Chưa có người thực thi Luật hút thuốc tại các bệnh viện

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã quy định rõ nhưng giai đoạn này vấn đè hút thuốc ở 1 số trung tâm y tế vẫn đang là vấn đề gây nhức nhối có n

Bộ Y tế xác minh ca sinh con tại nhà “thuận theo tự nhiên” bị tử vong
Thoát chết nhờ bác sĩ từ bệnh viện vệ tinh
Sau ung thư vú, bệnh ung thư nào đe doạ chị em phụ nữ ?
Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã quy định rõ nhưng giai đoạn này vấn đè hút thuốc ở 1 số trung tâm y tế vẫn đang là vấn đề gây nhức nhối có nhiều người.

Nhất là khi lưu lượng người bệnh, người nhà, người đến thăm quá đông, dẫn đến khó kiểm soát hiện trạng hút thuốc lá trong trung tâm y tế; khuôn viên 1 số trung tâm y tế còn nhiều đầu mẩu thuốc lá. Đây cũng là vấn đề khiến nhiều trung tâm y tế đau đầu.

Là người nhiều năm công tác trong lĩnh vực y dược, Thạc sĩ Nguyễn Văn Lưu- Trưởng phòng Công tác HSSV – Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) quy định rõ các vị trí cấm hút thuốc lá bao gồm Cơ sở y tế; Cơ sở giáo dục (trừ Trường cao đẳng, đại học, học viện); Cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, vui chơi chỉ dành cho trẻ em; Cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao…

Tuy nhiên, từ cổng cho đến cửa phòng khám của nhiều trung tâm y tế, thậm chí trung tâm y tế tuyến trung ương vẫn xuất hiện khói thuốc. Nhiều người phì phèo điếu thuốc đi dọc hành lang trung tâm y tế mà còn không biết môi trường trung tâm y tế không được hút thuốc.

Biển cấm hút thuốc lá ở Bệnh viện Bạch Mai

Trước hiện trạng này, 1 số trung tâm y tế đang mạnh tay thực hiện nhiều phương pháp từ tuyên truyền, nhắc nhở cho đến thực hiện xử phạt để “xóa bỏ” khói thuốc.

Mặc dù lãnh đạo 1 số trung tâm y tế cũng đã quán triệt đến cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên, bệnh nhân… thực hiện không hút thuốc lá, thế nhưng vẫn rất khó kiểm soát bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hút thuốc trong trung tâm y tế.

Vấn đề đặt ra là, Luật đã quy định rõ mức xử phạt có người hút thuốc lá nhưng ở trung tâm y tế lại thiếu người thực thi luật. Bởi lẽ, nếu bắt gặp các người hút thuốc cũng chỉ có thể nhắc nhở, đề nghị dừng hút vì cán bộ, nhân viên trung tâm y tế không có tính năng xử phạt. Việc hút thuốc diễn ra chốc lát, không có bằng chứng để đưa đến Thanh tra Y tế hay 1 số cơ quan tính năng để áp dụng xử phạt.

Trong khi đây, việc phân phối thuốc lá giai đoạn này tràn lan, không chấp hành bất cứ quy định nào.

Thanh tra Y tế là lực lượng chủ lực về xử phạt, nhưng lại quá mỏng, thiếu về số lượng và trang thiết bị, chi phí vận hành còn hạn chế. Bên cạnh đây, việc quy định thẩm quyền xử phạt của UBND 1 số cấp, đây là quy định thẩm quyền chung theo hiện hành là Luật Xử lý vi phạm hành chính nhưng chưa có quy định cụ thể về cơ quan tham mưu, chịu trách nhiệm chính việc xử phạt hành vi hút thuốc lá nơi công cộng của cấp xã, phường, thị trấn nên rất khó thực hiện.