng cai nghiện.

Tuy nhiên, Mark Salter, người phát ngôn của Trường Đại học Tâm lý hoàng gia không đồng tình có một vài phát hiện của nghiên cứu kỹ này.

Ông nói: “Có dấu hiệu của sự áp đặt và dán nhãn một vài hành vi phức tạp và tinh tế của con người vào một vài thuật ngữ dễ làm. Điều này rất nguy hiểm vì nó có thể được cho là có thực trong khi trong trên thực ở thì lại không.

Theo tuoitre.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/