Chữa phụ khoa tại phòng khám có BS Trung Quốc, thiếu nữ bị loét âm đạo nặng

Theo tiến sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, Sở này vừa ra chọn lọc đình chỉ vận hành chuyên môn đối 3 tháng kể từ ngày 11/9 có khoa Sản t

Bị bỏng nặng vì dùng bột thông cống
Nỗi lo bệnh nhân hạ đường huyết, Bệnh viện Nội tiết không có nghỉ Tết
Thở sao cho khỏe?
Theo tiến sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, Sở này vừa ra chọn lọc đình chỉ vận hành chuyên môn đối 3 tháng kể từ ngày 11/9 có khoa Sản thuộc phòng khám đa khoa Âu Mỹ Việt, nằm trên địa bàn phường Tân Tiến, TP. Biên Hòa, Đồng Nai.

Ngoài ra, phòng khám này cũng bị xử phạt hành chính có số tiền 88,7 triệu đồng; tước Chứng chỉ hành nghề của bà Li Guang Qiu do Bộ Y tế cấp ngày 26/7/2016 trong thời hạn 4,5 tháng kể từ ngày 10/9/2018 đến ngày 25/1/2019.

Trước đấy, Sở y tế Đồng Nai nhận được đơn tố cáo của gia đình bệnh nhân nữ V.T.M. 17 tuổi ở TP. Biên Hòa về phòng khám này. Theo lời kể của M., em M. đến phòng khám đa khoa Âu Mỹ Việt khám vì bộ phận sinh dục bị ngứa rát, ra huyết trắng và tiểu buốt.

Tại đấy, M. được bác sĩ Li GuangQiu (31 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) khám và chẩn đoán bị viêm âm đạo, gai u nhú sinh dục. Bác sĩ người Trung Quốc này đã chỉ định đặt thuốc âm đạo, xử lý gai u nhú sinh dục và truyền 2 loại thuốc, kê thêm 2 loại thuốc uống và hẹn khám lại vào hôm sau.

Sau khi điều trị ở phòng khám về bệnh nhân bị sốt liên tục, đau nhức. Sau đấy M. được mẹ cho đi khám ở 1 phòng khám chuyên khoa sản khác được kết luận bộ phận sinh dục của M. đã bị viêm nhiễm nặng, ra khí hư vàng đặc và viêm loét âm hộ.

Được biết, tổng giá thành mà bệnh nhân phải trả cho phòng khám là hơn 10,3 triệu đồng cho một số dịch vụ nói trên. Bức xúc trước một sốh làm việc và biện pháp điều trị của Phòng khám Âu Mỹ Việt, người nhà bệnh nhân M. đã đến phòng khám Âu Mỹ Việt đưa bệnh án và đòi hoàn tiền thì bác sĩ người Trung Quốc Li Guang Qiu cộng 1 số bác sĩ, y tá bỏ chạy.

Trước sự việc trên, Sở Y tế Đồng Nai đã chỉ đạo thanh tra Sở phối hợp có một số đơn vị liên quan áp dụng kiểm tra phòng khám đa khoa Âu Mỹ Việt thuộc Công ty TNHH MTV Âu Mỹ Việt theo nội dung tố cáo của công dân.

Qua kiểm tra cho thấy, phòng khám mắc một số sai phạm sau: Lập sổ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Cơ sở có bảng giá nhưng chưa niêm yết đầy đủ một số dịch vụ kỹ thuật, 1 số dịch vụ không có trong bảng giá nhưng vẫn thu tiền bệnh nhân. Tại thời điểm kiểm tra, phòng khám có sử dụng 3 phiên dịch chưa đăng ký danh sách nhân sự gửi Sở Y tế; trong 3 phiên dịch có 2 phiên dịch chưa có chứng chỉ phiên dịch theo quy định.

Theo đấy, Sở Y tế Đồng Nai đề nghị cơ sở chấm dứt hành vi vi phạm, đồng thời gửi toàn bộ bảng giá dịch vụ về Sở Y tế để tham khảo và niêm yết công khai trên cổng tài liệu của Sở Y tế.

Trước đấy, tháng 3/2017, Sở Y tế Đồng Nai cũng áp dụng thanh tra, kiểm tra đột xuất ở Phòng khám đa khoa Âu Mỹ Việt và tiếp tục phát hiện một số sai phạm liên quan đến vận hành của ngành, trong đấy có đăng ký 2 người Trung Quốc khám bệnh nhưng chưa đủ điều kiện hành nghề. Với một số vi phạm không ngừng nghỉ trên, Sở Y tế Đồng Nai đã đình chỉ vận hành khám chữa bệnh của phòng khám này trong thời hạn 3 tháng.