Chưa tìm ra nguyên nhân thiếu hàng loạt đề thi ở Thanh Hóa

. Trước đó trong buổi thi môn Hóa học chiều 3/7, tại cụm thi do Sở Giáo dục Thanh Hóa chủ trì tổ chức ở điểm trường THPT Yên Định 1, khi cán bộ coi th

Bộ Giáo dục công bố đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia
Ánh Viên vào đề thi Văn
Giảng viên đại học quốc gia ‘thử’ ra đề thi môn Toán
. Trước đó trong buổi thi môn Hóa học chiều 3/7, tại cụm thi do Sở Giáo dục Thanh Hóa chủ trì tổ chức ở điểm trường THPT Yên Định 1, khi cán bộ coi thi số một bóc niêm phong đề thì phát hiện ba túi đựng bị thiếu tới 37 đề so với tổng số 61 thí sinh (có hai túi thiếu 18 đề và một túi thiếu một đề). Ông An nhận định, có thể trong lúc kiểm đếm, cán bộ Ban đề đã sơ suất và đếm thiếu chứ không có chuyện thất lạc vì 5 túi đề (trong đó có một túi dự phòng và bốn túi chính) khi đưa đến phòng thi vẫn còn nguyên niêm phong, có chứng kiến của giám thị và thí sinh. Phải đến 15h20, các thí sinh tại điểm thi này mới bắt đầu làm bài, chậm 50 phút so với thời gian quy định.  Theo ông Lê Đức Chung, Điểm trưởng điểm thi THPT Yên Định 1, đề thi được tiếp nhận tại tầng 10 Đại học Hồng Đức và được vận chuyển về điểm thi từ chiều 29/6

Ông An nhận định, có thể trong lúc kiểm đếm, cán bộ Ban đề đã sơ suất và đếm thiếu chứ không có chuyện thất lạc vì 5 túi đề (trong đó có một túi dự phòng và bốn túi chính) khi đưa đến phòng thi vẫn còn nguyên niêm phong, có chứng kiến của giám thị và thí sinh.

“Để xảy ra sự cố, trách nhiệm chính thuộc về Ban đề, tuy nhiên do không thể biết cá nhân nào để xảy ra sai sót, hơn nữa việc này cũng chưa có chế tài nên tới đây chúng tôi sẽ cho họp kiểm điểm và rút kinh nghiệm”, ông An nói thêm.

Bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa , cho biết Sở đã có báo cáo gửi Bộ về toàn bộ sự việc. Ngoài ra, cơ quan này cũng đang đề nghị Bộ Giáo dục, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Đại học Hồng Đức giải trình vụ việc. “Mặc dù sự cố là đáng tiếc nhưng đã được xử lý nhanh chóng và khắc phục kịp thời nên không ảnh hưởng đến thí sinh”, bà Hằng cho hay.

Trước đó trong buổi thi môn Hóa học chiều 3/7, tại cụm thi do Sở Giáo dục Thanh Hóa chủ trì tổ chức ở điểm trường THPT Yên Định 1, khi cán bộ coi thi số một bóc niêm phong đề thì phát hiện ba túi đựng bị thiếu tới 37 đề so với tổng số 61 thí sinh (có hai túi thiếu 18 đề và một túi thiếu một đề). Vì số đề dự phòng không đủ (chỉ có 12), cán bộ điểm thi phải dừng phát đề. Lãnh đạo Sở Giáo dục Thanh Hóa sau đó đã tới chỉ đạo cấp tốc in sao bổ sung đề. Công tác in sao được thực hiện tại chỗ và hoàn toàn bảo mật dưới sự giám sát của lực lượng an ninh.

Phải đến 15h20, các thí sinh tại điểm thi này mới bắt đầu làm bài, chậm 50 phút so với thời gian quy định. Theo ông Lê Đức Chung, Điểm trưởng điểm thi THPT Yên Định 1, đề thi được tiếp nhận tại tầng 10 Đại học Hồng Đức và được vận chuyển về điểm thi từ chiều 29/6. Ông này khẳng định, công tác bảo mật đề thi được thực hiện nghiêm túc, thường xuyên có hai cán bộ an ninh túc trực 24/24h để bảo vệ đề và bài thi nên không thể có chuyện thất lạc hay mất cắp.

Lê Hoàng

Điểm chuẩn xét tuyển đại học năm nay sẽ tăng cao

S Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM cho biết, điểm chuẩn các ngành vào trường năm nay sẽ cao hơn năm 2014.