Chưa kịp đàm phán, TT Trump tuyên bố áp thuế lên 200 tỉ USD hàng Trung Quốc

Theo hãng tin CNN, Tổng thống Donald Trump đang làm cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang sau khi ông tuyên bố ứng dụng mức thuế

Bộ GD&ĐT chú trọng công tác phòng chống thuốc lá học đường
Cứu sống nữ công nhân lên cơn hen suyễn, hôn mê, nguy cơ ngưng thở
Ăn lạc thường xuyên giúp giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch
Theo hãng tin CNN, Tổng thống Donald Trump đang làm cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang sau khi ông tuyên bố ứng dụng mức thuế 10% (đến cuối năm sẽ tăng lên 25%) đối có 200 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc.

Các hình thức đánh thuế này được thực thi sau khi Mỹ áp đặt mức thuế tương tự đối có 50 tỉ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trước đây. Điều này có nghĩa là dao động 1 nửa số hàng hóa mà Trung Quốc phân phối cho Mỹ mỗi năm sẽ bị áp thuế nặng nề.

Tổng thống Mỹ Donald Trump chọn lọc đánh thuế lên 200 tỉ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc.

Ông Trump đã đề nghị một số cố vấn của mình tiếp tục thực hiện việc đánh thuế lên 200 tỉ USD hàng hóa, cho dù Washington và Bắc Kinh đang tìm thời cơ để bắt đầu đàm phán thương mại trở lại. Quyết định này của ông Trump đang đe dọa sẽ phá hỏng các nỗ lực ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Trung Quốc đã có quá nhiều thời cơ để xóa tan các lo ngại của chúng ta”, ông Trump phát biểu ở Nhà Trắng vào tối ngày 17/9. “Một lần nữa, tôi đề nghị một số cấp lãnh đạo của Trung Quốc hãy hành động để chấm dứt các hành vi thương mại bất công của mình”. Tổng thống Mỹ cũng đe dọa sẽ tiếp tục mạnh tay đánh thuế có Trung Quốc nếu nước này có các hành động đáp trả.

Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin đã mời một số đại biểu Trung Quốc tới Washington vào tuần này để bắt đầu đàm phán trở lại, song Trung Quốc nói rằng họ sẽ từ chối đàm phán nếu Mỹ tiếp tục đánh thuế thêm nữa.

Trước đây, ông Trump đã ngầm bày tỏ ý định đánh thuế thêm có Trung Quốc. “Sẽ có thêm rất nhiều tiền chảy vào két của nước Mỹ trong thời gian tới, rất nhiều tiền”, ông nói.

Ông Trump cho biết ông vẫn tin rằng Mỹ trong tương lai vẫn có thể đạt được 1 thỏa thuận có Trung Quốc, song ông nhấn mạnh nó phải có lợi cho người lao động Mỹ. “Họ muốn có 1 thỏa thuận trong tay. Nhưng theo quan điểm của chúng ta, nó phải công bằng, nó phải tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động của chúng ta”, ông nói. Dự kiến mức thuế mới sẽ được ứng dụng vào ngày 24/9 tới.

Các hình thức đánh thuế của ông Trump đều có mục đích trừng phạt Trung Quốc vì các vận hành thương mại bất công của họ, trong đây có hành vi đánh cắp có trí tuệ. Ngược lại, Trung Quốc chỉ trích Mỹ đang chèn ép thương mại và cho đến nay đã đáp trả bằng việc đánh thuế tương tự vào mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Vào tháng 8, một số quan chức thương mại Mỹ đã tổ chức một số cuộc điều trần công khai về việc đẩy mạnh chiến tranh thương mại và tiếp nhận ý kiến từ hàng chục công ty Mỹ hi vọng không bị đánh thuế.

Trong 1 lá thư gửi Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, một số hãng Dell, Cisco, Juniper Networks và Hewlett Packard nói rằng một số mức thuế đối có một số thiết bị kết nối mạng của họ sẽ khiến lợi nhuận bị sụt giảm và dẫn đến việc người lao động Mỹ bị mất việc làm.

Tuy nhiên mặc cho các nỗ lực vận động, rất nhiều sản phẩm mà họ mong muốn sẽ nằm trong danh mục bị đánh thuế. Mặc dù một số sản phẩm điện tử gia dụng đa số đã bị loại, song một số bộ định tuyến và kết nối mạng vẫn sẽ chịu mức thuế như đã thông báo.

Văn phòng Thương mại Mỹ chỉ trích động thái đánh thuế của chính quyền Trump, nói rằng điều này “cho thấy chính quyền không lưu ý đến các cảnh báo của người tiêu dùng và một số công ty Hoa Kỳ”.

“Quyết định đánh thuế mới là tin xấu đối có một số công ty phân phối lẻ”, ông Neil Saunders, giám đốc điều hành của công ty cố vấn GlobalData Retail. Ông nói rằng một số công ty sẽ phải chọn hoặc là tăng giá sản phẩm , hoặc phải nhận lời tổn thất lợi nhuận.

Ông Saunders dự đoán, 1 số công ty sẽ tìm một sốh chuyển vị trí sản xuất ra khỏi Trung Quốc, song ông cảnh báo việc một sốh tân chuỗi cung ứng 1 một sốh đột ngột sẽ khiến một số công ty thiệt thòi về tài chính và phải đối mặt có nhiều vấn đề mới.