Chữa tật nói lắp cho trẻ như thế nào?

Tật nói lắp là hiện tượng loạn thần kinh công dụng của ngôn ngữ, thường thấy nhất ở khách hàng nhỏ từ 2 đến 6 tuổi nhất. Dưới đó là 1 số cách thức giú

Học qua tin tức: Núi lửa Chile ‘thức giấc’ sau 50 năm
Nam sinh trường ĐH Kiến trúc rơi từ trên cao xuống tử vong tại chỗ
Để tiếng Anh không chỉ là một môn học
Tật nói lắp là hiện tượng loạn thần kinh công dụng của ngôn ngữ, thường thấy nhất ở khách hàng nhỏ từ 2 đến 6 tuổi nhất. Dưới đó là 1 số cách thức giúp khách hàng giảm mau chóng về nói lắp.

Tăng cường rèn luyện kỹ năng nói

Việc này khách hàng có thể làm tại gia đình, nhẫn nại làm không ngừng nghỉ, lâu dài. Mỗi ngày để 40-60 phút khách hàng hãy tập đọc 1 bài văn (mới đầu cho đọc bài ngắn), đọc thong thả rõ từng chữ, nhưng phải đọc cho lưu loát. Nếu khách hàng lắp bắp ngắc ngứ thì đọc lại. Cứ thế cho đến khi cả bài văn được đọc trơn tru, lưu loát. đọc đi đọc lại cho tới khi thuộc lòng, gập sách vẫn đọc được. Mỗi ngày chỉ cần 1 bài. Sau 1 thời gian thì khách hàng hãy đọc bài dài hơn, rồi dần dần đọc bài dài Bên cạnh đó.

Luyện tập cơ miệng

Nhiều chuyên gia tâm lý chuyên chữa trị tật nói lắp cho thanh thiếu niên và người lớn thường tập trung vào các bài tập tăng sức mạnh, sự linh hoạt của cơ lưỡi, môi, cằm, khí quản và phổi để bệnh nhân có thể mở miệng, hàm tối đa, phát âm rõ.

Việc luyện tập giúp bệnh nhân cắt giảm tối đa hiện trạng lắp bắp, chẳng hạn như nói chậm, điều chỉnh nhịp thở, luyện tập nói suôn sẻ từ các câu phát âm dễ làm cho đến các câu nói phức tạp. Đồng thời, chúng giúp người nói lắp giảm lo âu trong các làm việc dễ gây căng thẳng như giao tiếp có mọi người hoặc nói trước đám đông.

Sự hỗ trợ của gia đình là nhân tố tâm lý quan trọng hỗ trợ điều trị tật nói lắp. Những khách hàng mắc bệnh thường bị khách hàng học bắt nạt hoặc trêu đùa khiến chúng khó chịu. Gia đình và nhà trường nên quan tâm, hỗ trợ tâm lý kịp thời để các khách hàng kiên nhẫn luyện tập và tự tin hơn trong giao tiếp.

Gặp chuyên gia giải đáp

Các bậc cha mẹ cần phải chú tâm ngay khi các khách hàng nhỏ có dấu hiệu nói lắp kéo dài từ 3 đến 6 tháng, hoặc có thể hiện gặp khó trong việc giao tiếp. Ngày nay, tiến bộ trong việc trị liệu ngôn ngữ cung cấp nhiều cách thức để chữa tật nói lắp. Biện pháp tốt nhất là phụ huynh tham tiếp nhận giải đáp của bác sĩ chuyên khoa để chọn liệu pháp điều trị tốt nhất cho khách hàng nhỏ như châm cứu, yoga trị liệu, hay thôi miên…

Tự cải thiện bằng máy ghi âm

Sự tự tin là điều quan trọng trong điều trị tật nói lắp. Đừng nghĩ khách hàng kỳ lạ khi nói chuyện không trôi chảy. Hãy tin vào chính mình và luyện tập thường ngày để cải thiện khả năng giao tiếp của chính bản thân.

Máy ghi âm là công cụ hỗ trợ điều trị tật nói lắp hữu hiệu. Khi người nói lắp ghi âm và nghe lại các gì họ nói, họ sẽ tự phân tích cách nói và giọng để nhận thức điểm cần sửa chữa. Ngoài ra, các đoạn hội thoại trôi chảy của người khác sẽ giúp họ luyện tập và bắt chước lối giao tiếp để dần sửa tật lặp từ khi giao tiếp.

Thức ăn

Mặc dù, khoa học chưa chứng minh hiệu quả của các loại thực phẩm trong điều trị nói lắp. Nhưng các bài thuốc dân gian được lưu truyền như quả lý gai, tiêu đen, quế, hạnh nhân có hiệu quả hỗ trợ sửa dị tật ngôn ngữ này. Ngoài ra, mật ong là thức uống có lợi cho thanh quản và cổ họng, giúp giọng nói khỏe và hay hơn.

Tuy nhiên, Ủy ban Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chưa xác nhận loại thuốc hay thực phẩm nào đặc trị tật nói lắp. Mặc dù, nhiều trường hợp mắc bệnh được điều trị bằng các loại thuốc chống động kinh, thuốc chống trầm cảm hoặc giảm lo âu, nhưng chúng đều có tác dụng phụ và được khuyến cáo không nên sử dụng lâu dài.

Một nghiên cứu kỹ gần đó, các nhà khoa học đã chứng minh rằng liệu pháp dùng thuốc gần như không có tác dụng trong việc cải thiện tật nói lắp.

Theo Thiếu niên

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/